รองผบ.ตร. เผยร้านทองกว่า 100 ร้านในกรุงเทพฯอยู่ในพื้นที่เสี่ยงสีแดง กำชับจัดทำแผนเผชิญเหตุ ขีดเส้นให้แล้วเสร็จภายใน 1-2 สัปดาห์ แต่มีผู้ประกอบการบางส่วนไม่ให้ความร่วมมือ เตือนหากไม่ปฏิบัติตามมาตรการด้านความปลอดภัยอย่างเข้มงวด อาจถูกเรียกเก็บเบี้ยประกันในอัตราที่สูงขึ้น หรือไม่ได้รับความคุ้มครองในกรณีเกิดเหตุปล้นทรัพย์
3 กุมภาพันธ์ 2569 - ที่ สน.พระโขนง พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยภายหลังร่วมประชุมกำหนดมาตรการป้องกันเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง ถึงความคืบหน้าคดีคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทองคำหนัก 198 บาท พร้อมเงินสด 170,000 บาท จากร้านทองออโรร่า ภายในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ย่านซอยสุขุมวิท 50 รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 15 ล้านบาท เหตุเกิดเมื่อวันที่ 30 มกราคมที่ผ่านมา ว่า ขณะนี้ฝ่ายสืบสวนอยู่ระหว่างเร่งติดตามตัวผู้ก่อเหตุและขยายผลอย่างต่อเนื่อง
ล่าสุดสามารถตรวจยึดรถจักรยานยนต์ที่เชื่อว่าเป็นพาหนะที่คนร้ายใช้ในการก่อเหตุได้แล้ว พร้อมอยู่ระหว่างตรวจสอบตะขอทองที่ตกอยู่ในบริเวณจุดพบรถจักรยานยนต์ ว่าเป็นของกลางที่ถูกชิงไปจากร้านทองหรือไม่ ส่วนการออกหมายจับนั้น อยู่ในขั้นตอนการทำงานของพนักงานสืบสวน ซึ่งต้องรวบรวมพยานหลักฐานให้รัดกุมก่อนดำเนินการตามกฎหมาย
รอง ผบ.ตร.เปิดเผยต่อว่า จากพฤติการณ์เบื้องต้น เชื่อว่าคนร้ายมีการวางแผนมาก่อนก่อเหตุ เนื่องจากพบข้อมูลว่ามีการเข้ามาดูลาดเลา พรางตัว และปกปิดใบหน้าอย่างมิดชิด โดยตำรวจยืนยันว่าไม่ได้ประเมินศักยภาพของผู้ก่อเหตุต่ำ และมั่นใจว่าการสืบสวนจะนำไปสู่การจับกุมตัวได้ในเร็ว ๆ นี้
ในส่วนมาตรการป้องกันเหตุชิงทอง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการและเน้นย้ำไปยังหน่วยป้องกันและปราบปรามทั่วประเทศ โดยเฉพาะพื้นที่ของ กองบัญชาการตำรวจนครบาล ซึ่งมีร้านทองมากกว่า 1,000 ร้าน พบว่ามีอย่างน้อย 100 ร้าน จัดอยู่ในกลุ่มพื้นที่เสี่ยงหรือพื้นที่สีแดง จึงได้กำชับให้จัดทำแผนเผชิญเหตุ ทั้งด้านการป้องกันก่อนเกิดเหตุ และการติดตามจับกุมหลังเกิดเหตุ โดยต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในกรอบเวลา 1–2 สัปดาห์
ขณะเดียวกัน ได้ขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการร้านทองและห้างสรรพสินค้าให้ปฏิบัติตามมาตรการด้านความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ตั้งแต่การจัดระบบรักษาความปลอดภัยภายในร้าน การเพิ่มทักษะของพนักงานรักษาความปลอดภัย การติดตั้งอุปกรณ์ป้องกัน เช่น ลูกกรงเหล็ก รวมถึงการปรับเพิ่มความคุ้มครองด้านประกันภัย ซึ่งมาตรการดังกล่าวอาจส่งผลต่อภาระต้นทุนของผู้ประกอบการ แต่มีความจำเป็นต่อความปลอดภัยของประชาชนและนักท่องเที่ยว
