ฝรั่งเศสประกาศระดับความปลอดภัยสูงสุดสำหรับกีฬาโอลิมปิก

AFP

หลังเหตุโจมตีคอนเสิร์ตฮอลล์ใกล้กรุงมอสโกซึ่งมีผู้เสียชีวิต 137 ราย รัฐบาลฝรั่งเศสได้ประกาศมาตรการรักษาความปลอดภัยระดับสูงสุดในประเทศของตน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงาน นายกรัฐมนตรีกาเบรียล อาตาลประกาศเรื่องนี้เมื่อเย็นวันอาทิตย์ผ่านแพลตฟอร์ม X นอกเหนือจากการโจมตีใกล้กรุงมอสโกแล้ว เขายังอ้างถึง “ภัยคุกคาม” อื่นๆ ต่อฝรั่งเศสว่า เป็นเหตุผลในการยกระดับความปลอดภัยเพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น

ระดับการแจ้งเตือนสูงสุดช่วยให้มีมาตรการรักษาความปลอดภัยพิเศษ เช่น เพิ่มการลาดตระเวนโดยกองทัพในสถานที่สาธารณะ ไม่ว่าสถานีรถไฟ สนามบิน หรือสถานที่ทางศาสนา จะมีการแจ้งเตือนในฝรั่งเศสเมื่อมีการสันนิษฐานว่าการก่อการร้ายหรือการโจมตีกำลังจะเกิดขึ้น

การตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นเนื่องจากกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีใกล้กรุงมอสโกของรัสเซีย และเมื่อพิจารณาถึงภัยคุกคามที่ประเทศฝรั่งเศสกำลังเผชิญอยู่ นายกรัฐมนตรีอาตาลกล่าวชี้แจง และเป็นการตัดสินใจหลังจากที่สภากลาโหมและความมั่นคงจัดการประชุมร่วมกับประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงเมื่อวันอาทิตย์ที่พระราชวังเอลิเซ

มีผู้เสียชีวิตเกือบ 140 รายในการโจมตีของกลุ่มก่อการร้ายที่ศูนย์จัดงานใกล้กรุงมอสโกเมื่อวันศุกร์ เจ้าหน้าที่ของรัสเซียสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ทั้งหมด 11 คน ในนั้นรวมถึงชาย 4 คนที่เชื่อเป็นผู้ปฏิบัติการโจมตี

ผู้ก่อการร้ายทั้งหมดถูกจับกุมเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ในเขตไบรอันสค์ ชายแดนรัสเซีย และถูกนำตัวไปที่มอสโก โดยกลุ่มก่อการร้ายไอเอสได้อ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีครั้งนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'รองต่อ'บุกสำรวจ'โอลิมปิกปาร์ค' เล็งจับมือสถานทูตไทย กระตุ้นฝรั่งเศสสนใจมวยไทย

"รองต่อ" บุกสำรวจ "โอลิมปิก ปาร์ค" กรุงปารีส ขานรับนโยบาย "มวยไทยซอฟต์พาวเวอร์" ของรัฐบาล เผยสถานที่ยิ่งใหญ่อลังการ เหมาะแก่การจัดกิจกรรม เล็งร่วมมือกับสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส กระตุ้นให้ชาวเมืองน้ำหอมสนใจมวยไทย มากขึ้น ส่วนจะจัดเผยแพร่ในรูปแบบไหน เตรียมกลับไปหารือกับคณะกรรมการอีกครั้ง

'ภูมิธรรม' บินฝรั่งเศสใช้อินฟลูฯ ท้องถิ่นโปรโมทอาหารไทย

”ภูมิธรรม“บินฝรั่งเศส รวมพลังอินฟลูฯ ท้องถิ่นโปรโมทอาหารไทย ดันตำรับอาหาร เครื่องปรุง วัตถุดิบไทยแท้ พร้อมมอบตรา Thai SELECT การันตีรสชาติ

'ก็องเต' เซอร์ไพรส์ติดธง 'ตราไก่' ลุย 'ยูโร 2024' แม้เล่นในลีกซาอุฯ

เอ็นโกโล ก็องเต อดีตนักเตะระดับ พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ถูกเรียกติดทีมชาติฝรั่งเศส ชุดลุยศึกยูโร 2024 ที่ประเทศเยอรมนี แบบพลิกโผ หลังเจ้าตัวโชว์ฟอร์มได้สม่ำเสมอกับ อัล-อิตติฮัด ในลีกซาอุดิอาระเบีย

นายกฯ แฟชั่นสวมผ้าพันคอลายเพ็ชรราชวัตรถึงฝรั่งเศสแล้ว

นายกฯ ถึงปารีส สวมผ้าพันคอลาย 'เพ็ชรราชวัตร' ของดีเมืองเพชรฯ อวดความงามผ้าไทย หวังสินค้าไทยได้รับการต่อยอด พร้อมเตรียมนำนักธุรกิจไทยร่วมเวที Thailand - France Business Forum ก่อนพบ ปธน.มาครง

'สมเกียรติ'สตาร์ทแถว5 พร้อมบู๊'โมโตทู'สนาม5เลอมองส์ เย็นนี้

"ก้อง" สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยจากโครงการ "ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม" คว้ากริดที่ 13 ในศึก โมโตทู เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2024 สนาม 5 รายการ เฟรนช์ กรังด์ปรีซ์ ด้วยเวลาต่อรอบ 1 นาที 35.849 วินาที หลังผ่านการควอลิฟายวันเสาร์ที่ผ่านมา ได้เริ่มเกมจากแถวที่ 5 เพื่อไล่ล่าอันดับในวันอาทิตย์นี้ ที่ เลอมองส์ เซอร์กิต

'เศรษฐา' ได้ฤกษ์โชว์ถุงเท้าแดงอีก ทัวร์นอก 3 ประเทศรวด

นายกฯ เยือนฝรั่งเศส พบประธานาธิบดีมาครง ครั้งที่ 2 ในปีนี้ 15 พ.ค. ก่อนบินต่ออิตาลีอีก 5 วัน พร้อมเข้าร่วมการประชุม Nikkei Forum Future of Asia ครั้งที่ 29 ประเทศญี่ปุ่น 22 - 24 พ.ค.