เมียนมาตัดสินประหารอดีต ส.ส.พรรคซูจี-นักเคลื่อนไหว

ศาลทหารเมียนมาพิพากษาประหารชีวิตทนายความที่เป็นอดีต ส.ส.พรรคเอ็นแอลดีของนางอองซาน ซูจี ในความผิดตามกฎหมายต่อต้านการก่อการร้าย และตัดสินประหารชีวิตนักเคลื่อนไหวอดีตแกนนำประท้วงนักศึกษาปี 88 ฐานยุยงปลุกปั่นให้เกิดความไม่สงบ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า รัฐบาลทหารเมียนมาออกประกาศข่าวทางสื่อของทางการเมื่อค่ำวันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 ว่าศาลทหารมีคำพิพากษาคดีของจำเลยทั้งสองคนนี้ โดยตัดสินให้ประหารชีวิตพวกเขา

คนแรกคือ พโย เซยาร์ ตอ สมาชิกพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของนางซูจี และเคยได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.เมื่อปี 2558 แถลงการณ์ของหน่วยประชาสัมพันธ์ของรัฐบาลทหารกล่าวว่า จำเลยรายนี้ซึ่งมีชื่อจริงว่า หม่อง จอ เขาถูกจับกุมที่อพาร์ตเมนต์ในย่างกุ้งเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีแล้ว ตามเบาะแสและความร่วมมือจากพลเมืองดี เขาถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้บงการการโจมตีกองกำลังความมั่นคงของรัฐบาลหลายครั้ง รวมถึงการยิงรถไฟโดยสารในย่างกุ้งเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ที่ทำให้ตำรวจเสียชีวิต 5 นาย ศาลตัดสินประหารชีวิตเขาในความผิดตามกฎหมายต่อต้านการก่อการร้าย

จำเลยอีกคนคือ จ่อ มิน ยู นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยคนดังที่รู้จักกันในชื่อ "จิมมี" เขาเริ่มมีชื่อเสียงในฐานะนักเคลื่อนไหวระหว่างการลุกฮือของนักศึกษาเมื่อปี 1988 หรือ พ.ศ. 2531 โดยต่อมาถูกเรียกขานว่าขบวนการคนรุ่น 88 ที่ท้าทายรัฐบาลทหารเมียนมาชุดก่อน รัฐบาลชุดนี้ออกหมายจับเขาเมื่อปีที่แล้ว และบุกจับกุมตัวเขาได้เมื่อเดือนตุลาคม จิมมีถูกกล่าวหาว่ายุยงปลุกปั่นให้เกิดความไม่สงบผ่านการโพสต์ทางโซเชียลมีเดีย

ศาลทหารของรัฐบาลทหารตัดสินประหารนักเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลแล้วหลายสิบราย แต่ยังไม่มีนักโทษโดนประหารชีวิตในเมียนมามานานหลายทศวรรษแล้ว

นางซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่โดนยึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 ก็โดนตั้งข้อหาคดีอาญาและคดีคอร์รัปชันหลายข้อหา ซึ่งหากนางถูกตัดสินว่ามีความผิดทุกข้อกล่าวหา ก็อาจถูกลงโทษจำคุกรวมมากกว่า 100 ปี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ชี้ต้องแยก 'เหยื่อค้ามนุษย์-แก๊งคอลเซ็นเตอร์' หลังช่วยคนไทยในเล่าก์ก่ายกลับบ้าน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการช่วย 226 คน จากเล่าท์ก่าย ประเทศเมียนมา ว่า ได้รับรายงานจากกระทรวงการต่างประเทศ ขณะนี้ได้ช่วยเหลือออกมาแล้ว ซึ่งในนั้นมีผู้กระทำความผิดที่อยู่ในกระบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ด้วย แต่ไม่แน่ใจว่ามี 3 คนหรือไม่

ตร.หิ้ว 2 ชาวต่างชาติ ฆ่าโหดหนุ่มไต้หวัน ฝากขังศาล คอตกนอนคุกไร้คนประกัน

พนักงานสอบสวน สน.บางนา นำตัวนายแซ วอ ลิงแปร่ อายุ 22 ปี สัญชาติเมียนมา เเละนายจอห์น แอบอนี อายุ 40 ปี ชาวแคมเมอรูน 2 ผู้ต้องหาในความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาอันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 288,83ไปยื่นคำร้องฝากขังครั้งเเรกต่อศาลเป็นเวลา 12 วัน