กองกำลังฝ่ายต้านโจมตีทหารพม่า เปิดสงครามในเมืองหลอยก่อ

เอเอฟพีอ้างคำกล่าวของกองกำลังกบฏและสื่อท้องถิ่นของเมียนมาเมื่อวันพุธว่า นักรบกองกำลังติดอาวุธต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมาเปิดศึกโจมตีที่ทำการของรัฐบาลในเมืองหลอยก่อ รัฐกะยา โดยใช้ทั้งระเบิดมือและจรวด อ้างสามารถฆ่าทหารได้มากกว่า 12 นาย

แฟ้มภาพ สมาชิกกองกำลังป้องกันแห่งชาติกะเหรี่ยงแดงฝึกภายในค่ายกลางป่าในรัฐกะยา เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 2564 (AFP)

รายงานเมื่อวันพุธที่ 19 มกราคม 2565 กล่าวว่า เมืองหลวงของรัฐกะยาในภาคตะวันออกของเมียนมาแห่งนี้ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากการปะทะอย่างดุเดือดระหว่างทหารของรัฐบาลเมียนมากับนักรบ "กองกำลังป้องกันประชาชน" (พีดีเอฟ) ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยทหารร้องขอการโจมตีทางอากาศและการยิงปืนใหญ่สนับสนุนทหารภาคพื้นดิน

แหล่งข่าวที่เป็นตำรวจนายหนึ่งเผยกับเอเอฟพีว่า พวกนักรบฝ่ายกบฏเข้ายึดโบสถ์และบ้านหลายหลังในเมืองหลอยก่อ และยังโจมตีคุกแห่งหนึ่งด้วย

องค์การสหประชาชาติเคยประเมินไว้ว่า การสู้รบระหว่างรัฐบาลกับกบฏในรัฐกะยาแห่งนี้ทำให้ประชาชนพลัดที่อยู่เกือบ 90,000 คนแล้ว

อีกด้าน โฆษกของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยกะเหรี่ยงแดง ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มต่อต้านรัฐบาล อ้างกับเอเอฟพีว่า เมื่อวันพุธ กองกำลังพีดีเอฟหลายกลุ่มโจมตีที่ว่าการอำเภอ และฆ่าทหารของรัฐบาล 15 นาย ระหว่างการสู้รบนาน 1 ชั่วโมง นักรบฝ่ายต่อต้านใช้ระเบิดมือและจรวดในการโจมตี พวกตนไม่สูญเสียกำลังพล

"เรากำลังเลือกทำสงครามในเมือง เพราะเราไม่มีอาวุธหนักและปืนมากพอที่จะทำศึกใหญ่กับกองทัพพม่า" โฆษกของกลุ่มกบฏซึ่งขอปิดบังตัวตนกล่าว

สื่อท้องถิ่นก็รายงานเรื่องการโจมตีด้วยเช่นกัน และว่าบ้านหลายหลังโดนปืนใหญ่ของกองทัพทำลาย แต่สำนักข่าวเอเอฟพีกล่าวว่าไม่สามารถยืนยันรายงานเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เมืองนี้ หรือตัวเลขผู้บาดเจ็บล้มตายได้ ซึ่งนักวิเคราะห์หลายคนกล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายน่าจะให้ข้อมูลเกินจริงหรือต่ำกว่าความจริง

ซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลเมียนมา กล่าวกับเอเอฟพีว่า เขาไม่สามารถยืนยันเหตุการณ์ปะทะกันที่เมืองหลอยก่อเมื่อวันพุธ แต่เขาเสริมว่า นักรบพีดีเอฟพุ่งเป้าหมายกองบัญชาการของกองทัพประจำเมืองหลอยก่อและฐานที่มั่นทางทหารอีกหลายแห่งในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เขาไม่สามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับความสูญเสียของฝ่ายรัฐบาลได้

รัฐกะยาเป็นพื้นที่ที่มีการปะทะและการตอบโต้อย่างนองเลือดหลายครั้ง ช่วงคริสต์มาสที่ผ่านมา พบศพถูกเผาไหม้เกรียมอย่างน้อย 35 ศพ รวมถึงเจ้าหน้าที่ 2 คนขององค์กรเอกชนที่ทำงานเพื่อเด็ก ฝ่ายกบฏกล่าวโทษว่าเป็นฝีมือทหาร.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โต้เฟกนิวส์! 'ทัพภาค 3' ยันทหารรื้อสะพานไม้ไผ่ ตัดเส้นทางขนสิ่งผิดกม. ไม่ได้สกัดผู้ลี้ภัย

กองทัพภาคที่ 3 ได้ออกเอกสารประชาสัมพันธ์ ชี้แจงกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์กรณีที่ทหารไทยดำเนินการรื้อถอนสะพานไม้ไผ่ที่กลุ่มผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา ใช้เดินทางอพยพเข้ามายังฝั่งไทยในพื้นที่ชายแดนจังหวัดตากว่า กองทัพภาคที่ 3 ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่าข่าวสารและข้อมูลเผยแพร่ในสื่อออนไลน์

'ดอน' แจงแต่งตั้ง 'ผู้แทนพิเศษ' รมว.ต่างประเทศด้านเมียนมา ยันไม่ใช่เรื่องแปลก

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงการลงนามในคำสั่งกระทรวงการต่างประเทศ ที่ 41/2565 แต่งตั้งนางพรพิมล กาญจนลักษณ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