เลขาฯ ยูเอ็นสะพรึง สหรัฐฯ เตรียมจัดหาอาวุธใหม่ให้กับอิสราเอล

AFP

ขณะที่กองทัพอิสราเอลรุกคืบเข้าไปในเมืองราฟาห์ ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา ตามรายงานของสื่อ สหรัฐฯ ซึ่งเป็นพันธมิตรที่สำคัญที่สุดกำลังวางแผนจัดส่งอาวุธใหม่มูลค่าพันล้านดอลลาร์ไปให้อิสราเอล อันโตนิโอ กูเตอร์เรส-เลขาธิการสหประชาชาติกล่าวว่า เขารู้สึก “หวาดกลัว” กับการรุกของกองทัพอิสราเอล “พัฒนาการเหล่านี้จะยิ่งทำให้การเข้าถึงด้านมนุษยธรรมซับซ้อนมากยิ่งขึ้น และทำให้สถานการณ์ที่ย่ำแย่อยู่แล้วกลับแย่ลงไปอีก”

ในเวลาเดียวกัน กลุ่มฮามาสยังคงยิงจรวดอย่างไม่ยั้ง นายพลเบนนี แกนต์ซ ซึ่งปฏิบัติหน้าที่อยู่ในคณะรัฐมนตรีสงครามของอิสราเอล เรียกร้องให้นานาชาติกดดันกลุ่มฮามาสให้มากขึ้น นายพลแกนต์ซโพสต์บนแพลตฟอร์ม X เมื่อเย็นวันอังคารว่า เขาเสนอข้อเรียกร้องนี้ในการสนทนาทางโทรศัพท์กับเจค ซัลลิแวน-ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของประธานาธิบดีโจ ไบเดน

ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการรุกคืบของกองทัพอิสราเอลในเมืองราฟาห์ เจค ซัลลิแวนวางแผนที่จะเดินทางไปยังซาอุดีอาระเบียและอิสราเอลในช่วงสุดสัปดาห์นี้ สหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นพันธมิตรที่สำคัญที่สุดได้เตือนอิสราเอลหลายครั้งถึงการโจมตีภาคพื้นดินครั้งใหญ่ในเมืองที่ติดกับอียิปต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากผลลัพธ์ที่น่าเกรงกลัวต่อประชากรพลเรือน

อิสราเอลต้องการทำลายกองพันสุดท้ายของกลุ่มฮามาสในราฟาห์ จากการค้นพบของทหาร พบว่ามีตัวประกันชาวอิสราเอลอยู่ในพื้นที่ด้วย โฆษกของกองทัพอิสราเอลแถลงว่า เจ้าหน้าที่รายงานเรื่องนี้ต่อ เฮอร์ซี ฮาเลวี-ผู้บัญชาการทหารสูงสุดอิสราเอล ในระหว่างการเยือนกองทหารในพื้นที่ทางตะวันออกของราฟาห์เมื่อวันอังคาร

ตามรายงานของผู้เห็นเหตุการณ์ กองทัพอิสราเอลได้รุกเข้าไปในเมืองมากขึ้นพร้อมรถถัง ซึ่งเคลื่อนจากตะวันออกไปยังเขตที่อยู่ไกลออกไปทางตะวันตกเมื่อวันอังคาร แต่โฆษกของกองทัพอิสราเอลไม่ชี้แจงเกี่ยวกับรายงานดังกล่าว

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนขู่อิสราเอลเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า การโจมตีภาคพื้นดินครั้งใหญ่ในเมืองราฟาห์ ซึ่งอัดแน่นไปด้วยผู้พลัดถิ่นจากส่วนอื่นๆ ของฉนวนกาซา อาจส่งผลกระทบต่อการส่งมอบอาวุธของสหรัฐฯ แต่ขณะนี้ดูเหมือนว่าจะไม่ถือเป็นการรุกภาคพื้นดินครั้งใหญ่แล้ว โฆษกหญิงของเขากล่าวเมื่อวันอังคาร

ตามรายงานของสื่อสหรัฐฯ ขณะนี้รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังเตรียมจัดส่งอาวุธใหม่ให้กับอิสราเอล ซึ่งมีมูลค่ามากกว่าหนึ่งพันล้านดอลลาร์ ทั้งหมดประกอบด้วยกระสุนรถถัง ยานพาหนะทางยุทธวิธี และกระสุนปืนครก โดยอ้างแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยชื่อ รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ริเริ่มกระบวนการอนุมัติในสภาคองเกรสแล้ว

