ศาลเมียนมาพิพากษาจำคุกคนดังในแวดวงบันเทิงของเมียนมาอีก 3 ราย คนละ 3 ปี รวมถึงคู่รักซูเปอร์สตาร์ของเมียนมา และนักแสดง-ผู้กำกับที่มีผลงานกว่า 1,000 เรื่อง โทษฐานร่วมประท้วงต่อต้านรัฐประหารเมื่อเดือนกุมภาพันธ์

ข่าวรอยเตอร์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 30 ธันวาคม 2564 อ้างสื่อท้องถิ่นของเมียนมาและบีบีซีภาคภาษาพม่าว่า ศาลในเมืองย่างกุ้งมีคำพิพากษาคดีของคนมีชื่อเสียงในแวดวงบันเทิงของเมียนมาหลายราย ที่เคยเข้าร่วมการชุมนุมประท้วงหรือแสดงออกผ่านโซเชียลมีเดียสนับสนุนการประท้วงต่อต้านรัฐประหาร หรือแม้แต่ปราศรัยในที่ชุมนุม
ผู้ที่ถูกศาลตัดสินเมื่อวันพฤหัสบดี รวมถึงคู่สามีภรรยานักแสดงคนดัง ปเย ติ อู และไอน์ดรา จ่อ ซิน ที่โดนจับกุมเมื่อเดือนเมษายน และถูกตั้งข้อหาภายใต้บทบัญญัติตามกฎหมายอาญาที่ห้ามการแพร่กระจายความขัดแย้ง โดยรายงานของมิซซิมานิวส์และบีบีซีภาษาพม่ากล่าวว่า ทั้งคู่ถูกศาลตัดสินจำคุก 3 ปีพร้อมกับใช้แรงงานหนัก
อีกคนคือ ลู มิน ผู้กำกับและนักแสดงที่มีผลงานการแสดงมากกว่า 1,000 เรื่อง ถูกตัดสินลงโทษในข้อหาเดียวกัน
เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ศาลเมียนมาก็เพิ่งตัดสินจำคุกไป่ ทาคน นักแสดงนักร้องและนายแบบคนดัง เป็นเวลา 3 ปีพร้อมใช้แรงงานหนัก หลังจากเขาเข้าร่วมการชุมนุมประท้วงและต่อต้านรัฐบาลทหารผ่านโซเชียลมีเดีย
ด้านเอเอฟพีรายงานอ้างแหล่งข่าวด้านกฎหมายวันเดียวกันว่า ศาลพิเศษในเรือนจำอินเส่งที่ย่างกุ้งมีคำตัดสินจำคุกผู้ช่วยของนางอองซาน ซูจี 2 ราย คนละ 2 ปี จากความผิดฐานปลุกระดม รายหนึ่งคือ ฮัน ตา มยิน ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของนางซูจี อีกคนคือ เตน อู ทั้งคู่เป็นสมาชิกคณะกรรมการกลางพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของนางซูจี
อนึ่ง การพิจารณาคดีในศาลพิเศษของเมียนมาไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าทำข่าว และทนายความก็ไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แผ่นดินไหวเขย่าเมียนมา ขนาด 2.6 ห่างแม่ฮ่องสอน 148 กม.
กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า เมื่อเวลา 03:36 น. ตามเวลาประเทศไทย เกิดแผ่นดินไหวที่ประเทศเมียนมา
อดีตบิ๊กข่าวกรอง อัดสส.พรรคส้มต้าน 'มิน ออง ไลง์' แต่กลับชอบ 'ฮุน เซน'
“นันทิวัฒน์” ซัดนักการเมืองตะโกนต้าน “มิน ออง ไลง์” กลางรัฐสภา ชี้ผู้นำต่างประเทศมาเยือนไทยต้องให้เกียรติในฐานะแขก เหน็บนักสิทธิ-สส. “คลั่งประชาธิปไตย” จงเกลียดจงชังผู้นำเมียนมาตามตะวันตก แต่กลับเสนอเปิดด่านเป็นเพื่อนบ้านที่ดีกับ “ฮุน เซน”
'ไทย-เมียนมา' จับมือใช้ดาวเทียมรับมือไฟป่า-น้ำท่วม-ภัยพิบัติ
รัฐบาลเดินหน้าความร่วมมือไทย–เมียนมา ใช้เทคโนโลยีดาวเทียมรับมือไฟป่า น้ำท่วม และดูแลทรัพยากรธรรมชาติชายแดน ยกระดับการจัดการภัยพิบัติและสิ่งแวดล้อมร่วมกัน
ไทย-เมียนมาออกแถลงการณ์ร่วม ยกระดับความร่วมมือทุกมิติ
นายกรัฐมนตรีไทยและประธานาธิบดีเมียนมาออกแถลงการณ์ร่วมภายหลังการหารือทวิภาคี ยืนยันเดินหน้าขยายความร่วมมือด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ การค้าชายแดน การปราบปรามอาชญากรรมข้ามชา
พรรคประชาชน แสดงจุดยืนคัดค้าน 'มิน อ่อง หล่าย' เยือนไทย เปิด 6 ข้อเรียกร้องรัฐสภา-รัฐบาล
นายอนุสรณ์ ธรรมใจ สส.กทม. พรรคประชาชน (ปชน.) พร้อมด้วยนายศิรชัช ตรีวิศวเวทย์ คณะทำงานโครงการเครือข่ายประชาธิปไตยอาเซียนเพื่อสันติภาพ สิทธิมนุษยชน และการพัฒนาอย่างยั่งยืน แถลงคัดค้านการเยือนไทยอย่างเป็นทางการของพลเอกอาวุโส มิน ออง ไลง์

