เมียนมาตัดสินประหารอดีต ส.ส.พรรคซูจี-นักเคลื่อนไหว

ศาลทหารเมียนมาพิพากษาประหารชีวิตทนายความที่เป็นอดีต ส.ส.พรรคเอ็นแอลดีของนางอองซาน ซูจี ในความผิดตามกฎหมายต่อต้านการก่อการร้าย และตัดสินประหารชีวิตนักเคลื่อนไหวอดีตแกนนำประท้วงนักศึกษาปี 88 ฐานยุยงปลุกปั่นให้เกิดความไม่สงบ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า รัฐบาลทหารเมียนมาออกประกาศข่าวทางสื่อของทางการเมื่อค่ำวันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 ว่าศาลทหารมีคำพิพากษาคดีของจำเลยทั้งสองคนนี้ โดยตัดสินให้ประหารชีวิตพวกเขา

คนแรกคือ พโย เซยาร์ ตอ สมาชิกพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของนางซูจี และเคยได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.เมื่อปี 2558 แถลงการณ์ของหน่วยประชาสัมพันธ์ของรัฐบาลทหารกล่าวว่า จำเลยรายนี้ซึ่งมีชื่อจริงว่า หม่อง จอ เขาถูกจับกุมที่อพาร์ตเมนต์ในย่างกุ้งเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีแล้ว ตามเบาะแสและความร่วมมือจากพลเมืองดี เขาถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้บงการการโจมตีกองกำลังความมั่นคงของรัฐบาลหลายครั้ง รวมถึงการยิงรถไฟโดยสารในย่างกุ้งเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ที่ทำให้ตำรวจเสียชีวิต 5 นาย ศาลตัดสินประหารชีวิตเขาในความผิดตามกฎหมายต่อต้านการก่อการร้าย

จำเลยอีกคนคือ จ่อ มิน ยู นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยคนดังที่รู้จักกันในชื่อ "จิมมี" เขาเริ่มมีชื่อเสียงในฐานะนักเคลื่อนไหวระหว่างการลุกฮือของนักศึกษาเมื่อปี 1988 หรือ พ.ศ. 2531 โดยต่อมาถูกเรียกขานว่าขบวนการคนรุ่น 88 ที่ท้าทายรัฐบาลทหารเมียนมาชุดก่อน รัฐบาลชุดนี้ออกหมายจับเขาเมื่อปีที่แล้ว และบุกจับกุมตัวเขาได้เมื่อเดือนตุลาคม จิมมีถูกกล่าวหาว่ายุยงปลุกปั่นให้เกิดความไม่สงบผ่านการโพสต์ทางโซเชียลมีเดีย

ศาลทหารของรัฐบาลทหารตัดสินประหารนักเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลแล้วหลายสิบราย แต่ยังไม่มีนักโทษโดนประหารชีวิตในเมียนมามานานหลายทศวรรษแล้ว

นางซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่โดนยึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 ก็โดนตั้งข้อหาคดีอาญาและคดีคอร์รัปชันหลายข้อหา ซึ่งหากนางถูกตัดสินว่ามีความผิดทุกข้อกล่าวหา ก็อาจถูกลงโทษจำคุกรวมมากกว่า 100 ปี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โต้เฟกนิวส์! 'ทัพภาค 3' ยันทหารรื้อสะพานไม้ไผ่ ตัดเส้นทางขนสิ่งผิดกม. ไม่ได้สกัดผู้ลี้ภัย

กองทัพภาคที่ 3 ได้ออกเอกสารประชาสัมพันธ์ ชี้แจงกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์กรณีที่ทหารไทยดำเนินการรื้อถอนสะพานไม้ไผ่ที่กลุ่มผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา ใช้เดินทางอพยพเข้ามายังฝั่งไทยในพื้นที่ชายแดนจังหวัดตากว่า กองทัพภาคที่ 3 ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่าข่าวสารและข้อมูลเผยแพร่ในสื่อออนไลน์

'ดอน' แจงแต่งตั้ง 'ผู้แทนพิเศษ' รมว.ต่างประเทศด้านเมียนมา ยันไม่ใช่เรื่องแปลก

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงการลงนามในคำสั่งกระทรวงการต่างประเทศ ที่ 41/2565 แต่งตั้งนางพรพิมล กาญจนลักษณ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