อังกฤษสอบคลิปหนุ่มถือหน้าไม้บุกวัง คิดลอบปลงพระชนม์ควีน

ตำรวจอังกฤษเผยเมื่อวันจันทร์ว่า กำลังประเมินวิดีโอที่เชื่อว่าถ่ายโดยชายที่พยายามบุกเข้าพระราชวังวินด์เซอร์เมื่อวันคริสต์มาส โดยในคลิปเขาอ้างว่าต้องการลอบปลงพระชนม์ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เพื่อล้างแค้นที่อังกฤษฆ่าหมู่ชาวซิกข์ในอินเดียเมื่อปี พ.ศ. 2462

แฟ้มภาพ พระราชวังวินด์เซอร์ (Photo by Chris Jackson/Getty Images)

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันจันทร์ที่ 27 ธันวาคม 2564 กล่าวว่า ตำรวจนครบาลลอนดอนจับกุมชายวัย 19 ปีได้ภายในเขตพระราชฐานของพระราชวังวินด์เซอร์ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน เมื่อเช้าวันเสาร์ที่ 25 ธันวาคม ระหว่างที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ประทับอยู่ พร้อมกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมาร และคามิลลา พระชายา

ต่อมา มีรายงานของหนังสือพิมพ์แทบลอยด์ เดอะซัน ว่ามีวิดีโอที่เชื่อว่าถ่ายโดยชายคนนี้ เป็นภาพของชายคลุมหน้าสวมเสื้อคลุมมีฮู้ดสีดำถือหน้าไม้ในมือ กล่าวว่า เขาจะ "พยายามปลงพระชนม์เอลิซาเบธ ราชินีแห่งราชวงศ์"

บุคคลนี้กล่าวต่อกล้องโดยดัดเสียง และระบุว่า เขาเป็นชาวซิกข์อินเดียที่มีความตั้งใจจะ "ล้างแค้น" ให้แก่การสังหารหมู่ชาวซิกข์ปี 2462 ในยุคสมัยที่อินเดียเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ วิดีโอชิ้นนี้ถูกเผยแพร่ทางแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย สแนปแชต ราว 24 นาทีก่อนที่ผู้ต้องสงสัยจะถูกตำรวจพร้อมอาวุธรวบตัวไว้ได้ภายในพระราชวังวินด์เซอร์

ตำรวจนครบาลลอนดอนกล่าวว่า พนักงานสอบสวนกำลังประเมินเนื้อหาของวิดีโอ

เหตุการณ์ที่ชายคลุมหน้าในวิดีโอนี้กล่าวถึงคือการสังหารหมู่ที่จัลเลียนวลาบาฆ ในเมืองอัมฤตสาร เมื่อเดือนเมษายน 2462 ที่ทหารอังกฤษยิงใส่ผู้ชาย, ผู้หญิง และเด็กที่ปราศจากอาวุธ ไม่มีข้อมูลชัดเจนว่ามีคนถูกฆ่าเท่าใด บันทึกจากยุคอาณานิคมกล่าวว่ามีคนถูกฆ่าตาย 379 คน แต่อินเดียระบุว่ามีคนถูกฆ่าตายเกือบ 1,000 คน

นอกจากกล่าวถึงการล้างแค้นให้ผู้ที่ถูกฆ่า, ถูกดูหมิ่น และถูกแบ่งแยกเพราะเชื้อชาติแล้ว ในคลิปชายผู้นี้ยังอ้างอิงถึงสตาร์วอร์สหลายครั้ง และยังทำนายด้วยว่าความตายของเขาใกล้เข้ามาแล้ว

ตำรวจอังกฤษควบคุมผู้ต้องสงสัยรายนี้ไว้ภายใต้บทบัญญัติของกฎหมายสุขภาพจิต ซึ่งเปิดช่องให้เจ้าหน้าที่ทางการอังกฤษและเวลส์สามารถควบคุมและรักษาผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจิตได้โดยไม่ต้องมีความยินยอมจากบุคคลผู้นี้ โดยผู้ที่ถูกควบคุมตัวตามกฎหมายนี้ถือว่ามีความเสี่ยงต่อตนเองหรือผู้อื่น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กป้อม' ลั่นฟิต! หลังกลับจากนอก ย้ำไม่มีเรื่องอะไรต้องเจอ 'ทักษิณ'

'ประวิตร' ฟิตหลังบินไปนอก ยันอีกรอบ ไม่มีเรื่องอะไรต้องพบ 'ทักษิณ' เลือกตั้งซ่อมราชบุรี รอคณะกรรมการบริหารเคาะส่ง-ไม่ส่งเย็นนี้

'บิ๊กป้อม' โวยแหลก! ไม่ได้ไปอังกฤษเจอ 'ทักษิณ' ไม่คุยกันตั้งแต่ปี 48 แล้ว

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ผ่านทางโทรศัพท์ถึงกรณีการเดินทางไปต่างประเทศ พร้อมมีกระแสข่าวไปพบนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า ไม่ได้ไปพบ อยู่คนละประเทศ จะไปเจอกันได้อย่างไร