
ผู้คนจาก 24 ประเทศพากันเดินทางจากตอนใต้ของเม็กซิโก มุ่งหน้าสู่ชายแดนสหรัฐอเมริกา รัฐบาลเม็กซิโกประกาศจะดำเนินการที่เข้มงวดมากยิ่งขึ้นเกี่ยวกับการอพยพย้ายถิ่นฐานที่ผิดปกติ
ทางตอนใต้ของเม็กซิโก ผู้อพยพจำนวนมากได้ออกเดินทางร่วมกันไปยังสหรัฐอเมริกา ตามรายงานของสำนักข่าว AFP การเดินทางเริ่มต้นเมื่อวันอาทิตย์ที่เมืองทาปาชูลา รัฐเชียปาส ภายใต้คำขวัญ “อพยพจากความยากจน” ลูอิส การ์เซีย วิลญากราน-นักเคลื่อนไหวและผู้จัดงาน กล่าวว่ากลุ่มนี้ประกอบด้วยผู้คนจาก 24 ประเทศ ในจำนวนนั้นมีประเทศในแอฟริกาและจีนด้วย
“เรากำลังจะบอกเม็กซิโกว่า ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากการเดินบนถนนเลียบชายฝั่ง” การ์เซียกล่าว จากคำบอกเล่าของเขา เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของเม็กซิโกจะไม่ออกใบอนุญาตเปลี่ยนเครื่องให้กับชาวต่างชาติที่เดินทางไปถึงทาปาชูลาและต้องการเข้าสหรัฐอเมริกาอีกต่อไป
“นั่นอาจเป็นกฎระเบียบใหม่ที่สหรัฐสั่งให้รัฐบาลปฏิบัติ เรื่องนี้เราไม่รู้ได้” การ์เซียกล่าว “แต่มันกลายเป็นปมปัญหาของมนุษย์” ทาปาชูลาตั้งอยู่ทางตอนใต้ใกล้กับชายแดนกัวเตมาลา ทุกปีผู้คนหลายแสนคน โดยเฉพาะจากอเมริกาใต้และอเมริกากลาง พยายามเดินทางไปยังสหรัฐอเมริกาโดยผ่านทางเม็กซิโก เมื่อเร็วๆ นี้ตำรวจตระเวนชายแดนของสหรัฐฯ รายงานว่ามีการข้ามชายแดนประมาณ 10,000 ครั้งในแต่ละวัน
แอนโทนี บลิงเกน-รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐฯ อเลฮานโดร มายอร์กาส-รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ และลิซ เชอร์วูด-ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ มีกำหนดเดินทางเข้าประธานาธิบดีอันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ของเม็กซิโกในวันพุธนี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับเรื่องนี้
เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ประธานาธิบดีโลเปซ โอบราดอร์ให้คำมั่นว่าจะดำเนินการเข้มงวดมากขึ้นต่อการอพยพย้ายถิ่นฐานที่ผิดปกติ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
การประท้วงในสหรัฐฯ ลุกลาม แม้ 'ทรัมป์' จะขู่เข้มก็ตาม
แม้จะมีการขู่ใช้ความรุนแรงจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แต่การประท้วงนโยบายคนเข้าเมืองที่เข้มงวดของรัฐบาลก็ยังคงทวีความรุนแ
พิชัยถก‘สหรัฐ’ ปมกำ แพงภาษี ไม่ได้พบทรัมป์
"มาริษ" เผยสหรัฐตอบรับเจรจาดีลภาษีกับไทยแล้ว เร่งจัดคิว “พิชัย” บินพบ 3 หน่วยงาน รมว.คลัง พาณิชย์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ ไม่ต้องเจอ "ทรัมป์" ด้าน "จุล
หวั่น 'กระดูกสันหลังหัก'! นันทิวัฒน์เตือนเจรจาภาษีกับสหรัฐ
อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองฯ เตือนรัฐบาลไทยระวังภัยซ่อนเร้นจากโต๊ะเจรจาการค้า อย่าเปิดประเทศให้สินค้าเกษตรจีเอ็มโอ-เนื้อหมูราคาถูกจากสหรัฐถล่มตลาดในนามของการลดภาษี ชี้เกษตรกรไทยอาจถูกตีซ้ำสองทั้งจากจีนและอเมริกา