ตำรวจยอมรับว่า ยังมีผู้ประกอบการบางส่วนไม่ให้ความร่วมมือ โดยจะต้องมีการหารือร่วมกับหน่วยงานด้านประกันภัย เพื่อกำหนดหลักเกณฑ์การประเมินความเสี่ยง หากร้านทองใดไม่ปฏิบัติตามมาตรการ อาจถูกเรียกเก็บเบี้ยประกันในอัตราที่สูงขึ้น หรืออาจไม่ได้รับความคุ้มครองในกรณีเกิดเหตุปล้นทรัพย์
รอง ผบ.ตร. กล่าวเพิ่มเติมว่า ภาวะราคาทองคำที่ผันผวน ทำให้ร้านทองเป็นจุดอ่อนไหวต่อการก่ออาชญากรรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงสั่งการให้ตำรวจทั่วประเทศเพิ่มความเข้มงวดในการป้องกันเหตุ และหากเกิดเหตุขึ้นต้องสามารถติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุได้โดยเร็ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไม่รอด‘กรมการท่องเที่ยว’บุกจับกองถ่ายหนังจีนเถื่อนไร้อนุญาตถ่ายในไทย
‘กรมการท่องเที่ยว’ คุมเข้มหลังเจ้าหน้าที่บุกตรวจแกลเลอรี่ย่านหางดง พบกองถ่ายภาพยนตร์จีน ‘The Puppet’ยังไม่ได้รับอนุญาตถ่ายทำในไทย เข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ภาพยนตร์ฯ โทษปรับสูงสุด 1 ล้านบาท เตรียมสอบเพิ่มต่างด้าวทำงานผิดกฎหมาย ย้ำเอาจริงคุ้มครองมาตรฐานอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย
จับคาจานข้าว! ล่อลวงเด็กสาววัย 15 แอบอัดคลิปข่มขู่
ว่าที่ พ.ต.ท.ไพรวรรณ ตั้นหลก สารวัตร กองกำกับการ 2 กองบังคับการปราบปราม (สว.กก.2 บก.ป.) ร.ต.ท.วิเชียร ใจทา รอง สว.(ป.) กก.2 บก.ป. พร้อมเจ้าหน้าที่ กก.2 บก.ป.ร่วมกันจับกุม นายธเนศ อายุ 34 ปี
ระทึก! ไฟไหม้วัดหนองดี คลอกเจ้าอาวาสบาดเจ็บสาหัส
เกิดเหตุเพลิงไหม้กุฏิเจ้าอาวาสภายในวัดหนองดี ต.ทุ่งสง อ.นาบอน จ.นครศรีธรรมราช ส่งผลให้เจ้าอาวาสโดนไฟคลอกได้รับบาดเจ็บสาหัส
ผบ.ตร.กำชับเข้ม 3 มาตรการ กวาดล้างอาชญากรรมข้ามชาติ
พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองจเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.
โฆษก ตร. ยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ปม 'โทน บางแค' ร้องบิ๊กตำรวจใช้อำนาจข่มขู่ทวงหนี้
พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองจเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผย กรณี โทน บางแค ร้องขอความเป็นธรรมโดยอ้างว่านายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ใช้อำนาจบังคับทวงหนี้ ว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับทราบรายงานเบื้องต้นแล้ว ทั้งกรณีที่ร้องทุกข์วันนี้ และคดีอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
สลด! รถตู้พุ่งชนสาวเมียนมาข้ามทางม้าลาย ดับ 1 เจ็บ 1
ร.ต.ท.ธนวัฒน์ เจริญสุข รองสว.(สอบสวน) สภ.บางพลี รับแจ้งเหตุ รถตู้ชนคนข้ามถนน มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ หน้าบริษัทแสตนดาร์ดแคน จำกัด ถนนเทพารักษ์ กม.14

