เอเอฟพีอ้างแหล่งข่าวความมั่นคงหลายรายว่า มีจรวด 6 ลูกยิงโจมตีท่าอากาศยานระหว่างประเทศแบกแดดเมื่อวันศุกร์ สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สิน แต่ไม่มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ เผยภาพเครื่องบินโดยสารลำหนึ่งโดนจรวดเป็นรู

รายงานเมื่อเย็นวันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 กล่าวว่า ยังคงไม่มีกลุ่มใดประกาศว่าอยู่เบื้องหลังการยิงจรวดโจมตีครั้งนี้ ซึ่งแหล่งข่าวในกระทรวงมหาดไทยกล่าวว่า ตกใส่รันเวย์หรือพื้นที่จอดเครื่องบิน และโดนเครื่องบินพลเรือน 1 ลำได้รับความเสียหาย
แหล่งข่าวความมั่นคงรายที่ 2 ยืนยันว่า จรวด 6 ลูกตกใส่พื้นที่ที่เป็นส่วนของพลเรือนในสนามบิน ทำให้เครื่องบินเสียหาย 1 ลำ ส่วนแหล่งข่าวรายที่ 3 ระบุว่าเครื่องบินลำนี้เป็นเครื่องบินโบอิ้ง 767 ของสายการบินอิรักแอร์เวย์
สายการบินของรัฐแห่งนี้ลงภาพถ่ายของเครื่องบินที่เสียหายทางเพจเฟซบุ๊ก เผยให้เห็นบริเวณส่วนหัวเครื่องบินเป็นรูโหว่และมีรอยเขม่า เครื่องบินลำนี้จอดอยู่ที่นั่นเวลานั้นและไม่ได้ให้บริการ อิรักแอร์เวย์กล่าวว่า ไม่มีเที่ยวบินได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้
เวลาต่อมา กรมการบินพลเรือนอิรักออกแถลงการณ์ว่า จรวดหลายลูกโจตีสนามบินระหว่างประเทศแบกแดดก่อความเสียหายมากพอสมควรต่อรันเวย์หนึ่ง และต่อเครื่องบินพลเรือน 2 ลำ
นายกรัฐมนตรีมุสตาฟา อัลคาเดมี ประณามการโจมตีนี้ว่ามีเป้าหมายเพื่อทำลายชื่อเสียงของอิรัก และก่อความสงสัยต่อสถานการณ์ด้านความมั่นคงของประเทศนี้
หน่วยงานด้านความมั่นคงกล่าวว่า จรวดที่โจมตีสนามบินเป็นจรวดคัตยูชา โดยตรวจพบเครื่องยิงจรวดพร้อมกับโปรเจ็กไทล์ 3 ลูกที่เขตอาบูกรออิลทางเหนือของแบกแดด ซึ่งถือเป็นเบาะแสสำคัญที่จะช่วยในการตามล่าคนร้าย
ช่วงไม่กี่เดือนมานี้ มีการโจมตีด้วยจรวดและโดรนที่พุ่งเป้าหมายสถานทูตสหรัฐในเขตกรีนโซน, สิ่งอำนวยความสะดวกทางการทูตของสหรัฐที่สนามบินแบกแดด และทหารในกองกำลังผสมภายใต้การนำของสหรัฐที่ฐานทัพหลายแห่งของอิรัก แม้แทบไม่มีกลุ่มใดอ้างเป็นผู้ก่อเหตุ แต่โดยทั่วไปมักกล่าวโทษกลุ่มนิยมอิหร่าน ที่ต้องการให้ทหารอเมริกันออกนอกประเทศ
กองกำลังผสมที่สหรัฐเป็นผู้นำยุติภารกิจสู้รบในอิรักตั้งแต่เดือนธันวาคม สี่ปีนับจากรัฐบาลอิรักประกาศชัยชนะเหนือกลุ่มรัฐอิสลาม แต่ปัจจุบันยังมีทหารอเมริกันราว 2,500 นายและทหารกองกำลังผสมชาติอื่นๆ 1,000 นายอยู่ในอิรัก เพื่อช่วยฝึก, ให้คำปรึกษาและช่วยเหลือกองทัพอิรัก
อย่างไรก็ตาม ไม่กี่สัปดาห์มานี้ ก็มีความรุนแรงที่พุ่งเป้าหมายนักการเมืองและพรรคการเมืองอิรักด้วยหลายครั้ง ในช่วงยามที่กำลังมีความตึงเครียดเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ส่วนใหญ่เป็นการโจมตีด้วยระเบิดมือ แต่ก็มีครั้งหนึ่งที่เป็นการยิงจรวดโจมตีใกล้บ้านของนักการเมืองคนสำคัญ
