ไฟป่าในฝรั่งเศส ต้องเคลียร์พื้นที่ตั้งแคมป์หลายแห่ง

AFP

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เกิดไฟป่ารุนแรงทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส ทางการได้เคลียร์พื้นที่ตั้งแคมป์หลายแห่งในเขตปีเรนี-โอเรียนตาเลส ใกล้พรมแดนติดกับสเปน และอพยพนักท่องเที่ยวกว่า 3,000 คนไปยังสถานที่ปลอดภัย

ไฟป่าได้ลุกลามไปแล้วกว่า 5 ตารางกิโลเมตร ทำให้หมู่บ้านในแซงต์-อังเดร, โซเรด และเมืองอาร์เฌเลส ตกอยู่ในอันตราย จุดเกิดเหตุไฟไหม้อยู่ทางตะวันตกของเมืองแบร์ปิยอง ใกล้ชายแดนสเปน โชคดีที่ไม่มีพื้นที่ป่าขนาดใหญ่ต่อเนื่องกันในท้องถิ่น

“ไฟป่ากำลังโหมกระหน่ำในภาคตะวันออกของเทือกเขาพีเรนีส ผมขอเรียกร้องให้ชาวเมืองและนักท่องเที่ยวรัดระวังตัวเป็นพิเศษ” เฌราลด์ ดาร์มาแนง รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของฝรั่งเศส โพสต์ข้อความบนบริการออนไลน์ X ซึ่งแต่เดิมคือทวิตเตอร์

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ระดมเครื่องบิน 13 ลำ เฮลิคอปเตอร์ 3 ลำ และนักผจญเพลิงอีกกว่า 500 นายเข้าดับไฟป่า ทางการคาดว่าจะต้องอพยพผู้คนจำนวนมากไปยังสถานที่ปลอดภัย

“เรากำลังเผชิญกับไฟป่าอย่างที่เราไม่เคยพบเห็นมาก่อน” ซามูเอล โมลี นายกเทศมนตรีเมืองแซงต์-อังเดร กล่าวกับสถานีข่าว France Bleu อาคารบ้านเรือน ชุมชน รวมถึงซูเปอร์มาร์เก็ตได้รับผลกระทบอย่างหนัก และต้องอพยพออกจากพื้นที่

ทางการเปิดโรงยิมและโถงอเนกประสงค์ขนาดใหญ่เพื่อรองรับผู้ประสบภัย และยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อิตาลี' ร่วมสายสเปน-โครเอเชีย 'อังกฤษ-ฝรั่งเศส' งานไม่หนัก แบ่งกลุ่มยูโร 2024

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือยูฟ่า มีพิธีจับสลากแบ่งกลุ่มการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2024" ที่เยอรมนี จะรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพ โดยพิธีดังกล่าวมีขึ้นที่เมืองฮัมบูร์ก เมื่อคืนวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา

'ฝรั่งเศส' ไล่ถล่ม 'ยิปรอลตา' 14-0 ทำสถิติเอาชนะคู่แข่งสกอร์ห่างสุด

คีเลียน เอ็มบัปเป กองหน้าจากทีมปารีส แซงต์ แชร์แม็ง กดแฮตทริค ส่วน โอลิวิเยร์ ชิรูด์ กับคิงส์ลีย์ โกมอง ซัดเบิ้ลคนละสองประตู ช่วยให้ "ตราไก่" ทีมชาติฝรั่งเศส ดาหน้าถล่ม ยิปรอลตา ขาดลอย 14-0 ในศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2024" รอบคัดเลือก เมื่อคืนวันที่ 18 พ.ย.ที่ผ่านมา

สส. พร้อมเสริมพลังเครือข่าย รับมือไฟป่าหมอกควัน ขานรับนโยบาย รมว.ทส. ลดพื้นที่ไฟไหม้ 50 %

กรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม (สส.) เข้าร่วมการประชุมรับมอบ พร้อมขานรับนโยบาย รมว.ทส. เตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ไฟป่า

รัฐบาลพร้อมรับมือสถานการณ์ไฟป่า หมอกควันและฝุ่นละออง

น.ส.เกณิกา อุ่นจิตร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสำคัญเป็นอย่างมากกับการแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละอองและปัญหาฝุ่น PM2.5 นั้น รัฐบาล

การก่อการร้ายทำฝรั่งเศสหลอนและบั่นทอนการท่องเที่ยว

ฝรั่งเศสมีความกังวลเกี่ยวกับการท่องเที่ยว เนื่องจากมีการขู่วางระเบิดอย่างต่อเนื่อง และระดับการแจ้งเตือนก่อการร้ายสูงสุดของประเทศ

นายกฯ สั่ง 'พัชรวาท' นั่งหัวโต๊ะแก้มลพิษ หมอกควันไฟป่า

นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า นายกฯได้สั่งการในที่ประชุมให้ส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้าหรือรถยนอีวีในภาครัฐ เพื่อสนับนสนุนการใช้รถยนต์อีวี โดยเป้าหมายการผลิต ให้ได้ 30% ในปี 2030