ทัพเรืออิหร่าน-รัสเซีย-จีน ร่วมซ้อมรบในมหาสมุทรอินเดีย

อิหร่านประกาศว่า กองทัพเรืออิหร่าน, รัสเซีย และจีน จะเริ่มการซ้อมรบทางทะเลร่วมเป็นเวลา 3 วันในมหาสมุทรอินเดียตั้งแต่วันศุกร์นี้ เพื่อเสริมสร้าง "ความมั่นคงร่วมกัน"

แฟ้มภาพ เรือพิฆาตซีหนิงของจีน (117), เรือฟริเกตของอิหร่าน (72) และเรือฟริเกตของรัสเซีย ฝึกทางทะเลร่วมในมหาสมุทรอินเดียและอ่าวโอมาน เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 2562 (AFP PHOTO / HO / Iranian Army office)

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 20 มกราคม 2565 อ้างคำกล่าวของพลเรือเอกมุสตาฟา ทาเจ็ดดินี แห่งกองทัพเรืออิหร่าน ที่บอกกับสถานีโทรทัศน์ของทางการอิหร่านว่า การฝึกซ้อมทางทะเลครั้งนี้จะมีทหารเรือ 11 หน่วยจากกองทัพอิหร่าน, 3 หน่วยจากกองทัพเรือของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน, 3 หน่วยจากรัสเซีย และอีก 2 หน่วยจากจีน เข้าร่วม

การซ้อมรบครั้งนี้จะเกิดขึ้นในพื้นที่ 17,000 ตารางกิโลเมตร ในมหาสมุทรอินเดียตอนเหนือ โดยทาเจ็ดดินีกล่าวว่า เป้าหมายของการฝึกคือ การเพิ่มขีดความสามารถและความพร้อมรบ, กระชับความสัมพันธ์ทางทหารระหว่างกองทัพเรืออิหร่าน รัสเซีย และจีน, รับประกันความมั่นคงร่วม และต่อต้านการก่อการร้ายทางทะเล

สามประเทศนี้เคยจัดการฝึกในแบบเดียวกันที่่อ่าวโอมานและมหาสมุทรอินเดียเมื่อปลายปี 2562 เมื่อครั้งที่มีความตึงเครียดระหว่างอิหร่านและเพื่อนบ้านอาหรับในภูมิภาคอ่าวที่เป็นชาติพันธมิตรของสหรัฐ

คำประกาศซ้อมรบครั้งใหม่นี้เกิดในช่วงเวลาเดียวกับที่่ประธานาธิบดีเอบราฮิม ไรซี เยือนกรุงมอสโกของรัสเซียอย่างเป็นทางการ โดยผู้นำอิหร่านกล่าวว่า อิหร่านไม่มีข้อจำกัดสำหรับการขยายความสัมพันธ์กับรัสเซีย

การฝึกครั้งนี้ยังเกิดในช่วงยามที่กำลังมีการเจรจากันที่กรุงเวียนนา ด้วยเป้าหมายเพื่อกอบกู้ข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 ที่อิหร่านทำไว้กับชาติมหาอำนาจ อันรวมถึงรัสเซียและจีน ที่จำกัดโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านแลกกับการผ่อนปรนการคว่ำบาตร แต่รัฐบาลสหรัฐในยุคของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ นำสหรัฐถอนตัวเมื่อปี 2561 แล้วรื้อฟื้นการคว่ำบาตรอิหร่านโดยฝ่ายเดียว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จำได้ไหม? 'จางเจ๋ออวี่' เด็กน้อยกตัญญูจาก Master Class สู่ศิลปินคุณภาพ

เด็กน้อยกตัญญู จางเจ๋ออวี่ (张泽禹) จากรายการ Master Class ที่วัย 10 ขวบในตอนนั้น จนถึงวันนี้เขาได้เติบโตเป็นศิลปินฝึกหัดที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพ ความสามารถล้นเหลือ และกำลังเดินทางตามความฝันของตัวเองอย่างแข็งขันเพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย

‘นพดล’ ชี้ข่าวดีหาก ‘อิหร่าน’ ยุติโจมตี ‘อิสราเอล’ ห่วงคนไทยขอให้ฟังคำเตือนสถานทูต

กรรมาธิการห่วงใยชีวิตของคนไทยเกือบ 30,000 คนที่ทำงานในประเทศอิสราเอล และเข้าใจว่ามีแรงงานบางส่วนเริ่มเดินทางกลับไปทำงานเพราะต้องมีรายได้เลี้ยงครอบครัว

‘พีระพันธุ์’ สั่งปลัดพลังงาน จับตาผลกระทบด้านพลังงาน สงคราม ’อิหร่าน-อิสราเอล’

รมว.พลังงานเผยสั่งการให้ท่านปลัดฯและหน่วยงานทุกหน่วยของกระทรวงพลังงานติดตามรายงานสถานการณ์ คาดการณ์ผลกระทบและแนวทางในการรับมือด้านพลังงานตลอดเวลาเช่นกัน