'เอกวาดอร์' ชาติแรกในโลกบังคับ 5 ขวบขึ้นไปฉีดวัคซีนโควิด

เอกวาดอร์กลายเป็นประเทศแรกในโลกที่บังคับประชากรทุกคนที่มีอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป ต้องฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 หลังจากตรวจพบผู้ติดเชื้อโอมิครอนรายแรกเมื่อ 1 สัปดาห์ก่อน

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเอกวาดอร์ฉีดวัคซีนโควิด-19 ของซิโนแวคให้เด็กชาย ตามแผนฉีดวัคซีนให้เด็กวัย 5-11 ปี ที่เมืองกูเอนกา เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 2564 (Getty Images)

รายงานรอยเตอร์และเอเอฟพีเมื่อวันศุกร์ที่ 24 ธันวาคม 2564 กล่าวว่า ตามคำแถลงของกระทรวงสาธารณสุขเอกวาดอร์ ประเทศลาตินอเมริกาที่มีประชากร 17.8 ล้านคนแห่งนี้ มีประชากรวัย 5 ปีขึ้นไปฉีดวัคซีนครบ 2 โดสแล้วราว 12.4 ล้านคน หรือ 77.2% และราว 900,000 คนได้ฉีดโดสที่ 3 รัฐบาลเคยตั้งเป้าหมายให้ประชากร 85% ฉีดวัคซีนครบโดสภายในปีนี้ โดยกล่าวว่ามีวัคซีนเพียงพอสหรัฐประชากรทุกคน

"เอกวาดอร์ประกาศให้การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เป็นภาคบังคับ การตัดสินใจนี้เกิดจากสถานการณ์ทางการระบาดวิทยาในปัจจุบัน ได้แก่ การติดเชื้อเพิ่มขึ้น และการหมุนเวียนของสายพันธุ์น่ากังวลใหม่ๆ เช่น โอมิครอน" คำแถลงของกระทรวงสาธารณสุขเอกวาดอร์เมื่อวันพฤหัสบดีกล่าว "การฉีดวัคซีนภาคบังคับมีผลกับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป"

ข้อบังคับนี้จะไม่มีผลกับผู้ที่มีภาวะทางการแพทย์หรือผู้ที่ไม่สามารถฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้ แต่ต้องมีใบรับรองมาแสดง

มีประเทศอื่นที่การฉีดวัคซีนเป็นภาคบังคับเช่นกัน ได้แก่ อินโดนีเซีย, ไมโครนีเซีย, เติร์กเมนิสถาน, ทาจิกิสถาน และนิวแคลิโดเนีย แต่เป็นการบังคับเฉพาะกับประชากรวัยผู้ใหญ่ โดยเยอรมนีและออสเตรียเตรียมจะบังคับประชากรฉีดวัคซีนด้วยในปีหน้า

ถึงขณะนี้ เอกวาดอร์มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยืนยันสะสมเกือบ 540,000 คน และมีผู้ป่วยเสียชีวิตราว 33,600 คน รัฐบาลกำลังเร่งรับมือจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นภายหลังตรวจพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนรายแรกเมื่อ 1 สัปดาห์ก่อน โดยมีคำสั่งบังคับให้ประชาชนต้องแสดงประวัติการฉีดวัคซีนเมื่อใช้บริการร้านอาหาร, ศูนย์การค้า, โรงภาพยนตร์, โรคละคร และสถานที่สาธารณะอื่นๆ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘หมอยง’ เบรกวัคซีนโควิด ชี้ไม่คุ้ม-ไม่จำเป็นสำหรับทุกคน

โควิดระบาดอีกรอบ แต่ ศ.ดร.ยง ภู่วรวรรณ มองไม่ถึงขั้นต้องฉีดวัคซีนวงกว้าง ชี้ไวรัสรุนแรงน้อยลง คนส่วนใหญ่มีภูมิแล้ว ซ้ำวัคซีนแพง-ข้างเคียงเยอะ แนะฉีดไข้หวัดใหญ่แทนในกลุ่มเสี่ยง

'ฮาร์ท' รอดคดี 112 อัยการสั่งไม่ฟ้อง ขอบคุณ 'ธนาธร' มอบทนายช่วยต่อสู้ 4 ปี

นายสุทธิพงศ์ ทัดพิทักษ์กุล หรือ ฮาร์ท นักร้องชื่อดัง โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า 13 พ.ค. 2564 คณะทำงานตามคำสั่งนายกรัฐมนตรี ฟ้อง

โลกตะลึง! ‘หมอธีวัฒน์’ เผยการเสียชีวิตจากวัคซีนโควิดที่มีการรายงานจากระบบของสหรัฐ อาจจะสูงถึง 706,480 ราย

ศ.นพ. ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ศูนย์ความเป็นเลิศ ด้านการแพทย์บูรณาการและสาธารณสุข และ ที่ปรึกษาวิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก  

‘หมอยง’ ระบายผลพวงวันซีนโควิด 19  โดน AI ปั่นอ้างชื่อหากิน แถมบอกเจอบริษัทยาฟ้อง

หลังจากที่โควิด เริ่มสงบ ก็มีการเอารูปของเรา ไปโฆษณาขายของกันมากมาย อ้างว่าเป็นคนบอกว่ามีสรรพคุณที่ดี เช่นโรคหัวใจ โรคต่างๆมากมาย ทั้งที่เราไม่เชี่ยวชาญเลย และไม่เป็นความจริง