อิสราเอลต้องการ 'ซีเรียในแบบอื่น'

(เด็กชายคนหนึ่งถืออาร์พีจี (ระเบิดซึ่งขับเคลื่อนด้วยจรวด) ที่ยังไม่ระเบิด ในพื้นที่ที่มีการโจมตีทางอากาศเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม โดยอิสราเอลมุ่งเป้าไปที่คลังอาวุธในเมืองกามิชลี ซึ่งเป็นแหล่งอาศัยของชาวเคิร์ดส่วนใหญ่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย – Photo by Delil Souleiman / AFP)

หลังจากการโค่นล้มบาชาร์ อัล-อัสซาด ผู้นำซีเรีย กองทัพอิสราเอลได้ดำเนินการโจมตีเป้าหมายทางทหารในซีเรียรวมแล้วประมาณ 480 ครั้งนับตั้งแต่วันอาทิตย์ กองทัพอิสราเอลกำหนดเป้าหมายไปที่คลังอาวุธทางยุทธศาสตร์ในซีเรียเป็นส่วนใหญ่ และป้องกันไม่ให้มันตกไปอยู่ในมือของผู้ก่อการร้าย

เป้าหมายดังกล่าวรวมถึงเรือของกองทัพซีเรีย 15 ลำ เครื่องบิน สนามบิน และโรงงานผลิตอาวุธในหลายเมือง อิสราเอล แคตซ์-รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของอิสราเอล ระบุว่า เมื่อคืนวันอังคารกองทัพเรือประเทศของเขาสามารถทำลายกองเรือซีเรียได้สำเร็จ

กิเดียน ซาร์-รัฐมนตรีต่างประเทศของอิสราเอล แสดงความเห็นว่า อิสราเอลไม่มีความสนใจที่จะแทรกแซงกิจการภายในของซีเรีย ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับการปกป้องพลเมืองของอิสราเอล “นั่นคือเหตุผลที่เราโจมตีระบบอาวุธเชิงยุทธศาสตร์ เช่น อาวุธเคมีที่หลงเหลืออยู่หรือขีปนาวุธพิสัยไกล เพื่อไม่ให้ตกไปอยู่ในมือของกลุ่มก่อการร้าย”

อิสราเอลกำลัง “เปลี่ยนแปลงโฉมหน้าของตะวันออกกลาง” นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูกล่าว ซีเรียภายใต้การปกครองของอัสซาดเป็น “จุดเชื่อมโยงที่สำคัญที่สุดในแกนแห่งความชั่วร้ายของอิหร่าน” เวลานี้อิสราเอลต้องการ “ซีเรียในแบบอื่น” ที่เป็นประโยชน์ต่อทั้งอิสราเอลและพลเมืองในซีเรียเอง เนทันยาฮูกล่าวว่า “รัฐอิสราเอลกำลังสถาปนาตัวเองเป็นศูนย์กลางอำนาจในภูมิภาคของเรา ในลักษณะที่ไม่เคยเป็นอย่างนี้มานานหลายทศวรรษ” ก่อนหน้านี้กองทัพอิสราเอลได้ย้ายพื้นที่กันชนบางส่วนในที่ราบสูงโกลันที่ถูกยึดครอง และสถานที่อื่นๆ รวมถึงพื้นที่บนภูเขาเฮอร์มอนฝั่งซีเรียเป็นมาตรการชั่วคราวด้วย

ขณะเดียวกันสหประชาชาติได้กล่าวหากองทัพอิสราเอลว่าละเมิดข้อตกลงหยุดยิงปี 1974 โดยการรุกล้ำเข้าสู่เขตกันชนปลอดทหาร หลังจากการพิจารณาของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติในนิวยอร์ก วาซิลี เนเบนซา-เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติกล่าวกับสื่อว่า “สภาเห็นพ้องต้องกันไม่มากก็น้อยเกี่ยวกับความจำเป็นในการรักษาบูรณภาพแห่งดินแดนและเอกภาพของซีเรีย เพื่อให้แน่ใจว่าพลเรือนจะได้รับการคุ้มครองและรับรองความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม”

ตามรายงานของทำเนียบขาว ประธานาธิบดีโจ ไบเดนได้โทรศัพท์ถึงกษัตริย์แห่งจอร์แดน เน้นย้ำถึงการสนับสนุนอย่างเต็มที่สำหรับกระบวนการเปลี่ยนผ่าน ที่นำโดยซีเรียภายใต้การอุปถัมภ์ของสหประชาชาติ การเปลี่ยนผ่านทางการเมืองในซีเรียกำลังดำเนินการอยู่ และมีการจัดการภายในกับกลุ่มพันธมิตรกบฏ

นายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอลซ์ของเยอรมนี และประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงของฝรั่งเศส ตกลงกันทางโทรศัพท์ว่า พวกเขาพร้อมที่จะทำงานร่วมกับผู้บริหารประเทศชุดใหม่ของซีเรีย บนพื้นฐานของสิทธิมนุษยชนและการคุ้มครองชนกลุ่มน้อยทางชาติพันธุ์และศาสนา โฆษกรัฐบาลเยอรมนีกล่าว “สิ่งสำคัญคือ ต้องรักษาบูรณภาพแห่งดินแดนและอธิปไตยของซีเรีย”

เคียร์ สตาร์เมอร์-นายกรัฐมนตรีของอังกฤษกล่าวระหว่างการเยือนซาอุดีอาระเบียว่า ยังเร็วเกินไปที่จะพิจารณาจุดยืนในรัฐบาลของเขาเกี่ยวกับกลุ่มกบฏ เนื่องจากสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา และประเทศตะวันตกอื่นๆ ยังจัดประเภทของกลุ่มกบฏเป็นองค์กรก่อการร้าย

แอนโทนี บลิงเกน-รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ กล่าวว่า สหรัฐฯ มุ่งมั่นที่จะป้องกันไม่ให้กลุ่มติดอาวุธญิฮาดกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ไปสร้างที่หลบภัยในซีเรียอีกครั้ง สหรัฐฯ จึงได้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อเป้าหมายในซีเรียในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แรงงานไทย เฮ "พิพัฒน์" บินด่วนอิสราเอล หารือรัฐมนตรีอิสราเอล โควต้าแรงงานเกษตร ปศุสัตว์ เพิ่ม นับ 13,000 คน

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน นายสมชาย มรกตศรีวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน นางสาวพรรณนภา จันทรารมย์ เอกอัครราชทูต นายศักดินาถ

อิสราเอลไม่หยุด ยังถล่มเป้าหมายกว่า 100 แห่งในฉนวนกาซา

ตามข้อมูลล่าสุดจากหน่วยป้องกันพลเรือนในดินแดนปาเลสไตน์ มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 30 รายจากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลในฉนวนกาซาเมื่อวันเสาร์

องค์กรในซีเรียเรียกร้องต่อรัฐบาลรัสเซีย ให้กดดัน 'อัสซาด' เปิดเผยที่ตั้งเรือนจำลับ

องค์กรคุ้มครองพลเรือนซีเรีย ‘หมวกขาว’ เรียกร้องให้มอสโกกดดัน บาชาร์ อัล-อัสซาด ซึ่งมีรายงานว่าได้หลบหนีไปรัสเซีย เปิดเผยสถานที่คุมขั