อินโดนีเซียกลับใจยอมให้ผู้ลี้ภัยโรฮีนจาขึ้นฝั่ง

โดนรุมประท้วงหนัก ทางการอินโดนีเซียเปลี่ยนใจจะยอมอนุญาตให้ผู้ลี้ภัยทางเรือชาวโรฮีนจาไม่ต่ำกว่า 100 คน ขึ้นฝั่ง หลังจากเตรียมผลักดันเรือของพวกเขาออกทะเลไปยังมาเลเซีย

ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 2564 เรือผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาถูกสกัดได้ในน่านน้ำนอกชายฝั่งเมืองบิเรอุน จังหวัดอาเจะห์ แต่ถูกทางการอินโดนีเซียปฏิเสธให้ลี้ภัย (Photo by AFP)

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพุธที่ 29 ธันวาคม 2564 ว่าผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจา ซึ่งมีไม่ต่ำกว่า 100 คน และส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก ลอยลำอยู่นอกชายฝั่งจังหวัดอาเจะห์ของอินโดนีเซีย แต่ถูกปฏิเสธการขึ้นฝั่งเมื่อวันอังคาร โดยเจ้าหน้าที่ทางการอินโดนีเซียกล่าวว่า พวกเขามีแผนจะผลักดันชาวโรฮีนจาเหล่านี้ไปยังมาเลเซีย หลังจากซ่อมเรือเสร็จแล้ว

ภายหลังการประชุมกันทั้งวันระหว่างเจ้าหน้าที่ในเมืองบิเรอุน เมืองชายฝั่งของอาเจะห์ ทางการอินโดนีเซียก็เปลี่ยนท่าที โดยบอกว่าจะอนุญาตให้ลากเรือของผู้ลี้ภัยเหล่านี้เข้าฝั่งด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรม

อาร์เหม็ด วิจายา หัวหน้าคณะทำงานเฉพาะกิจด้านผู้ลี้ภัยของอินโดนีเซีย กล่าวว่า เป็นการตัดสินใจโดยคำนึงถึงสภาวะเร่งด่วนของผู้ลี้ภัยบนเรือลำนี้ ขณะนี้เรือของชาวโรฮีนจาอยู่ห่างจากชายฝั่งเมืองบิเรอุนประมาณ 80 กม. แต่เนื่องจากตอนนี้อยู่ในช่วงของโรคระบาด ผู้ลี้ภัยทุกคนจะต้องผ่านการคัดกรองทางการแพทย์ และคณะทำงานจะประสานกับผู้ที่เกี่ยวข้องในการจัดหาที่พักและเสบียงสำหรับพวกเขา

ตามการเปิดเผยของนายทหารเรือในพื้นที่ เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียพบเห็นเรือไม้ลำนี้เมื่อ 2 วันก่อน ลอยอยู่นอกชายฝั่งราว 70 ไมล์ทะเล ชาวประมงท้องถิ่นบอกว่า พวกเขาแจ้งเจ้าหน้าที่เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม

เมื่อวันอังคาร แอมเนสตีอินเตอร์เนชันแนลและยูเอ็นเอชซีอาร์เรียกร้องรัฐบาลอินโดนีเซียยอมให้ผู้ลี้ภัยกลุ่มนี้ขึ้นฝั่ง

แม้แต่ชาวเมืองบิเรอุนก็โกรธที่เจ้าหน้าที่ทางการอาเจะห์วางแผนส่งผู้ลี้ภัยเข้าสู่น่านน้ำมาเลเซีย โดยกลุ่มชาวประมงจัดการชุมนุมประท้วงเมื่อวันพุธ เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ยอมให้ชาวโรฮีนจาเหล่านี้ขึ้นฝั่ง

ชาวเมืองบิเรอุนชื่อวาห์ยูดี กล่าวกับเอเอฟพีทางโทรศัพท์ว่า พวกเราเห็นสภาพของพวกเขาในวิดีโอทางโซเชียลมีเดีย พวกเขาต้องการน้ำและอาหาร พวกเขาต้องได้รับการปฏิบัติด้วยความเมตตาในฐานะมนุษย์ พวกเรา ชาวอาเจะห์ เคยมีประสบการณ์แบบเดียวกับชาวโรฮีนจา เราอยู่ในความขัดแย้งมายาวนาน เราหนีข้ามน้ำข้ามทะเล และได้รับการช่วยเหลือจากหลายประเทศ เช่น มาเลเซียและออสเตรเลีย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กจวบ' ประชุมแผนรับตัว 'แป้ง นาโหนด' กลับไทยพรุ่งนี้

พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รักษาการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผู้ช่วย ผบ.ตร.รรท.รอง ผบ.ตร.) ให้สัมภาษณ์กับสื่อก่อนเข้าประชุมเตรียมความพร้อมรับตัวนายเชาวลิต ทองด้วย หรือ แป้ง นาโหนด ผ่านระบบ Zoom Meeting ว่า พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์

อึ้งไม่ฟุ่มเฟือย! 'รมว.ยธ.' ใช้งบ 6 แสน รับตัว 'แป้ง นาโหนด'

'ทวี' แจงงบใช้ 6 แสน นำตัว ‘แป้ง นาโหนด’ กลับไทยดำเนินคดี ยันถูกกว่าใช้เครื่องบินพาณิชย์ เผยตำรวจหารือราชทัณฑ์ ส่งเข้าส่วนกลางได้หรือไม่

นายกฯ ชื่นชมอินโดฯ ให้ความร่วมมือดีมากจับ 'แป้ง นาโหนด'

นายกฯ เผยทางการอินโดฯ ให้ความร่วมมือไทยอย่างดี ในการจับกุม ”แป้ง นาโหนด“ นำตัวกลับไทย 4 มิ.ย.นี้ ยันดำเนินการตามกม. ตามสิทธิผู้ต้องหาพึงได้รับ

'ทวี' บินอินโดฯ รับตัว 'แป้ง นาโหนด' กลับไทย 4 มิ.ย.

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ก่อนการเดินทางไปประเทศอินโดนิเซีย เพื่อขอบคุณรองประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ในการประสานงานจับตัวนายเชาวลิต ทองด้วง