'เซเลนสกี' เร่งปราบทุจริตคอร์รัปชันในประเทศ

AFP

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกีได้สั่งปลดหัวหน้าศูนย์คัดกรองกองกำลังทั้งหมดทั่วยูเครน หลังจากรู้เบาะแสการทุจริตที่ทำกันอย่างกว้างขวาง กรณีทหารเกณฑ์จ่ายสินบนแก่เจ้าหน้าที่เพื่อไม่ให้ถูกเกณฑ์เป็นทหารเข้าร่วมในสงครามปกป้องยูเครนจากรัสเซีย

“ระบบนี้ควรดำเนินการโดยผู้ที่รู้แน่ชัดว่าสงครามคืออะไร และเหตุใดการหมิ่นเกียรติและการติดสินบนในสงครามจึงเป็นการทรยศ…” เซเลนสกีแถลงการณ์ผ่านแอป Telegram สื่อความถึงทหารที่อยู่แนวหน้าและไม่สามารถสู้รบได้อีกต่อไปเนื่องจากได้รับบาดเจ็บ ในขณะที่แนวหลังกลับเมินเฉยโดยมีเจ้าหน้าที่สมคบคิดกันทุจริตต่อหน้าที่ ทั้งนี้มีการสอบสวนเบื้องต้นกับผู้ต้องสงสัยประพฤติมิชอบไปแล้ว 112 คดี

เซเลนสกีกล่าวว่า ตามคำแนะนำของสภาความมั่นคงแห่งชาติ ผู้บัญชาการทหารบกควรเลือกทหารที่มีประสบการณ์ในการสู้รบ และได้รับการตรวจสอบจากหน่วยสืบราชการลับเพื่อบรรจุตำแหน่ง ก่อนหน้านี้กรณีของหัวหน้าศูนย์คัดกรองทหารในภูมิภาคทะเลดำของโอเดสซาที่ถูกปลดออกได้รับความสนใจเป็นพิเศษ ตามรายงานระบุว่า เขารับสินบนและมีรายได้หลายล้านยูโรจากการเรียกเก็บสินบน-ต่อรายราคาที่หลักพันยูโร-นับตั้งแต่เริ่มสงคราม

เซเลนสกีประกาศ “ถอนราก” คอร์รัปชันในทุกองค์กรของกองทัพ ใครก็ตามที่ดำรงตำแหน่ง ไม่ว่าผู้บังคับบัญชาหรือเจ้าหน้าที่ระดับล่าง ทุกคนสามารถทำงานเพื่อผลประโยชน์ของรัฐเท่านั้น “เราจะกำจัดบุคลากรของรัฐทุกคนที่พยายามนำนิสัยและแผนการเก่าๆ มาใช้ ซึ่งทำให้ยูเครนอ่อนแอมานานหลายทศวรรษ”

พร้อมกันนี้ประธานาธิบดียูเครนกำลังยกระดับการดำเนินการต่อต้านทุจริตคอร์รัปชัน เพื่อความก้าวหน้าในการเจรจาเกี่ยวกับการเข้าร่วมเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรปและนาโต เนื่องจากสหภาพยุโรปได้กำหนดให้การปฏิรูปการต่อต้านการทุจริตเป็นเงื่อนไขของการเข้าเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปของยูเครน.      

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เหตุผลของ 'เซเลนสกี' ที่ไม่อยากให้มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีต้นปีหน้า

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โวโลดิมีร์ เซเลนสกี ประมุขของยูเครน กล่าวผ่านวิดีโออย่างชัดเจนว่าต่อต้านความคิดริเริ่มจัดการเลือกตั้ง

ครม.เห็นชอบแก้กฎหมายติดดาบ 'ป.ป.ท.' เพิ่มอำนาจไต่สวนชี้มูล ออกหมายจับจนท.รัฐ

นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบและรับทราบตามที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามทุจริตในภาครัฐ (สำนักงาน ป.ป.ท.) เสนอดังนี้

ปปช. เปิดผลงานศูนย์ CDC พบเบาะแสทุจริต 1,300 เรื่อง มูลค่างบกว่าแสนล้านบาท

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช. )ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. เปิดเผยว่า สำนักงาน ป.ป.ช. ได้จัดตั้งศูนย์ป้องปรามการทุจริตแห่งชาติ สำนักงาน ป.ป.ช.

เช็กเลยใครบ้าง! ป.ป.ช. เตรียมเปิดบัญชีทรัพย์สินนักการเมืองล็อตใหญ่

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) มีกำหนดเปิดเผยแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง กรณีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 4 ก.ค.66 จำนวนทั้งสิ้น 91 ราย โดยจะเปิดเผยในวันศุกร์ที่ 22 ก.ย.นี้

ปปช.บุรีรัมย์ สรุปผลงานปราบทุจริต ชี้มูลความผิดแล้ว 7 เรื่อง ส่วนใหญ่เป็นอดีตนายก อบต.

นางสาวสุรีรัตน์ นวลฉิมพลี ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า ภารกิจที่ทาง สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดบุรีรัมย์ได้ดำเนินการในปี 2566 ซึ่งมีทั้งหมด 3 ด้าน ไม่ว่าจะเป็นภารกิจด้านปราบปรามการทุจริต, ภารกิจด้านการตรวจสอบทรัพย์สิน และภารกิจด้านป้องกันการทุจริต