รัฐมนตรีต่างประเทศจีนเยือนกัมพูชา ร่วมหารือฮุน มาเนต พร้อมให้คำมั่นส่งเสริมสัมพันธ์

ฮุน มาเนต ผู้นำคนต่อไปของกัมพูชาได้พบกับ หวังอี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของจีนที่กรุงพนมเปญ พร้อมหารือและให้คำมั่นที่จะส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ

ฮุน มาเนต (ขวา) นายกรัฐมนตรีของกัมพูชาจับมือกับ หวังอี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของจีน ที่พระราชวังสันติภาพในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม (Photo by Kok KY / CAMBODIA'S GOVERNMENT CABINET / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม 2566 กล่าวว่า หวังอี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของจีน เดินทางเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการในภารกิจทัวร์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นเวลา 3 วัน และถือเป็นเจ้าหน้าที่จีนคนแรกที่เดินทางเยือนนับตั้งแต่ฮุน มาเนต ได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่

นอกจากหวังอี้ ได้พบกับฮุน มาเนตแล้ว เขายังได้พบกับฮุน เซน และเจ้าหน้าที่กัมพูชาคนอื่นๆด้วย

หวังอี้กล่าวหลังได้หารือกับฮุน มาเนตว่า จีนยืนยันคำมั่นสัญญาที่ไม่เปลี่ยนแปลงในการเคารพอธิปไตยของกัมพูชาและรัฐบาลปักกิ่งจะยังคงสนับสนุนราชอาณาจักรแห่งนี้ต่อไป

ฮุน มาเนต โพสต์ผ่านโซเชียลมีเดียของเขาว่า ตัวเขาและหวังอี้ต่างให้คำมั่นว่าจะส่งเสริมความร่วมมือระหว่างสองประเทศมากยิ่งขึ้น และเขายังยืนยันว่า กัมพูชายังมีจุดยืนที่ไม่เปลี่ยนแปลงต่อนโยบายจีนเดียว และสัญญาว่าจะไม่แทรกแซงกิจการของชาติจีน

ทั้งนี้ รัฐบาลพนมเปญได้กลายเป็นหนึ่งในพันธมิตรที่แข็งแกร่งที่สุดของจีนในภูมิภาคนี้ ภายใต้การปกครองของฮุน เซน ซึ่งปกครองมาเกือบ 4 ทศวรรษ โดยได้รับเงินลงทุนจากจีนจำนวนมหาศาล ขณะที่ฮุน มาเนต ก็มีกำหนดการเยือนจีนอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายนและตุลาคม

หลังจากนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของจีนจะเดินทางเยือนสิงคโปร์และมาเลเซีย หลังเพิ่งเกิดประเด็นความตึงเครียดปะทุขึ้นกับฟิลิปปินส์ในทะเลจีนใต้

กัมพูชา, สิงคโปร์, มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ล้วนเป็นสมาชิกของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) โดยทุกประเทศต้องการเจรจากับจีนเกี่ยวกับจรรยาบรรณในทะเลจีนใต้ ซึ่งรัฐบาลปักกิ่งอ้างสิทธิ์เกือบทั้งหมด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นายกฯหนู' ดึงข้อศอก 'ฮุน มาเนต' ย้ำจุดยืนไทย เจรจาได้แต่ห้ามบังคับ

'อนุทิน' เผยดึงข้อศอก 'ฮุน มาเนต' คุยปมชายแดน ย้ำไม่ต้องการขัดแย้งกัน พร้อมเจรจาตามกรอบ แต่บังคับเมื่อไหร่หยุดทันที ลั่นไม่พูดเรื่องเปิดด่าน คำต้องห้ามเดี๋ยวคนไทยโกรธตาย

ไม่มีอะไรในกอไผ่! โฆษกรัฐบาล แจงภาพอนุทินจับมือฮุนมาเนต แค่ทักทายกันตามมารยาท

โฆษกรัฐบาล โพสต์ชี้แจงภาพนายกฯอนุทินจับมือฮุน มาเนต ว่า “ไม่มีอะไรในกอไผ่นะคะ ตรงไปตรงมา ไม่มีการประชุม นายกฯอนุทินมาร่วมประชุม ASEAN Future Forum ที่ประเทศเวียดนาม เมื่อช่วงเช้า มีผู้นำหลายประเทศอาเซียนเข้าร่วม ก่อนงานเริ่มได้มีการทักทายตามมารยาท ไม่มีการประชุมระหว่างไทยกับกัมพูชาแต่อย่างใด มีแต่การนั่งสนทนาระหว่างผู้นำขณะรอเวลาเปิดงานและกล่าวสปีช”

'ปกป้องอธิปไตย'ตัวช่วย'สีน้ำเงิน' 'ดีลใหม่'ที่ต้องข้ามพ้น'การเมือง'

องค์ประกอบทางการเมืองที่ทำให้รัฐบาลภายใต้แกนนำของ “พรรคภูมิใจไทย” ยังมีเสถียรภาพ ไม่ใช่การตอบโจทย์ “พูดแล้วทำ” แต่ยังมีเรื่อง “ความชอบธรรม” ในการบริหารอำนาจรัฐเป็นตัวกำหนดด้วย

เกม“ชายแดน-ประนอมภาคบังคับ” ไทยต้องไปให้สุดอย่ากลัว“สะดุดตอ”

สถานการณ์ชายแดนยังมีความวุ่นวายเป็นจุดๆ โดยเฉพาะพื้นที่ซึ่งมีถนนฝั่งกัมพูชาตัดเข้ามาถึงชายแดน เอื้อต่อการส่งกำลังเพิ่มเติมเข้ามาเผชิญหน้ากับแนววางกำลังของทหารไทยในพื้นที่รับผิดชอบของกองกำลังสุรนารี