
ในระหว่างการอภิปรายเรื่องงบประมาณ กลุ่มผู้ประท้วงได้บุกโจมตีรัฐสภาในกรุงไนโรบี และจุดไฟเผาอาคารรัฐสภาบางส่วน ตำรวจตอบโต้ด้วยการยิงปืน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตหลายคนและบาดเจ็บจำนวนมาก
ในกรุงไนโรบี เมืองหลวงของเคนยา ผู้ประท้วงบุกเข้าไปในบริเวณรัฐสภา การประท้วงมุ่งต่อต้านกฎหมายการคลังฉบับใหม่และการเพิ่มภาษี รถตำรวจถูกจุดไฟเผา รวมถึงบางส่วนของอาคารรัฐสภา เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามใช้แก๊สน้ำตา รถฉีดน้ำ และใช้กระสุนจริงยิงใส่กลุ่มผู้ประท้วง
จากข้อมูลของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งเคนยา ผู้ประท้วงหนึ่งรายถูกยิงเสียชีวิต และมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากกระสุนปืนอย่างน้อย 3 ราย แต่ตามรายงานของสื่อหลายสำนักระบุว่ามีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากกว่านั้น ทีมงานของสำนักข่าวรอยเตอร์สนับผู้เสียชีวิตได้อย่างน้อยห้าราย ที่บริเวณด้านหน้าอาคารรัฐสภายังมีร่างของผู้เสียชีวิตกระจัดกระจาย
ผู้ประท้วงหลายร้อยคนฝ่าแนวกั้นรอบอาคารรัฐสภาเข้าไป ภาพทางทีวีเผยให้เห็นหน้าต่างอาคารที่ถูกทุบและการทำลายข้าวของภายในอาคารรัฐสภา สื่อจากตะวันตกรายงานว่าผู้ประท้วงกลุ่มที่เรียกว่า Gen Z ชุมนุมกันอย่างสงบในช่วงแรก แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการอย่างรุนแรงตั้งแต่ต้นด้วยแก๊สน้ำตาและรถฉีดน้ำ อาสาสมัครจำนวนมากคอยจัดหาน้ำให้ผู้ประท้วง และเสียงร้องตะโกน “รูโตออกไป” ไล่ประธานาธิบดีวิลเลียม รูโตก็ดังไปทั่วทุกที่
ในช่วงบ่าย สถานการณ์เริ่มมีความรุนแรงมากขึ้น ผู้ประท้วงได้ขว้างปาก้อนหินก้อนแรกเข้าไปก่อนที่อาคารรัฐสภาจะถูกจู่โจม อารมณ์ของผู้คนยังคงร้อนแรงขึ้นเรื่อยๆ เมื่อมีเฮลิคอปเตอร์ทหารบินวนไปรอบๆ ใจกลางเมือง
ในช่วงเวลาที่ตึงเครียด การอภิปรายกฎหมายการคลังที่เป็นข้อขัดแย้งครั้งที่สามกำลังเริ่มขึ้นในรัฐสภา ประชาชนจำนวนมากกลัวว่ากฎหมายการคลังใหม่จะทำให้ค่าครองชีพเพิ่มสูงขึ้นอีก ทั้งคริสตจักรและนักธุรกิจก็มีความเห็นต่อต้านกฎหมายดังกล่าวด้วยเหมือนกัน
บรรยากาศในเคนยาก็ปั่นป่วนไปทั่ว เนื่องจากมีผู้ประท้วงรุ่นเยาว์สองคนเสียชีวิตเมื่อสัปดาห์ที่แล้วในการประท้วงครั้งก่อน ผู้เข้าร่วมประท้วงส่วนใหญ่แสดงตัวอย่างสันติ กลุ่มสิทธิมนุษยชนหลายองค์กรได้ออกมาประท้วงต่อต้านการปราบปรามของตำรวจอย่างหนักหลังจากเกิดเหตุการณ์รุนแรงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อีกทั้งบรรดานักข่าวก็ถูกขัดขวางในการทำงานด้วยเช่นกัน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ได้เท่าหาดใหญ่! ภราดรเผยกลางที่ประชุม ศป.กฉ.เสียชีวิตในอุทกภัยใต้ได้ค่าปลงศพ 2 ล้าน
'ภราดร' ถก 'ศป.กฉ.' บอกผู้ว่าฯปัตตานี นอกพื้นที่ พ.ร.ก.ฉุกเฉินจะได้รับค่าปลงศพรายละ 2 ล้านบาทเช่นกัน บี้ผู้ว่าฯ นราธิวาส เร่งเบิกจ่ายเงินเยียวยาน้ำท่วม หลังพบเบิกช้าไม่ถึง 10%
ผู้คนนับหมื่นประท้วงต่อต้านคอร์รัปชัน ในบัลแกเรีย
เมื่อวันจันทร์ ประชาชนหลายหมื่นคนออกมาเดินขบวนประท้วงรัฐบาลต่อต้านการทุจริตในบัลแกเรีย การเดินขบวนที่จัตุรัสรัฐสภาในกรุงโซเฟีย เมืองหลวงของบัลแกเรีย นับเป็นการชุมนุมครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปี ผู้ประท้วงพากันตะโกนว่า “มาเฟีย!” และ “ลาออก!” พร้อมเรียกร้องให้เปลี่ยนรัฐบาล
'คิปโชเก้'ซ้อมวิ่งรอบสวนลุมฯ 'บัวขาว'ร่วมประชันกล้ามท้อง สร้างรอยยิ้มให้แฟนๆ
วันที่ ๒๙ พฤศจิกายน ๒๕๖๘ เอเลียด คิปโชเก้ (Eliud Kipchoge) ตำนานนักวิ่งมาราธอนชาวเคนยา เจ้าของสถิติโลกและเหรียญทองโอลิมปิก ออกมาซ้อมวิ่งเพื่อเตรียมตัวลงวิ่งมาราธอนในเมืองหลวง (World Capital Marathon Series) ครั้งที่ ๘ ประจำปี ๒๕๖๘ รายการ “AMAZING THAILAND MARATHON BANGKOK 2025 Presented by TOYOTA ชิงถ้วยพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี Amazing Thailand Marathon Bangkok 2025 โดยมี ร.อ.สมบัติ บัญชาเมฆ หรือ บัวขาว นักมวยระดับตำนานของไทย มาร่วมสร้างสีสัน
'จตุพร' ปลุกม็อบต้าน 'ทรัมป์-อันวาร์' 22 พ.ย. ฟาดฝ่ายค้านหัวหด
'คณะรวมพลัง' นัดสำแดงพลังเอกราชชาติ ม็อบหน้าสถานทูต 22 พ.ย. ต้าน 'ทรัมป์-อันวาร์' รุมข่มเหงไทย ฟาดฝ่ายค้านหัวหดกลัวสหรัฐ
‘อดีตบิ๊กข่าวกรอง’ เซ็ง! ทหารไทยขาขาด แต่รัฐบาลแค่ประท้วงทางการทูต
นันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อคว
'บิ๊กเล็ก' เบรกด่วน! ยังไม่ส่งตัวเชลยศึกเขมร 'มทภ.2' คาดระเบิดใหม่
'บิ๊กเล็ก' สั่งเลื่อนส่งมอบตัวเชลยศึก พร้อมทำหนังสือประท้วง สั่งแม่ทัพภาคที่ 2 ตรวจสอบระเบิดใหม่หรือเก่า ส่อของใหม่ ฮึ่มหากพบเจตนา ต้องดำเนินการมากกว่านี้แน่