ขณะเดียวกัน หลังจากการเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่ชาวอินเดีย องค์การสหประชาชาติสันนิษฐานว่ารถของเขาอาจถูกรถถังของอิสราเอลยิง ฟาร์ฮาน ฮาก-โฆษกของยูเอ็นแถลงเรื่องนี้เมื่อวันอังคารที่นิวยอร์ก “เรากำลังหารือกับอิสราเอล เพื่อหาคำตอบว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นได้อย่างไร” ฮากกล่าว ส่วนหญิงชาวจอร์แดนที่ได้รับบาดเจ็บอีกรายกำลังเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ที่เมืองราฟาห์ จนถึงสัปดาห์ที่แล้วมีผู้คนราวหนึ่งล้านคนร้องขอความคุ้มครองจากการสู้รบในพื้นที่ต่างๆ ของฉนวนกาซา ตามการประมาณการของสหประชาชาติ มีผู้คนเกือบ 450,000 คนได้เดินทางออกจากเมืองติดพรมแดนอียิปต์แล้วภายในหนึ่งสัปดาห์

ขณะเดียวกันกองทัพอิสราเอลรายงานการสังหารสมาชิกกลุ่มฮามาสมากกว่า 10 คนในการโจมตีทางอากาศแบบกำหนดเป้าหมายที่ศูนย์บัญชาการของกลุ่มฮามาสในโรงเรียนแห่งหนึ่ง โฆษกกองทัพอิสราเอลระบุเมื่อวันอังคารว่า ฝ่ายทหารของกลุ่มฮามาสใช้สถานที่ดังกล่าวเพื่อวางแผนโจมตีกองทัพอิสราเอลในฉนวนกาซา กลุ่มฮามาสได้จัดตั้ง “วอร์รูม” ขึ้นในโรงเรียนแห่งหนึ่งซึ่งดำเนินการโดยสำนักงานบรรเทาทุกข์ปาเลสไตน์แห่งสหประชาชาติ (UNRWA) ตามรายงานของหน่วยงานด้านสาธารณสุขภายใต้การควบคุมของกลุ่มฮามาส พบว่ามีผู้พลัดถิ่นชาวปาเลสไตน์ 15 คนถูกสังหารในการโจมตีครั้งนี้ แต่เบื้องต้นยังไม่สามารถตรวจสอบข้อมูลได้อย่างอิสระ

จำเป็นต้องมีแรงกดดันกลุ่มฮามาสเพิ่มเติมจากนานาชาติ รัฐมนตรีแกนต์ซของอิสราเอลโพสต์ใน X หลังจากการคุยโทรศัพท์กับเจค ซัลลิแวน ขณะเดียวกันแรงกดดันทางทหารต่อองค์กรก่อการร้ายยังคงจำเป็น “เพื่อบรรลุข้อตกลงในการส่งตัวประกันกลับ และกำจัดภัยคุกคามจากกลุ่มฮามาส”

ตามรายงานของกาตาร์ รัฐผู้ไกล่เกลี่ย ความพยายามในการบรรลุข้อตกลงหยุดยิงเกือบจะ “หยุดนิ่ง” แล้ว จะเหลือก็เพียงความขัดแย้งขั้นพื้นฐานระหว่างกลุ่มฮามาสและอิสราเอลเท่านั้น โมฮัมเหม็ด บิน อับดุลราห์มาน อัล ทานี-นายกรัฐมนตรีของกาตาร์กล่าวเมื่อวันอังคารที่กรุงโดฮา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ผบ.ทอ.' ยังไม่เคาะ 'กริพเพน-เอฟ16' จ่อตั้ง กก.คัดเลือกแบบ

'ผบ.ทอ.' ยังไม่เคาะ ‘กริพเพน-เอฟ16’ เปิดโอกาส 2 ค่าย ยื่นข้อเสนอเพิ่ม หลังเยือน ‘สวีเดน-สหรัฐ’ เตรียมตั้ง กก.คัดเลือกแบบฯ พร้อมแจง กมธ.งบปี 68 ให้เห็นถึงเหตุผล-ความจำเป็น

อิหร่านขู่อิสราเอล หลังจากนายทหารปฏิวัติเสียชีวิตอีกคนในซีเรีย

การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลในเมืองดามัสกัสเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนทำให้นายพลระดับสูงของอิหร่านต้องเสียชีวิต ครั้

'กุนซือนายกฯ' เขย่า 'แบงก์ชาติ' หัดร่วมมือรัฐบาลแก้เศรษฐกิจ

'พิชัย' ลั่นเตือนแล้วเศรษฐกิจไทยไตรมาสแรกย่ำแย่ ชี้นโยบายการเงินไม่สนับสนุน ขณะที่งบประมาณยังใช้ไม่ได้ จี้ 'แบงก์ชาติ' หนุนแก้เศรษฐกิจเหมือนธนาคารกลางประเทศอื่น

UN ฟังทางนี้! 'อดีตบิ๊ก มธ.' เปิดความจริงการเสียชีวิตของ 'บุ้ง'

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า การเสียชีวิตของ น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือ บุ้ง ทะลุวัง

'ชูศักดิ์' ชี้รัฐบาลมีหน้าที่ตอบปมบุ้งเสียชีวิต กระทบไทยชิงเก้าอี้สิทธิมนุษยชน UN หรือไม่

นายชูศักดิ์ ศิรินิล สส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการตราพระราชบัญญัตินิรโทษกรรม ตอบคำถามสื่อต่างประเทศ ถึงกรณีการเสียชีวิตของ น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม