เกาหลีเหนือยิงมิสไซล์หนที่ 4 คราวนี้ปล่อยจากสนามบิน

เกาหลีเหนือยิงทดสอบอาวุธที่เชื่อว่าเป็นขีปนาวุธพิสัยใกล้ 2 ลูกเมื่อช่วงสายวันจันทร์ โดยเป็นการปล่อยจากสนามบินในกรุงเปียงยาง เป็นการทดสอบมิสไซล์ครั้งที่ 4 ในรอบไม่ถึง 2 สัปดาห์ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเปียงยางมีมิสไซล์อยู่เหลือเฟือ

ภาพจากสำนักข่าวกลางเกาหลีเมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2565 เผยภาพการปล่อยขีปนาวุธจากฐานปล่อยบนรางรถไฟเมื่อวันที่ 14 ม.ค. 2565 (Photo by KCNA VIA KNS / AFP)

เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2565 อ้างคำแถลงของคณะเสนาธิการทหารร่วมว่าเกาหลีเหนือยิงมิสไซล์ที่เชื่อว่าน่าจะเป็นขีปนาวุธพิสัยใกล้ (เอสอาร์บีเอ็ม) 2 ลูก จากสนามบินซูนันในกรุงเปียงยาง เมื่อเวลาก่อน 9 โมงเช้าของวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น (07.00 น.วันเดียวกันของไทย) ขีปนาวุธ 2 ลูกนี้พุ่งมาทางทิศตะวันออก ทำระยะทาง 380 กิโลเมตร ขึ้นสู่ระดับสูงสุด 42 กิโลเมตร

สนามบินแห่งเดียวกันนี้ เกาหลีเหนือเคยใช้เป็นที่ยิงทดสอบขีปนาวุธระยะปานกลาง (ไออาร์บีเอ็ม) ฮวาซอง-12 เมื่อปี 2560 ที่คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเปียงยาง มาชมการทดสอบด้วย

รัฐบาลญี่ปุ่นก็รายงานว่าแตรวจพบการทดสอบมิสไซล์ของเกาหลีเหนือเช่นกัน ฮิโรกาซู มัตสึโน เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ประณามว่าเป็นภัยคุกคามสันติภาพและความมั่นคง

ส่วนโนบุโอะ คิชิ รัฐมนตรีกลาโหมกล่าวว่า ดูเหมือนว่ามิสไซล์ 2 ลูกนี้จะตกในมหาสมุทรใกล้กับชายฝั่งตะวันออกของเกาหลีเหนือ และเป็นที่ประจักษ์ชัดว่า เป้าหมายของการปล่อยมิสไซล์บ่อยครั้งของเกาหลีเหนือคือ เพื่อปรับปรุงเทคโนโลยีมิสไซล์ของตน

"การปล่อยขีปนาวุธของเกาหลีเหนือซ้ำแล้วซ้ำเล่าเป็นปัญหาร้ายแรงสำหรับประชาคมระหว่างประเทศ รวมถึงญี่ปุ่น" เขากล่าว พร้อมกับชี้ว่า การทดสอบของเกาหลีเหนือละเมิดข้อมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่ห้ามเกาหลีเหนือพัฒนาขีปนาวุธทุกชนิด

เกาหลีเหนือคุยว่าประสบความสำเร็จในการยิงทดสอบมิสไซล์นำวิถีไฮเปอร์โซนิก 2 ครั้ง เมื่อวันที่ 5 มกราคม และ 11 มกราคม โดยครั้งหลังนั้นคิมมาชมดูด้วยตนเอง และเมื่อวันศุกร์ที่ 14 มกราคม เกาหลีเหนือก็เปลี่ยนมาทดสอบขีปนาวุธพิสัยใกล้ 2 ลูก โดยเป็นการปล่อยจากรถไฟ

การทดสอบเมื่อวันศุกร์เกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจากเปียงยางขู่ว่า จะตอบโต้ที่รัฐบาลสหรัฐลงโทษการทดสอบอาวุธไฮเปอร์โซนิก 2 ครั้งแรก โดยคว่ำบาตรชาวเกาหลีเหนือ 5 คน ที่เกี่ยวข้องกับโครงการขีปนาวุธ ซึ่งเกาหลีเหนือกล่าวว่าเป็นการยั่วยุ และสหรัฐจงใจทำให้การเผชิญหน้าทวีความรุนแรงขึ้น

เมสัน ริชชี อาจารย์จากมหาวิทยาลัยการต่างประเทศศึกษาฮันกุกในกรุงโซล ให้ทัศนะว่า อัตราของการทดสอบและสถานที่ปล่อยที่แตกต่างกันบ่งชี้ว่า เกาหลีเหนือมีมิสไซล์เพียงพอที่จะนำมาใช้ทดสอบ, ฝึก และสาธิต ได้อย่างสบาย และช่วยเสริมความน่าเชื่อถือด้านการยับยั้ง ด้วยการขับเน้นถึงปริมาณของขุมกำลังมิสไซล์ของตน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทีมชาติไทยU23ซ้อมเข้ม ก่อนชน'เกาหลีเหนือ'ตัดสินแชมป์ 'อรรถพล'ปลุกทีมต้องพร้อม

วันที่ 30 มีนาคม 2569 เวลา 14.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ณ สนามซ้อม โอลิมปิก พาร์ค ในเมืองซีอาน สาธารณรัฐประชาชนจีน ทีมชาติไทย U23 ลงฝึกซ้อมครั้งสุดท้าย เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขัน ฟุตบอลรายการ CFA Team China International Youth Tournament Xi'an นัดที่สามที่จะพบกับ เกาหลีเหนือ

อุต๊ะ! 'นางแบกเพื่อไทย' ฟาดสื่อรัฐบาลสอบตกหมด ไปทางเกาหลีเหนือแล้ว

นางสาวลักขณา ปันวิชัย หรือ คำ ผกา หรือ แขก ผู้ดำเนินรายการคุยคลายข่าว ออกอากาศผ่านสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (NBT) กรมประชาสัมพันธ์ และเป็นผู้สนับสนุนพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีการสื่อสารของรัฐบาลในสถานการณ์สู้รบชายแดนไทย-กัมพูชา ว่า