ไวรัส-หิมะป่วนเดินทาง เที่ยวบินสหรัฐยกเลิกกว่า 2,700 ไฟลต์

ผู้เดินทางชาวอเมริกันเริ่มต้นปีใหม่ด้วยความปั่นป่วน เมื่อสภาพอากาศเลวร้ายยิ่งซ้ำเติมภาวะโรคระบาด ทำให้มีเที่ยวบินในสหรัฐต้องยกเลิกอีกมากกว่า 2,700 เที่ยวบินเมื่อวันเสาร์ หรือคิดเป็นมากกว่าครึ่งหนึ่งของเที่ยวบินที่ยกเลิกทั่วโลก

Getty Images

รายงานของเอเอฟพีและบีบีซีเมื่อวันอาทิตย์ที่ 2 มกราคม 2565 อ้างข้อมูลจากเว็บไซต์ติดตามเที่ยวบิน FlightAware ว่า ภายในสหรัฐอเมริกา มีเที่ยวบินโดยสารยกเลิก 2,723 เที่ยวบินเมื่อวันเสาร์นับถึงเวลา 22.00 น. (11.00 น.วันอาทิตย์ของไทย) หรือเกินครึ่งหนึ่งของเที่ยวบินทั่วโลกที่ยกเลิกทั้งหมด 4,698 เที่ยวบิน

นอกจากเที่ยวบินที่ยกเลิกในวันดังกล่าวแล้ว ในสหรัฐมีเที่ยวบินภายในประเทศดีเลย์อีก 5,993 เที่ยวบิน จากเที่ยวบินที่ดีเลย์ทั่วโลกทั้งหมด 11,043 เที่ยวบิน

สายการบินของสหรัฐที่ยกเลิกเที่ยวบินมากที่สุดคือ สกายเวสต์ ต้องยกเลิกเที่ยวบินร้อยละ 23 ของตารางบิน ส่วนสนามบินที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือสนามบินโอแฮร์และมิดเวย์ในเมืองชิคาโก ที่ประสบปัญหาสภาพอากาศเลวร้าย เนื่องจากคาดการณ์ว่าจะเกิดพายุหิมะในช่วงบ่ายและช่วงกลางคืน มีเที่ยวบินยกเลิกในสนามบิน 2 แห่งนี้มากกว่า 1,000 เที่ยว

นอกจากปัญหาสภาพอากาศแล้ว การระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนยังสร้างความปั่นป่วนต่อการเดินทางทางอากาศมาตั้งแต่ก่อนคริสต์มาส หลายสายการบินขาดแคลนนักบิน, พนักงานต้อนรับ และพนักงานแผนกอื่นๆ ทั้งเนื่องจากติดเชื้อ หรือเพราะต้องกักตัว ทำให้มีเที่ยวบินในสหรัฐยกเลิกแล้วมากกว่า 12,000 เที่ยวบินนับตั้งแต่วันคริสต์มาสอีฟ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตลาดหุ้นเอเชียร่วงลงอีก ขณะที่ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง เนื่อง

ตลาดหุ้นเอเชียร่วงลงอีกครั้งในวันพุธ ขณะที่ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง เนื่องจากสหรัฐฯ และอิสราเอลยังคงเดินหน้าทำสงครามกับอิหร่าน ส่งผลให้นักลงทุนเริ่มวิตกกังวลเกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นและผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก

เตหะราน กลายเป็นเมืองร้างหลังจากผู้คนอพยพ

กรุงเตหะรานกลายเป็นเมืองร้างในทันที – เมื่อวันอังคาร ผู้ที่ยังไม่หลบหนีออกจากเมืองหลวงของอิหร่านเนื่องจากการโจมตีของอิสราเอลและสหรัฐฯ ต่างก็หวาดกลัวที่จะออกจากบ้าน เพราะเกรงว่าจะมีการโจมตีทางอากาศเพิ่มเติม

จดหมายเหตุฉบับอัปยศ แด่ผู้ประหารสันติภาพโลก

คืนที่ราตรีแห่งตะวันออกกลางสว่างวาบด้วยเพลิงประลัยกัลป์ มิใช่แสงแห่งอรุณรุ่งที่นำความหวังมาสู่มวลมนุษย์ หากแต่เป็นเงาพิฆาตที่พุ่งทะยานผ่านชั้นบรรยากาศเพื่อพรากมโนธรรมไปจากโลก

นายกฯ ยันมีน้ำมันสำรองเพียงพอ พรุ่งนี้เรียก 'พลังงาน-พาณิชย์' ถกตรึงราคา

นายกฯ ลั่น "ไทยแลนด์เฟิร์ส" ดูแลคนไทยจากสถานการณ์ความขัดแย้งตะวันออกกลาง เตรียมทุกออฟชั่นนำคนไทยในอิหร่าน 300 ชีวิตกลับไทย รวมถึงในประเทศอื่นๆที่ได้รับผลกระทบด้วย เผย ล่าสุดขวัญกำลังใจยังดี ยัน น้ำมันสำรองเพียงพอไม่ถึงขั้นวิกฤต พรุ่งนี้เรียก “พลังงาน - พาณิชย์” หารือตรึงราคา หากสถานการณ์ยืดเยื้อ

ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่หุ้นร่วงลงเนื่องจากความขัดแย้งในอิหร่านขยายวงกว้าง

ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่ตลาดหุ้นปรับตัวลงในวันอังคาร เนื่องจากนักลงทุนจับตาสถานการณ์ในตะวันออกกลางอย่างใกล้ชิด ขณะที่สหรัฐฯ และอิสราเอลยังคงโจมตีอิหร่านอย่างต่อเนื่อง และเตหะรานก็เปิดฉากโจมตีประเทศเพื่อนบ้านเพิ่มเติม