กองทัพสหรัฐฯ ประกาศจับกุมผู้ก่อการร้าย IS ในซีเรีย

AFP

ทหารของกองทัพสหรัฐฯ หลายร้อยนายยังคงประจำการอยู่ในซีเรีย เป้าหมายของพวกเขาคือ การสู้รบกับ ‘รัฐอิสลาม’ ตอนนี้พวกเขาได้จับกุมกลุ่มทหารระดับสูงของกองกำลังติดอาวุธแล้ว ไม่มีพลเรือนเสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บจากปฏิบัติการดังกล่าว

กองทัพสหรัฐฯ ระบุว่า ได้จับกุมสมาชิกระดับสูงของกลุ่มก่อการร้ายรัฐอิสลาม (IS) ระหว่างปฏิบัติการด้วยเฮลิคอปเตอร์ทางตอนเหนือของซีเรียเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางกองทัพระบุในถ้อยแถลงว่า คนของไอเอสชื่อ อาบู ฮาลิล อัล-ฟัดอานี คาดว่ามีความสัมพันธ์กับเครือข่ายไอเอสทั้งหมดในภูมิภาคนี้

ทรอย การ์ล็อค-โฆษกกองบัญชาการกลางสหรัฐฯ (Centcom) กล่าวว่า การจับกุมอัล-ฟัดอานีจะเพิ่มโอกาสให้กองกำลังต่อต้านการก่อการร้ายของสหรัฐฯ สามารถกำหนดเป้าหมายในการจับกุมสมาชิกของกลุ่มเพิ่มเติมได้ เมื่อเดือนสิงหาคมกองกำลังและพันธมิตรของ Centcom ได้ปฏิบัติการทางทหารไปแล้ว 8 ครั้งในซีเรีย โดยมีนักรบไอเอสถูกจับกุมได้ 7 คน และ 1 คนเสียชีวิต ชายอีกคนซึ่งเป็นหน่วยจู่โจมของไอเอส และพันธมิตรอีกสองคนของเขาถูกจับกุมได้ระหว่างการโจมตีด้วยเฮลิคอปเตอร์เมื่อเดือนเมษายน

เดือนกันยายน 2014 สหรัฐฯ ได้เข้าแทรกแซงสงครามกลางเมืองในซีเรียที่ปะทุขึ้นในปี 2011 จุดประสงค์เพื่อต่อสู้กับกลุ่มรัฐอิสลาม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการ Inherent Resolve ในสงครามระหว่างประเทศกับกลุ่มรัฐอิสลาม โดยให้การสนับสนุนกลุ่มกบฏซีเรีย และกองกำลังประชาธิปไตยซีเรียต่อต้านประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาดของซีเรีย

กระทั่งเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2018 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้สั่งถอนทหารภาคพื้นดินของสหรัฐฯ 2,000-2,500 นาย กำหนดเดิมภายในระยะเวลา 90 วัน และเสร็จสิ้นในปี 2019 ทุกวันนี้สหรัฐฯ มีทหารประจำการอยู่ในซีเรียประมาณ 900 นาย และมีภารกิจมุ่งเน้นที่การต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายไอเอสที่ยังหลงเหลืออยู่ ผู้ก่อการร้ายกลุ่มนี้ควบคุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของซีเรียจนถึงปี 2019.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ซีเรียกลับสู่สันนิบาตอาหรับ ชัยชนะกลับมาเป็นของ 'บาชาร์ อัล-อัสซาด' อีกครั้ง

เมื่อปี 2011 ซีเรียถูกขับออกจากสันนิบาตอาหรับ หลังจากบาชาร์ อัล-อัสซาดปราบปรามกลุ่มประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย จนถึงทุกวันนี้สงครามกลางเมืองในซีเรียยังไม่มีทีท่าว่าจะยุติลงอย่างสมบูรณ์

หลังแผ่นดินไหวในซีเรีย ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

เกือบสามเดือนแล้วหลังจากเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง เจ้าหน้าที่พลเรือนรายงานว่าการรื้อถอนและก่อสร้างอาคารบ้านเรือนใหม่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรียยังเป็นเรื่องที่ไกลเกินคาดคิด ประชาชนในท้องถิ่นยังจมปรักอยู่กับความทุกข์

เล่นดีจบไม่คม! 'ช้างศึก'​ ชุดใหญ่ อุ่นเครื่องพ่าย 'ซีเรีย'​ 1-3

วันที่ 25 มีนาคม 2566 เวลา 01.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย) ที่ Shabab al ahli ( al mamzer) การแข่งขันฟุตบอลอุ่นเครื่องตามปฏิทิน ฟีฟ่า เดย์ ทีมชาติไทย ทีมอันดับ 111 ของโลก พบกับ ซีเรีย ทีมอันดับ 90 ของโลก

'มาโน'ยอมรับศูนย์หน้าซีเรียอันตราย เน้นย้ำลูกทีมเล่นตามแท็กติกที่ซ้อม

วันที่ 24 มีนาคม 2566 เวลา 21.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ที่ ชะบ๊าบ อัล อาห์ลี (อัล มัมซาร์) สเตเดียม ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ฟุตบอลชายทีมชาติไทยชุดใหญ่ ฝึกซ้อมเพื่อครั้งสุดท้ายเตรียมความพร้อมก่อนการแข่งขันฟุตบอลอุ่นเครื่องตามปฏิทินฟีฟ่าเดย์ กับทีมชาติซีเรีย