
การแย่งชิงอำนาจในโบลิเวียกำลังทวีความรุนแรงขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะนี้ทางการกำลังออกหมายจับอดีตประธานาธิบดี เอโว โมราเลส ด้วยข้อหาเกี่ยวกับการใช้อำนาจในทางมิชอบกับผู้เยาว์ระหว่างดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี
ในโบลิเวีย มีการออกหมายจับอดีตประธานาธิบดีเอโว โมราเลส ในข้อหา “ค้ามนุษย์” เด็กสาวอายุ 15 ปีระหว่างดำรงตำแหน่ง “มีการร้องขอให้ใช้มาตรการพิเศษควบคุมตัว 6 เดือนในเรือนจำ” โรเกอร์ มาเรียกา-อัยการสูงสุดของโบลิเวียแถลงเมื่อเย็นวันจันทร์
ไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้า ซานดรา กูเทียร์เรซ-อัยการ ประกาศว่าเธอได้ออกหมายจับโมราเลส เนื่องจากเขาปฏิเสธที่จะแสดงตัวตามหมายเรียกเกี่ยวกับข้อกล่าวหาดังกล่าว ผู้มีอำนาจอนุมัติหมายจับแล้วตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม แต่ทว่ากูเทียร์เรซเพิ่งประกาศเรื่องนี้เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา
เหตุผลน่าจะเป็นเพราะว่า ตั้งแต่กลางเดือนตุลาคมผู้สนับสนุนเอโว โมราเลสทำการปิดถนนประมาณ 20 สายทั่วภาคกลางของโบลิเวีย เพื่อประท้วงต่อต้าน “การประหัตประหารทางกฎหมาย” ต่ออดีตประธานาธิบดี เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนกลุ่มผู้ประท้วงยังบุกโจมตีค่ายทหารและจับตัวประกันอีกด้วย
รัฐบาลได้จัดกำลังทหารเพื่อช่วยเจ้าหน้าที่ตำรวจเคลียร์การปิดล้อม ตามการระบุของทางการ หมายจับมีมาตั้งแต่เดือนตุลาคมแล้ว จนถึงขณะนี้หลายฝ่ายยังคงมีความกังวลว่าอาจเกิดเหตุจลาจลขึ้นหากบังคับใช้ ปัจจุบันเอโว โมราเลสอยู่ในพื้นที่ภาคกลางของโบลิเวีย และดูเหมือนว่าเขาจะได้รับความคุ้มครองอย่างดีที่นั่น
โมราเลสปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว และอธิบายว่ามันเป็นแผนการของฝ่ายตรงข้ามที่พยายามกีดดันเขาไม่ให้ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกครั้งในปีหน้า เขาแคลงใจว่า ลูอิส อาร์เซ-ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน อาจเป็นผู้บงการอยู่เบื้องหลัง และกล่าวว่าเป็น “นิติสงครามที่โหดร้าย” อาร์เซต้องการกำจัดเขาเพื่อหวัง “ถ้วยรางวัลสงคราม” จากสหรัฐอเมริกา ทุกวันนี้โมราเลสและอาร์เซได้เปลี่ยนจากอดีตพันธมิตรมาเป็นคู่แข่งขันทางการเมืองที่ขมขื่น
แม้ว่าโมราเลสจะไม่ได้รับอนุญาตให้ลงสมัครรับเลือกตั้งอีกครั้งตามรัฐธรรมนูญ แต่เขาก็ยังต้องการลงสมัครชิงตำแหน่งสังกัดพรรคฝ่ายซ้าย MAS ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนสิงหาคมปีหน้าให้ได้
ข้อกล่าวหาของโมราเลสอันนำมาซึ่งหมายจับ เป็นคดีที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2015 ตามเอกสารของศาลระบุว่า พ่อแม่ของเด็กสาววัย 15 ปีจงใจส่งเธอไปเข้า ‘Youth Guard’ ของโมราเลส เพื่อหวังผลประโยชน์โดยแลกกับลูกสาวที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ เรื่องนี้ยังเป็นเหตุให้แม่ของเด็กสาวถูกตั้งข้อหาไปด้วย ตามรายงานของสื่อ โมราเลสถูกกล่าวหาว่าเป็นพ่อของลูกที่เกิดจากเด็กสาววัย 15 ปีคนนี้
เอโว โมราเลส นักการเมืองจากพรรคฝ่ายซ้ายเป็นประธานาธิบดีชนพื้นเมืองคนแรกของโบลิเวียตั้งแต่ปี 2006 ถึง 2019 และได้รับความนิยมอย่างมากมายาวนาน จนกระทั่งเขาพยายามเลี่ยงกฎหมายรัฐธรรมนูญและยื้อตำแหน่งวาระที่ 4 ในปี 2019 ซึ่งแม้ว่าเขาจะชนะการเลือกตั้ง แต่เขาก็ต้องลาออกหลังการประท้วงรุนแรง และหนีออกนอกประเทศชั่วคราว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กระจ่าง! อัยการเปิดไทม์ไลน์ ทำไมออกหมายจับ 'สันธนะ'
'รองโฆษกอัยการ' เปิดไทม์ไลน์ ทำไมออกหมายจับ'สันธนะ' คดีอุ้มเรียกค่าไถ่ชาวไต้หวัน เหตุเบี้ยวนัดตำรวจส่งตัวอัยการฟ้อง ยันไม่เคยมีหนังสือร้องขอความเป็นธรรมตามที่กล่าวอ้าง
นายกฯ เปิดประชุมหัวหน้าตำรวจอาเซียน ตอกย้ำความเป็นผู้นำปราบปรามสแกมเมอร์ในภูมิภาค
ที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมแกรนด์ไฮแอท เอราวัณ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นปร
‘ธรรมนัส’ ไม่ติดใจ ‘ชาดา’ พูด ‘ตั้งโจรปราบโจร’ เพราะเป็นพี่น้องร่วมสาบานกัน
ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงความรู้สึกกรณีที่นาย
ทหารเมียนมา ปราบแหล่งฉ้อโกง-ค้ามนุษย์ข้ามชาติ 'เคเคปาร์ค' ทะลักเข้าแม่สอด กว่า 600 คน
ทบ.พร้อมรับมือชาวต่างชาติกว่า 600 คน หนีข้ามแดนเข้าอำเภอแม่สอด จ.ตาก หลังทางการเมียนมาเข้าตรวจสอบโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษจีน KK-Park อำเภอเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง
'ธรรมนัส' นั่งหัวโต๊ะปราบค้ามนุษย์ ชี้ 'จีนเทา' เป็นภาษาเชิงลบ กระทบท่องเที่ยวซบเซา
“ธรรมนัส” สั่งลุยแก้ค้ามนุษย์-สแกมเมอร์ หลังรัฐบาลประกาศวาระแห่งชาติ ย้ำอย่าให้การเมืองแทรกแซงการทำหน้าที่ พร้อมขอช่วยสื่อสารสร้างภาพลักษณ์ที่ดี ยกวลี “จีนเทา” ภาษาไม่ดี ส่งผลกระทบท่องเที่ยวซบเซา
ดร.มานะ ชี้ 3 ปมใหญ่ 'หลุมดำ' ของนายกฯอนุทิน ที่ต้องระวัง
ดร.มานะ นิมิตรมงคล ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) หรือ ACT โพสต์เฟซบุ๊กหลุมดำของนายกฯอนุทิน


