
หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผลักดันให้มีการเจรจาเรื่องสงครามยูเครน ฝรั่งเศสรับเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดอย่างไม่เป็นทางการของประเทศต่างๆ ในยุโรปในวันจันทร์นี้ ผู้ได้รับเชิญ ได้แก่ นายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอลซ์ของเยอรมนี ผู้นำรัฐบาลของสหราชอาณาจักร อิตาลี โปแลนด์ สเปน เนเธอร์แลนด์ และเดนมาร์ก ตลอดจนอันโตนิโอ คอสตา-ประธานสภาสหภาพยุโรป, อัวร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอน-ประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป และมาร์ก รุตเต-เลขาธิการนาโต ตามที่พระราชวังเอลิเซได้ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ การประชุมครั้งนี้จะมีการหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ในยูเครน และ “ความท้าทายด้านความมั่นคงในยุโรป”
ประธานาธิบดีทรัมป์ของสหรัฐฯ ได้สนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซียเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงครึ่งเมื่อวันพุธที่แล้ว โดยไม่ได้ปรึกษาบรรดาผู้นำของยุโรปล่วงหน้า จากนั้นทรัมป์กล่าวว่า เขาได้ตกลงกับผู้นำเครมลินเพื่อเริ่มการเจรจาเกี่ยวกับอนาคตของยูเครน “ทันที”
เรื่องนี้ทำให้เกิดความหวั่นกลัวในหมู่พันธมิตรตะวันตกว่ายูเครนและพันธมิตรในยุโรปจะถูกแยกออกจากการเจรจาประเด็นยูเครน รัฐบาลสหรัฐฯ ระบุในเวลาต่อมาว่า เคียฟควรมีส่วนร่วมในการเจรจาครั้งนี้ด้วย
ในการประชุมความมั่นคงที่มิวนิกเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เจดี แวนซ์-รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังได้พูดสนับสนุนให้ยุโรปมีส่วนร่วมในการเจรจาด้วย คีธ เคลล็อกก์-ทูตพิเศษของทรัมป์ประจำยูเครน กล่าวเมื่อวันเสาร์ที่มิวนิกว่า แม้ยุโรปจะไม่ได้ร่วมโต๊ะเจรจา แต่สามารถ “มีส่วนร่วม” ได้
จากถ้อยแถลงล่าสุดของรัฐบาลสหรัฐฯ ทำให้เกิดเสียงเรียกร้องให้มีนโยบายการป้องกันประเทศของยุโรปอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้นในการประชุมความมั่นคงที่มิวนิก การเสริมสร้างขีดความสามารถของยุโรปจะต้อง “เกิดขึ้นภายในกรอบเวลาที่กำหนดไว้อย่างชัดเจน” นายกรัฐมนตรีชอลซ์ของเยอรมนีกล่าวเมื่อวันเสาร์ที่เมืองมิวนิก เคียร์ สตาร์เมอร์-นายกรัฐมนตรีอังกฤษเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ในยุโรปเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในนาโต
ราโดสลาฟ ซิกอร์สกี-รัฐมนตรีต่างประเทศของโปแลนด์ ในเบื้องต้นได้กล่าวถึงการประชุมผู้นำรัฐบาลยุโรปที่จะจัดขึ้นที่ปารีสในวันจันทร์ผ่านแพลตฟอร์ม X ว่า “เราต้องแสดงความแข็งแกร่งและความสามัคคีของเราให้เป็นที่ประจักษ์”.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โดรนถล่มมอสโกป่วน! ‘อนุทิน’ ปลอดภัย กลับไทยตามกำหนด
ยูเครนเปิดฉากโจมตีด้วยโดรนครั้งใหญ่ในกรุงมอสโก ส่งผลให้เกิดเพลิงไหม้หลายจุดและกระทบระบบคมนาคม ขณะที่ ‘อนุทิน ชาญวีรกูล’ ซึ่งอยู่ระหว่างร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-รัสเซีย ที่เมืองคาซาน ยังปลอดภัยดี และมีกำหนดเดินทางกลับประเทศไทยตามแผนเดิม
'ฝรั่งเศส' ปะทะเดือด 'เซเนกัล' ห้ามประมาท รอลุ้น 'เมสซี' ลงสนามให้ 'ฟ้าขาว'
"ตราไก่" ทีมชาติฝรั่งเศส อดีตแชมป์โลก 2 สมัย มีคิวประเดิมลงสนามนัดแรกในเวิลด์ คัพ 2026 ในรอบแบ่งกลุ่ม กลุ่ม ไอ พ
เซเลนสกี เสนอให้มีการพบปะส่วนตัวกับ ‘ปูติน’ ในสหรัฐอเมริกา
ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี เปิดเผย ในระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เขาได้เสนอให้มีการนัดหมายประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ไปเจรจาที่สหรัฐอเมริกา
เพิ่มสถิติอีกแล้ว 'ปรัชญา'จับคู่อินเดีย คว้าแชมป์ชาลเลนเจอร์100ที่ฝรั่งเศส
"ณัฐ" ปรัชญา อิสโร นักเทนนิสไทย จับคู่กับ นิกิ กาลียันดา ปูนาชา จากอินเดีย ผงาดคว้าแชมป์ประเภทชายคู่ ในการแข่งขันเทนนิสอาชีพชาย เอทีพี ชาลเลนเจอร์ทัวร์ ระดับ 100 รายการ "ลียง โอเพ่น" ชิงเงินรางวัลรวม 160,180 ยูโร หรือประมาณ 6 ล้านบาท ที่ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.69 ตามเวลาท้องถิ่น

