อินโดนีเซียกลับใจยอมให้ผู้ลี้ภัยโรฮีนจาขึ้นฝั่ง

โดนรุมประท้วงหนัก ทางการอินโดนีเซียเปลี่ยนใจจะยอมอนุญาตให้ผู้ลี้ภัยทางเรือชาวโรฮีนจาไม่ต่ำกว่า 100 คน ขึ้นฝั่ง หลังจากเตรียมผลักดันเรือของพวกเขาออกทะเลไปยังมาเลเซีย

ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 2564 เรือผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาถูกสกัดได้ในน่านน้ำนอกชายฝั่งเมืองบิเรอุน จังหวัดอาเจะห์ แต่ถูกทางการอินโดนีเซียปฏิเสธให้ลี้ภัย (Photo by AFP)

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพุธที่ 29 ธันวาคม 2564 ว่าผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจา ซึ่งมีไม่ต่ำกว่า 100 คน และส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก ลอยลำอยู่นอกชายฝั่งจังหวัดอาเจะห์ของอินโดนีเซีย แต่ถูกปฏิเสธการขึ้นฝั่งเมื่อวันอังคาร โดยเจ้าหน้าที่ทางการอินโดนีเซียกล่าวว่า พวกเขามีแผนจะผลักดันชาวโรฮีนจาเหล่านี้ไปยังมาเลเซีย หลังจากซ่อมเรือเสร็จแล้ว

ภายหลังการประชุมกันทั้งวันระหว่างเจ้าหน้าที่ในเมืองบิเรอุน เมืองชายฝั่งของอาเจะห์ ทางการอินโดนีเซียก็เปลี่ยนท่าที โดยบอกว่าจะอนุญาตให้ลากเรือของผู้ลี้ภัยเหล่านี้เข้าฝั่งด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรม

อาร์เหม็ด วิจายา หัวหน้าคณะทำงานเฉพาะกิจด้านผู้ลี้ภัยของอินโดนีเซีย กล่าวว่า เป็นการตัดสินใจโดยคำนึงถึงสภาวะเร่งด่วนของผู้ลี้ภัยบนเรือลำนี้ ขณะนี้เรือของชาวโรฮีนจาอยู่ห่างจากชายฝั่งเมืองบิเรอุนประมาณ 80 กม. แต่เนื่องจากตอนนี้อยู่ในช่วงของโรคระบาด ผู้ลี้ภัยทุกคนจะต้องผ่านการคัดกรองทางการแพทย์ และคณะทำงานจะประสานกับผู้ที่เกี่ยวข้องในการจัดหาที่พักและเสบียงสำหรับพวกเขา

ตามการเปิดเผยของนายทหารเรือในพื้นที่ เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียพบเห็นเรือไม้ลำนี้เมื่อ 2 วันก่อน ลอยอยู่นอกชายฝั่งราว 70 ไมล์ทะเล ชาวประมงท้องถิ่นบอกว่า พวกเขาแจ้งเจ้าหน้าที่เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม

เมื่อวันอังคาร แอมเนสตีอินเตอร์เนชันแนลและยูเอ็นเอชซีอาร์เรียกร้องรัฐบาลอินโดนีเซียยอมให้ผู้ลี้ภัยกลุ่มนี้ขึ้นฝั่ง

แม้แต่ชาวเมืองบิเรอุนก็โกรธที่เจ้าหน้าที่ทางการอาเจะห์วางแผนส่งผู้ลี้ภัยเข้าสู่น่านน้ำมาเลเซีย โดยกลุ่มชาวประมงจัดการชุมนุมประท้วงเมื่อวันพุธ เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ยอมให้ชาวโรฮีนจาเหล่านี้ขึ้นฝั่ง

ชาวเมืองบิเรอุนชื่อวาห์ยูดี กล่าวกับเอเอฟพีทางโทรศัพท์ว่า พวกเราเห็นสภาพของพวกเขาในวิดีโอทางโซเชียลมีเดีย พวกเขาต้องการน้ำและอาหาร พวกเขาต้องได้รับการปฏิบัติด้วยความเมตตาในฐานะมนุษย์ พวกเรา ชาวอาเจะห์ เคยมีประสบการณ์แบบเดียวกับชาวโรฮีนจา เราอยู่ในความขัดแย้งมายาวนาน เราหนีข้ามน้ำข้ามทะเล และได้รับการช่วยเหลือจากหลายประเทศ เช่น มาเลเซียและออสเตรเลีย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลงโทษนักบอล โชว์มวยไทยในซีเกมส์ ห้ามเล่นทีมชาติ6เดือน ส่วนสต๊าฟโดน1ปี

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ยืนยันบทลงโทษ เจ้าหน้าที่ทีมของทีมชาติไทย และนักกีฬา ตามที่ คณะกรรมการสืบสวนสอบสวนจรรยา กรณีปัญหาในการแข่งขันกีฬาฟุตบอลทีมชาติไทย ในการแข่งขันกีฬาฟุตบอล ชายซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ประจำปี 2023 นัดชิงชนะเลิศ ระหว่างทีมชาติไทย กับ ทีมชาติอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2566 ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา

ส.ฟุตบอลขอโทษ ส่งมวยไทยไปโชว์ที่กัมพูชา 'อิสสระ'รับเป็นบทเรียน

หลังจากเหตุการณ์ นักเตะทีมชาติไทยและสต๊าฟ ปะทะกับผู้เล่นและสต๊าฟทีมชาติอินโดนีเซีย ระหว่างเกมการแข่งขันฟุตบอลซีเกมส์ นัดชิงชนะเลิศ เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ที่ผ่านมานั้น โดยที่มชาติไทยได้เหรียญเงิน แพ้ไป2-5 ประตูนั้น

เจ้าภาพ 'กัมพูชา' ขอโทษ 'อินโดนีเซีย' ชูธงกลับหัวพิธีเปิด กลายเป็นโปแลนด์

เจ้าภาพกัมพูชา ออกโรงขอโทษ อินโดนีเซีย หลังจากที่พวกเขาใช้ธงกลับหัวในพิธีเปิดซีเกมส์ 2023 ที่สนามกีฬามรดกเตโช กรุงพนมเปญ เมื่อวันศุกร์ที่ 5 พฤษภาคมที่ผ่านมา