
อาชญากรรมเกี่ยวกับยาเสพติดทวีความรุนแรงขึ้นในมาร์กเซย์ เด็กอายุ 15 ปีถูกเผาทั้งเป็น อาชญากรรมดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความโหดร้ายที่เพิ่มมากขึ้น และอายุของผู้กระทำความผิดก็น้อยลง
ที่มาร์กเซย์ เมืองท่าทางตอนใต้ของฝรั่งเศส เด็กอายุ 15 ปีถูกแทง 50 ครั้งแล้วถูกเผาทั้งเป็น อาชญากรรมเมื่อวันพุธที่ผ่านมาดูเหมือนจะเป็นความรุนแรงที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด นิโกลาส์ เบสซอน-อัยการเมืองมาร์กเซย์ กล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อวันอาทิตย์ เขาพูดถึง “ความโหดเหี้ยมที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน” คดีนี้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างสาหัสอีกครั้งโดยผู้ถูกกล่าวหาวัย 14 ปี
มาร์กเซย์เป็นเมืองใหญ่อันดับสอง และเป็นหนึ่งในเมืองที่ยากจนที่สุดในฝรั่งเศส ความรุนแรงที่เกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติดเป็นเรื่องปกติของที่นี่ และแก๊งหลายกลุ่มได้ต่อสู้เพื่อควบคุมการค้ายาเสพติดที่สร้างผลกำไรมาหลายปีแล้ว ตามที่อัยการเบสซอนกล่าว ผู้กระทำความผิดและเหยื่อของความรุนแรงส่วนใหญ่มีอายุน้อยลงเรื่อยๆ
เหตุการณ์ล่าสุด เหยื่อวัย 15 ปีถูกจ้างวานโดยนักโทษวัย 23 ปีผ่านทางเครือข่ายออนไลน์ นักโทษรายนี้ซึ่งเรียกตัวเองว่าเป็นสมาชิกแก๊ง ‘ดีซีมาเฟีย’ ได้จ้างเด็กอายุ 15 ปีไปทำการข่มขู่คู่อริด้วยการจุดไฟเผาประตูอพาร์ตเมนต์ ตามสัญญาเด็กวัย 15 จะได้รับเงินค่าจ้าง 2,000 ยูโร แต่ตามที่อัยการระบุ เด็กคนดังกล่าวถูกสมาชิกของแก๊งคู่อริจับได้ เขาจึงถูกแทงหลายแผลก่อนถูกจุดไฟเผาร่าง
การกระทำอุกอาจดังกล่าวส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจากความรุนแรงอีกครั้ง ตามข้อมูลของอัยการ หลังจากเด็กวัย 15 ปีเสียชีวิตแล้ว นักโทษคนเดียวกันยังได้ว่าจ้างเด็กอายุ 14 ปีเพื่อแก้แค้นและสังหารสมาชิกของแก๊ง ‘แบล็กส์’ นักโทษสัญญาว่าจะให้ “รางวัล” เขาเป็นเงินจำนวน 50,000 ยูโร
จากนั้นเด็กวัย 14 ว่าจ้างชายวัย 36 ปีซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรกับอาชญากรรมยาเสพติด ให้เป็นคนขับรถ แต่เมื่อชายวัยพ่อปฏิเสธที่จะรอจนเสร็จภารกิจ เด็กชายจึงใช้ปืนพกที่มีติดตัว จ่อยิงเขาที่ศีรษะ
จากเหตุการณ์ล่าสุดซึ่งมีผู้เสียชีวิต 2 รายนี้ ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตจากความรุนแรงที่เกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติดในเมืองมาร์กเซย์เพิ่มขึ้นเป็น 17 รายนับตั้งแต่ต้นปี เมื่อปีที่แล้วมีผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 49 ราย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปิดล้อมทั่วไทย ทลาย 1,756 เครือข่าย ยึดยาบ้า 129 ล้านเม็ด
สตช. แถลงผลปฏิบัติการเดือนกุมภาพันธ์ จับกุม 17,355 คดี ผู้ต้องหา 17,419 ราย ยึดของกลางจำนวนมหาศาล อายัดทรัพย์กว่า 731 ล้านบาท พร้อมยกระดับปฏิบัติการเชิงรุกสกัดวงจรค้ายา ลดเหตุรุนแรงในชุมชนทั่วประเทศ
ขนส่งฯลุยติด‘QR Code’โชว์ตัวตนคนขับแท็กซี่ติดตามเดินทางแบบเรียลไทม์
'ขนส่งฯ'งัดมาตรการคุมเข้มแท็กซี่นอกรีต ลุยติด ‘QR Code’ ในแท็กซี่เชื่อม Thai ID ระบุตัวตนผู้ขับขี่และติดตามการเดินทางแบบเรียลไทม์ เร่งเครื่องยกระดับความปลอดภัยให้ผู้โดยสาร เริ่มติด 2 ก.พ. ตั้งเป้าครอบคลุมแท็กซี่กว่า 7 หมื่นคันภายในมิ.ย.นี้ เดินหน้าสร้างความเชื่อมั่นระบบขนส่งสาธารณะ
ตร. เตือนร้านทองในพื้นที่เสี่ยงกว่า 100 แห่งทั่วกรุง ร่วมมือจัดทำแผนเผชิญเหตุปล้นทรัพย์
พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยภายหลังร่วมประชุมกำหนดมาตรการป้องกันเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง ถึงความคืบหน้าคดีคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทองคำหนัก 198 บาท พร้อมเงินสด 170,000 บาท จากร้านทองออโรร่า ภายในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง
แม่บินกลับประเทศ ตามช่วยลูกสาว 14 ปี ถูกแม่เล้าวัย 18 ลวงค้ากาม ตร.บุกรวบ 4 ลูกค้าซื้อบริการ
พล.ต.ต.วิทยา ศรีประเสริฐภาพ ผู้บังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (ผบก.ปคม.), พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมนำโดย พ.ต.ท.สุพจน์ ทองมาเอง, พ.ต.ท.กฤษดา จิระวาณิชกุล สว.กก.2 บก.ปคม.ร่วมกันจับกุม น.ส.ปาริฉัตร อายุ 18 ปี ผู้ต้องหาที่ 1 , น.ส.เจนจิราฯ อายุ 29 ปี ผู้ต้องหาที่ 2 ,นายฐนัสพงษ์ฯ อายุ 45 ปี ผู้ต้องหาที่ 3 ,นายดิเรกฯ อายุ 57 ปี ผู้ต้องหาที่ 4 และนายชาญชัยฯ อายุ 50 ปี ผู้ต้องหาที่ 5
ฝรั่งเศส เตรียมยกเลิก 'การสมรสภาคบังคับ'
ในฝรั่งเศส นับแต่นี้ไปการมีเพศสัมพันธ์ในชีวิตสมรสจะเป็นเรื่องที่ไม่บังคับอีกแล้ว เนื่องจากการอยู่ร่วมกันไม่ได้สร้างข้อผูกมัดใด ๆ ให้คู่สมรสต้องมีเพศสัมพันธ์กัน

