ตองกาเผยสึนามิสูง 15 เมตรกวาดหายทั้งหมู่บ้าน

รัฐบาลตองกาออกแถลงการณ์เป็นครั้งแรกนับแต่เกิดภัย "พิบัติที่ไม่เคยพบพานมาก่อน" เผยภูเขาไฟปะทุเมื่อวันเสาร์ก่อคลื่นยักษ์สูง 15 เมตรกวาดกลืนหายทั้งหมู่บ้าน ประชากรทั้งประเทศได้รับผลกระทบ สนามบินเคลียร์รันเวย์รับเครื่องบินบรรเทาทุกข์ คาดเคเบิลสื่อสารใต้น้ำต้องใช้เวลากู้นานอย่างน้อย 4 สัปดาห์

ภาพจากดาวเทียม GOES-West ขององค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติ (NOAA) ของสหรัฐเมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2565 เผยภาพการปะทุของภูเขาไฟฮังกา-ตองกา-ฮังกา-ฮาอาปายของตองกาที่เกาะสึนามิทั่วแปซิฟิก (Photo by Handout / NASA/NOAA / AFP)

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันพุธที่ 19 มกราคม 2565 กล่าวว่า ประชาคมระหว่างประเทศยังพยายามหาทางติดต่อสื่อสารกับประเทศหมู่เกาะกลางมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้แห่งนี้ หลังจากภูเขาไฟใต้น้ำ ฮังกา-ตองกา-ฮังกา-ฮาอาปาย ปะทุรุนแรงเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ส่งเถ้าธุลี, แก๊สและควันสู่ท้องฟ้าสูง 30 กิโลเมตร ความรุนแรงได้ยินไกลรัฐอะแลสกาของสหรัฐ โดยสถาบันวิจัยน้ำและบรรยากาศแห่งชาติของนิวซีแลนด์ระบุว่า คลื่นแรงดันมหาศาลแผ่ไปทั่วโลกด้วยความเร็วระดับซูเปอร์โซนิกที่ 1,231 กม./ชม.

คำแถลงต่อสาธารณะครั้งแรกของรัฐบาลตองกาเมื่อวันอังคารกล่าวว่า สึนามิที่เกิดตามมาเข้าถล่มบางพื้นที่ชายฝั่งตะวันตกของเกาะขนาดเล็กๆ ด้วยความสูงถึง 15 เมตร หมู่บ้านแห่งหนึ่งบนเกาะแมงโก ที่ตรวจพบสัญญาณขอความช่วยเหลือเมื่อวันก่อน ถูกกวาดหายไปอย่างสิ้นเชิง และหลายชุมชนเหลือบ้านรอดการทำลายล้างเพียงไม่กี่หลัง

"ภัยพิบัติที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนถล่มตองกา" รัฐบาลกล่าวในแถลงการณ์ และว่า หน่วยกู้ภัยถูกส่งไปอพยพประชาชนในพื้นที่ประสบภัยรุนแรงที่สุดแล้ว โดยมีรายงานว่า มีคนเสียชีวิตอย่างน้อย 3 คน บาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง ผู้เสียชีวิตรวมถึงหญิงอายุ 65 ปีบนเกาะแมงโก และหญิงชาวอังกฤษ

สำนักงานเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ (ยูเอสเอด) อ้างข้อมูลของสมาคมกาชาดตองกาว่า เถ้าภูเขาไฟและสึนามิส่งผลกระทบต่อประชาชนมากกว่า 100,000 คน หรือเท่ากับประชากรทั้งประเทศนี้

เครื่องบินลำเลียงของกองทัพออสเตรเลียและนิวซีแลนด์พร้อมนำส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ทันทีที่รันเวย์ของสนามบินตองกากำจัดเถ้าภูเขาไฟและเศษไม้ได้หมด เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อการบิน สำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ (โอซีเอชเอ) กล่าวว่า รันเวย์ของสนามบินบนเกาะหลัก ตองกาตาปู มีฝุ่นเถ้าปกคลุมหนากว่าที่คาดคิด ที่ 5-10 เซนติเมตร

โจนาธาน วีตช์ ผู้ประสานงานวิกฤติของยูเอ็นเผยกับเอเอฟพีว่า รันเวย์ของสนามบินบนเกาะหลักแห่งนี้กำจัดเถ้าภูเขาไฟเสร็จแล้วในวันพุธ แต่ยังไม่ได้ใช้งาน คาดว่าเที่ยวบินจากออสเตรเลียและนิวซีแลนด์จะมาลงได้ในวันพฤหัสบดี

อีกด้านหนึ่ง เรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ เอชเอ็มเอเอส แอดิเลด ของออสเตรเลีย จะเริ่มออกเดินทางไปตองกาพร้อมสิ่งของบรรเทาทุกข์ได้ในไม่ช้า โดยการเดินทางใช้เวลา 5 วัน ส่วนเรือเอชเอ็มเอ็นซีเอส เวลลิงตัน ของนิวซีแลนด์พร้อมทีมสำรวจและดำน้ำ และเอชเอ็มเอ็นซีเอส โอทีโรอา พร้อมน้ำดื่มและโรงกลั่นน้ำทะเลที่ผลิตน้ำได้วันละ 70,000 ลิตร ออกเดินทางเมื่อวันอังคาร โดยจะใช้เวลาราว 3 วัน

ตองกาถูกตัดขาดจากโลกภายนอกอย่างแทบจะสิ้นเชิงหลังภูเขาไฟปะทุทำลายสายเคเบิลสื่อสารใต้น้ำ นิวซีแลนด์เผยว่า บริษัทซับคอมจากสหรัฐคาดว่าจะใช้เวลาซ่อมแซมอย่างน้อย 4 สัปดาห์ ขณะนี้บริษัท ดิจิเซล ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ใช้จานดาวเทียมท้องถิ่นกู้สัญญาณ 2 จี สำหรับการสื่อสารในประเทศ ส่วนการสื่อสารกับนอกประเทศยังคงต้องใช้โทรศัพท์ผ่านดาวเทียมและวิทยุสื่อสาร.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โพลเผยคนไทยหนุนศึกษาวิจัยรองรับภัยพิบัติทางธรรมชาติ!

คนส่วนใหญ่เห็นด้วยที่จะมีการวิจัยเรื่องภัยพิบัติเพื่อให้เตรียมความพร้อมรับมือให้ดี มองเรื่องอากาศเป็นเรื่องด่วนที่สุด ส่วนเรื่องสึนามิรั้งบ๊วย!

คาดไทยเจอภาวะ 'ลองโควิด' หลายแสนคน บี้รัฐเร่งให้ความรู้ประชาชน

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 358,062 คน ตายเพิ่ม 859 คน รวมแล้วติดไป 610,172,672 คน เสียชีวิตรวม 6,503,423 คน

ผู้ว่าฯ เผยคนภูเก็ตตื่นคำ 'นิโคบาร์' สั่งเตรียมพร้อมรับมือสึนามิ!

ผู้ว่าฯ ภูเก็ตสั่งเตรียมพร้อมรับภัยสึนามิ หลังชาวภูเก็ตผวาคำว่า 'นิโคบาร์-แผ่นดินไหวในทะเล' ปภ.ภูเก็ต เผย เตรียมฝึกซ้อมอพยพหนีภัย 20 ก.ค.นี้