'เอกวาดอร์' ชาติแรกในโลกบังคับ 5 ขวบขึ้นไปฉีดวัคซีนโควิด

เอกวาดอร์กลายเป็นประเทศแรกในโลกที่บังคับประชากรทุกคนที่มีอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป ต้องฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 หลังจากตรวจพบผู้ติดเชื้อโอมิครอนรายแรกเมื่อ 1 สัปดาห์ก่อน

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเอกวาดอร์ฉีดวัคซีนโควิด-19 ของซิโนแวคให้เด็กชาย ตามแผนฉีดวัคซีนให้เด็กวัย 5-11 ปี ที่เมืองกูเอนกา เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 2564 (Getty Images)

รายงานรอยเตอร์และเอเอฟพีเมื่อวันศุกร์ที่ 24 ธันวาคม 2564 กล่าวว่า ตามคำแถลงของกระทรวงสาธารณสุขเอกวาดอร์ ประเทศลาตินอเมริกาที่มีประชากร 17.8 ล้านคนแห่งนี้ มีประชากรวัย 5 ปีขึ้นไปฉีดวัคซีนครบ 2 โดสแล้วราว 12.4 ล้านคน หรือ 77.2% และราว 900,000 คนได้ฉีดโดสที่ 3 รัฐบาลเคยตั้งเป้าหมายให้ประชากร 85% ฉีดวัคซีนครบโดสภายในปีนี้ โดยกล่าวว่ามีวัคซีนเพียงพอสหรัฐประชากรทุกคน

"เอกวาดอร์ประกาศให้การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เป็นภาคบังคับ การตัดสินใจนี้เกิดจากสถานการณ์ทางการระบาดวิทยาในปัจจุบัน ได้แก่ การติดเชื้อเพิ่มขึ้น และการหมุนเวียนของสายพันธุ์น่ากังวลใหม่ๆ เช่น โอมิครอน" คำแถลงของกระทรวงสาธารณสุขเอกวาดอร์เมื่อวันพฤหัสบดีกล่าว "การฉีดวัคซีนภาคบังคับมีผลกับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป"

ข้อบังคับนี้จะไม่มีผลกับผู้ที่มีภาวะทางการแพทย์หรือผู้ที่ไม่สามารถฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้ แต่ต้องมีใบรับรองมาแสดง

มีประเทศอื่นที่การฉีดวัคซีนเป็นภาคบังคับเช่นกัน ได้แก่ อินโดนีเซีย, ไมโครนีเซีย, เติร์กเมนิสถาน, ทาจิกิสถาน และนิวแคลิโดเนีย แต่เป็นการบังคับเฉพาะกับประชากรวัยผู้ใหญ่ โดยเยอรมนีและออสเตรียเตรียมจะบังคับประชากรฉีดวัคซีนด้วยในปีหน้า

ถึงขณะนี้ เอกวาดอร์มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยืนยันสะสมเกือบ 540,000 คน และมีผู้ป่วยเสียชีวิตราว 33,600 คน รัฐบาลกำลังเร่งรับมือจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นภายหลังตรวจพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนรายแรกเมื่อ 1 สัปดาห์ก่อน โดยมีคำสั่งบังคับให้ประชาชนต้องแสดงประวัติการฉีดวัคซีนเมื่อใช้บริการร้านอาหาร, ศูนย์การค้า, โรงภาพยนตร์, โรคละคร และสถานที่สาธารณะอื่นๆ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักการเมืองคนที่ 2 ถูกสังหารในช่วงเวลานองเลือดที่สุดของ 'เอกวาดอร์'

เปโดร บริโอเนส กลายเป็นศพที่สองของนักการเมืองเอกวาดอร์ในช่วงหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา และวันที่ 20 สิงหาคม-อีกไม่กี่วันข้

เลือกตั้งเดือดในเอกวาดอร์ นักข่าวลงสนามแทนผู้สมัครที่ถูกลอบสังหาร

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา พรรคการเมืองฝ่ายซ้าย Construye ของแฟร์นันโด วิลญาวิเซนซิโอ ซึ่งถูกลอบสังหารเมื่อไม่กี่วันก่อน แถล

'โบว์' ถามยังจำได้มั้ย พรรคปั่นข่าวโควิดจนวุ่นวาย แม้ความจริงปรากฏก็ยังไม่รับผิดชอบอะไร

น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ โบว์ พิธีกรรายการวิเคราะห์ข่าว และนักกิจกรรมเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์เฟซบุ๊ก Bow Nuttaa Mahattana ว่า จำความปั่นป่วนช่วงโควิดได้มั้ย

ไฟเขียวปรับเอกสารรับรอง 'วัคซีนโควิด' รวมกับวัคซีนอื่นเป็นฉบับเดียว เพิ่มความสะดวกการเดินทาง

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เผย ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เห็นชอบแผนปฏิบัติการระดับชาติต่อ