พายุบาเบททำน้ำท่วมและไฟฟ้าดับในยุโรปตอนเหนือ

พายุบาเบททำให้เกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่และสร้างความเสียหายให้กับเมืองต่างๆ ในเดนมาร์กและนอร์เวย์ในช่วงดึกของวันศุกร์และต้นวันเสาร์ ขณะเดียวกันก็ส่งผลกระทบไปยังสหราชอาณาจักรและเยอรมนีเช่นกัน

ถนนที่ถูกน้ำท่วมจากอิทธิพลของพายุบาเบทในเมืองเฟลนส์บวร์ก ทางตอนเหนือของเยอรมนี เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม (Photo by Axel Heimken / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 21 ตุลาคม 2566 กล่าวว่า ยุโรปตอนเหนือทั้งเดนมาร์ก, นอร์เวย์ และสหราชอาณาจักร เผชิญกับอิทธิพลของพายุ 'บาเบท (Babet)' ทำให้เกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ในบริเวณกว้าง ขณะที่บางพื้นที่ยังผจญภาวะไฟฟ้าดับ

มีผู้เสียชีวิต 3 รายในสกอตแลนด์และอังกฤษ และหลายครัวเรือนติดค้างอยู่ในบ้านเรือนที่ถูกน้ำท่วมเมื่อวันศุกร์ หลังจากพายุดังกล่าวพัดถล่มสหราชอาณาจักร

หลังจากที่ทำให้เกิดดินถล่มในสแกนดิเนเวีย พายุบาเบทได้กระตุ้นให้ระดับน้ำในเมืองต่างๆ ทางตอนใต้ของเดนมาร์กเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และสร้างความเสียหายให้แก่บ้านเรือน รวมทั้งการขาดแคลนไฟฟ้าเป็นเวลาหลายชั่วโมง

กรมอุตุนิยมวิทยาของเดนมาร์กระบุว่า ระดับน้ำในเมืองต่างๆ ของเดนมาร์กสูงเกินค่าเฉลี่ยปกติมากกว่า 2 เมตร

ทางตอนใต้ของนอร์เวย์ ประชาชนมากถึง 20,000 ครัวเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้ในช่วงเช้าวันเสาร์ หลังจากลมแรงพัดหลังคาอาคารเสียหาย, ต้นไม้และเสาไฟฟ้าหักโค่น

พายุลูกนี้ยังคงสร้างความเสียหายอย่างต่อเนื่องในสหราชอาณาจักร โดยสถานีรถไฟคิงส์ครอสในลอนดอนถูกบังคับให้ปิดบริการในบ่ายวันเสาร์ หลังจากที่รถไฟหลายขบวนยกเลิกหรือล่าช้า

นอกจากนี้ London North Eastern Railway (LNER) ซึ่งให้บริการรถไฟระหว่างลอนดอนและเส้นทางทางตะวันออกเฉียงเหนือของอังกฤษและสกอตแลนด์ ยังคงหยุดชะงักอย่างต่อเนื่องเพราะพายุดังกล่าว

สำนักงานสิ่งแวดล้อมของสหราชอาณาจักรได้ออกประกาศเตือนน้ำท่วมร้ายแรงในระดับ "อันตราย" ในพื้นที่รอบๆ แม่น้ำเดอร์เวนต์ ในเมืองดาร์บี ทางตอนกลางของอังกฤษ

สกอตแลนด์ต้องตกอยู่ในสถานการณ์ลำบากหลังจากมีผู้เสียชีวิต 2 รายในเขตแองกัส โดยทางการประกาศเตือนให้ประชาชนใช้ความระมัดระวังจากสภาพอากาศแปรปรวนรุนแรงในเขตชายฝั่งทะเลและบางส่วนของอาเบอร์ดีนเชียร์

อย่างไรก็ตามเครือข่ายการไฟฟ้าสกอตแลนด์สามารถกู้บริการไฟฟ้ากลับมาได้ตามปกติอีกครั้ง หลังระบบล่มและทำให้บ้านเรือนเกือบ 33,000 หลังขาดแคลนพลังงานข้ามคืน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สมาคมสถาบันการเงิน ผนึกกำลังแบงก์รัฐ ผุด 3 โครงการฟื้นฟูผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้

สมาคมสถาบันการเงินของรัฐ ขานรับนโยบายรัฐบาล ผนึกกำลังแบงก์รัฐประกาศช่วยผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้ ผุด 3 โครงการช่วยเหลือ เยียวยา และฟื้นฟู

'อนุทิน' ยกคณะบินหาดใหญ่ บิ๊กคลีนนิ่งหลังน้ำลด เยี่ยมผู้ประสบอุทกภัย-มอบถุงยังชีพชาวสตูล

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ออกเดินทางจากท่าอากาศยานทหาร2 กองบิน6 (บน.6) ดอนเมือง เพื่อตรวจราชการจังหวัดสงขลาและจังหวัดสตูล

รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%

อวยไส้แตก! สิ่งที่เท้งทำตอนน้ำท่วม ถ้าได้บริหารประเทศ จะตอบโต้สถานการณ์น้ำท่วมได้

ตอนน้ำท่วมแม่สาย เชียงราย ปีก่อน เท้งมาแบบคนที่ตาใสเลย นับ 1 จับต้นชนปลายไม่ถูก แต่มีความตั้งใจ มาแต่ตัวจริงๆ ไม่มีแม้อุปกรณ์ล้างบ้าน ตั้ง

อุตุฯ เตือนใต้ฝนตกหนักถึงหนักมาก เหนือ-อีสาน-กลางอุณหภูมิลดลง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา ภูเก็ต ตรัง และสตูล

“น้ำท่วมหาดใหญ่” สสส. ไม่ทอดทิ้ง! ผนึกกำลังภาคีเครือข่ายฯ เตรียมเปิดโมเดล 3 เฟส ช่วยทันที-ฟื้นบ้าน-สร้างภูมิคุ้มกันภัยพิบัติ

นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่