ทัพเรืออิหร่าน-รัสเซีย-จีน ร่วมซ้อมรบในมหาสมุทรอินเดีย

อิหร่านประกาศว่า กองทัพเรืออิหร่าน, รัสเซีย และจีน จะเริ่มการซ้อมรบทางทะเลร่วมเป็นเวลา 3 วันในมหาสมุทรอินเดียตั้งแต่วันศุกร์นี้ เพื่อเสริมสร้าง "ความมั่นคงร่วมกัน"

แฟ้มภาพ เรือพิฆาตซีหนิงของจีน (117), เรือฟริเกตของอิหร่าน (72) และเรือฟริเกตของรัสเซีย ฝึกทางทะเลร่วมในมหาสมุทรอินเดียและอ่าวโอมาน เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 2562 (AFP PHOTO / HO / Iranian Army office)

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 20 มกราคม 2565 อ้างคำกล่าวของพลเรือเอกมุสตาฟา ทาเจ็ดดินี แห่งกองทัพเรืออิหร่าน ที่บอกกับสถานีโทรทัศน์ของทางการอิหร่านว่า การฝึกซ้อมทางทะเลครั้งนี้จะมีทหารเรือ 11 หน่วยจากกองทัพอิหร่าน, 3 หน่วยจากกองทัพเรือของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน, 3 หน่วยจากรัสเซีย และอีก 2 หน่วยจากจีน เข้าร่วม

การซ้อมรบครั้งนี้จะเกิดขึ้นในพื้นที่ 17,000 ตารางกิโลเมตร ในมหาสมุทรอินเดียตอนเหนือ โดยทาเจ็ดดินีกล่าวว่า เป้าหมายของการฝึกคือ การเพิ่มขีดความสามารถและความพร้อมรบ, กระชับความสัมพันธ์ทางทหารระหว่างกองทัพเรืออิหร่าน รัสเซีย และจีน, รับประกันความมั่นคงร่วม และต่อต้านการก่อการร้ายทางทะเล

สามประเทศนี้เคยจัดการฝึกในแบบเดียวกันที่่อ่าวโอมานและมหาสมุทรอินเดียเมื่อปลายปี 2562 เมื่อครั้งที่มีความตึงเครียดระหว่างอิหร่านและเพื่อนบ้านอาหรับในภูมิภาคอ่าวที่เป็นชาติพันธมิตรของสหรัฐ

คำประกาศซ้อมรบครั้งใหม่นี้เกิดในช่วงเวลาเดียวกับที่่ประธานาธิบดีเอบราฮิม ไรซี เยือนกรุงมอสโกของรัสเซียอย่างเป็นทางการ โดยผู้นำอิหร่านกล่าวว่า อิหร่านไม่มีข้อจำกัดสำหรับการขยายความสัมพันธ์กับรัสเซีย

การฝึกครั้งนี้ยังเกิดในช่วงยามที่กำลังมีการเจรจากันที่กรุงเวียนนา ด้วยเป้าหมายเพื่อกอบกู้ข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 ที่อิหร่านทำไว้กับชาติมหาอำนาจ อันรวมถึงรัสเซียและจีน ที่จำกัดโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านแลกกับการผ่อนปรนการคว่ำบาตร แต่รัฐบาลสหรัฐในยุคของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ นำสหรัฐถอนตัวเมื่อปี 2561 แล้วรื้อฟื้นการคว่ำบาตรอิหร่านโดยฝ่ายเดียว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ปลื้ม 'ทุเรียนไทย' ฮอตต่อเนื่องในจีน ลุยส่งออกผ่านรถไฟจีน-ลาว

นายกฯ ยินดี “ทุเรียนไทย” ได้รับความนิยมต่อเนื่องในจีน หน่วยงานภาครัฐ – เอกชน นำเสนอทุเรียนไทย 5 สายพันธุ์ พร้อมส่งเสริมการส่งออกผ่านทางรถไฟจีน - ลาว คงคุณภาพทุเรียนไทย

โอกาส ความท้าทาย และแนวทางปรับตัวของไทย หลังสหรัฐฯ-จีนเปิดศึกแยกห่วงโซ่อุปทาน

สนค. เผยผลระดมสมองผลการแยกห่วงโซ่อุปทานหลังเกิดความขัดแย้งสหรัฐฯ กับจีน ต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิกส์ พบไทยมีทั้งโอกาสและความท้าทาย

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ห่วงกลุ่มวัยรุ่นไทย ซ้ำรอย ‘Gang of 4’ จีน ยุคปี 1966-1976 

น่าเป็นห่วงต่อแนวความคิดของกลุ่มวัยรุ่นที่ถูกอ้างว่าเป็นมวลชนของคนก้าวหน้า ที่นิยมความรุ่นแรง ชอบการข่มขู่ ขยันลงถนน แถมชื่นชมแนวคิดพ่อแม่มีหน้าทึ่เลี้ยงลูก ไม่ถือเป็นบุญคุณที่จะต้องตอบแทน

'ไซปรัส-มอลตา' ถอน 'พาสปอร์ตทอง' ของชาวรัสเซีย

‘พาสปอร์ตทอง’ หรือสัญชาติที่พลเมืองนอกสหภาพยุโรปสามารถได้รับเพื่อแลกกับการลงทุนและเป็นที่ถกเถียงกันอยู่นั้น ขณะนี้ไซปรัสและมอลตาได้เพิกถอนจากชาวรัสเซียหลายสิ