การเมืองอิรักตึงเครียดขึ้นนับแต่การเลือกตั้งเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา ที่กลุ่มพันธมิตรฟาตะห์ ซึ่งเป็นปีกการเมืองของกองกำลังฮาชิด อัลชาบี ที่สนับสนุนอิหร่าน สูญเสียที่นั่งส่วนใหญ่และพวกเขากล่าวหาว่าเลือกตั้งทุจริต.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อิชิอิ'ชมอิรักเกมรุกหลากหลาย ไทยอันดับโลกเป็นรอง แต่เป้าหมายแชมป์'คิงส์คัพ'
การแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน คิงส์ คัพ ครั้งที่ 51รอบชิงชนะเลิศ ระหว่าง ทีมชาติไทย (เจ้าภาพ) กับ ทีมชาติอิรัก ในวันอาทิตย์ที่ 7 กันยายน นี้ ณ สนามกีฬากลางจังหวัดกาญจนบุรี (สนามกลีบบัว) ล่าสุด เมื่อวันเสาร์ที่ 6 กันยายน 2568 เวลา 11.30 น. ณ ห้องแถลงข่าว สนามกีฬากลางจังหวัดกาญจนบุรี (กลีบบัว) ฝ่ายจัดการแข่งขันฯ ได้จัดงานแถลงข่าวความพร้อมก่อนการแข่งขันฟุตบอล คิงส์ คัพนัดชิงชนะเลิศ
ทีมชาติไทยซ้อมเข้ม เตรียมชิงอิรักศึก'คิงส์คัพ' 'ธีรศักดิ์-เบน เดวิส'เชื่อทุกคนพร้อมเพื่อแชมป์
วันที่ 5 กันยายน 2568 เวลา 17.30 น. ณ สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนตำบลเขาน้อย จังหวัดกาญจนบุรี ฟุตบอลชายทีมชาติไทย ลงฝึกซ้อมต่อเนื่อง เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน คิงส์ คัพ ครั้งที่ 51 รอบชิงชนะเลิศ พบกับ ทีมชาติอิรัก ณ สนามกีฬากลางจังหวัดกาญจนบุรี (กลีบบัว) ในวันที่ 7 กันยายนนี้
'อิชิอิ'ยอมรับทีมยังไม่ลงตัว แม้จะเอาชนะฟิจิได้ มีเวลา2วันปรับเกมรับมืออิรักนัดชิงฯ'คิงส์คัพ'
มาซาทาดะ อิชิอิ หัวหน้าผู้ฝึกสอน ฟุตบอลชายทีมชาติไทย ให้สัมภาษณ์หลังการแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์ คัพ ครั้งที่ 51 รอบรองชนะเลิศ
'อิรัก'จัดชุดใหญ่มา23คน ล่าถ้วยพระราชทาน'คิงส์คัพ' ที่จังหวัดกาญจนบุรี
สมาคมฟุตบอลอิรัก ประกาศรายชื่อ 23 นักฟุตบอลทีมชาติอิรัก ชุดเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน คิงส์ คัพ ครั้งที่ 51 ณ จังหวัดกาญจนบุรี ระหว่างวันที่ 1-9 กันยายน 2568 ภายใต้การคุมทัพของ "เกรแฮม อาร์โนลด์" หัวหน้าผู้ฝึกสอน
'กาญจนบุรี'จัดเต็ม บอลถ้วยพระราชทานฯ'คิงส์คัพ'ครั้ง51 ไทยดวลฟิจิ/อิรักพบฮ่องกง4ก.ย.นี้
เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2568 เวลา 15.30 น. ณ ห้องประชุมบุษราคัมองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรี สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับ จังหวัดกาญจนบุรี จัดงานแถลงข่าวเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันฟุตบอล ชิงถ้วยพระราชทาน คิงค์ คัพ ครั้งที่ 51 ประจำปี 2568
สมาคมฟุตบอลฯยืนยัน 'อิรัก-ฮ่องกง-ฟิจิ' ร่วมแข่งขันคิงส์คัพครั้ง51
สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ประกาศยืนยัน ทีมชาติอิรัก อันดับ 58 ของโลก , ทีมชาติฮ่องกง อันดับ 147 ของโลก และ ทีมชาติฟิจิ อันดับ 150 ของโลก คือ 3 ทีม ที่ตอบรับเข้าร่วมศึกฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน คิงส์คัพ ครั้งที่ 51 เป็นที่เรียบร้อย โดยเป็นเกมนานาชาติ International 'A' Match ตามปฏิทิน ฟีฟ่า เดย์ ระหว่างวันที่ 1-9 กันยายน 2568


