จรวด 6 ลูกโจมตีรันเวย์สนามบินแบกแดด โดนโบอิ้ง 1 ลำ

เอเอฟพีอ้างแหล่งข่าวความมั่นคงหลายรายว่า มีจรวด 6 ลูกยิงโจมตีท่าอากาศยานระหว่างประเทศแบกแดดเมื่อวันศุกร์ สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สิน แต่ไม่มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ เผยภาพเครื่องบินโดยสารลำหนึ่งโดนจรวดเป็นรู

เครื่องบินที่จอดอยู่บนทางวิ่งของสนามบินแบกแดดโดนจรวดที่ยิงมาตกใส่รันเวย์ของสนามบิน เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 2565 (Photo by FACEBOOK PAGE OF THE IRAQI MINISTRY OF TRANSPORTATION / AFP)

รายงานเมื่อเย็นวันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 กล่าวว่า ยังคงไม่มีกลุ่มใดประกาศว่าอยู่เบื้องหลังการยิงจรวดโจมตีครั้งนี้ ซึ่งแหล่งข่าวในกระทรวงมหาดไทยกล่าวว่า ตกใส่รันเวย์หรือพื้นที่จอดเครื่องบิน และโดนเครื่องบินพลเรือน 1 ลำได้รับความเสียหาย

แหล่งข่าวความมั่นคงรายที่ 2 ยืนยันว่า จรวด 6 ลูกตกใส่พื้นที่ที่เป็นส่วนของพลเรือนในสนามบิน ทำให้เครื่องบินเสียหาย 1 ลำ ส่วนแหล่งข่าวรายที่ 3 ระบุว่าเครื่องบินลำนี้เป็นเครื่องบินโบอิ้ง 767 ของสายการบินอิรักแอร์เวย์

สายการบินของรัฐแห่งนี้ลงภาพถ่ายของเครื่องบินที่เสียหายทางเพจเฟซบุ๊ก เผยให้เห็นบริเวณส่วนหัวเครื่องบินเป็นรูโหว่และมีรอยเขม่า เครื่องบินลำนี้จอดอยู่ที่นั่นเวลานั้นและไม่ได้ให้บริการ อิรักแอร์เวย์กล่าวว่า ไม่มีเที่ยวบินได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้

เวลาต่อมา กรมการบินพลเรือนอิรักออกแถลงการณ์ว่า จรวดหลายลูกโจตีสนามบินระหว่างประเทศแบกแดดก่อความเสียหายมากพอสมควรต่อรันเวย์หนึ่ง และต่อเครื่องบินพลเรือน 2 ลำ

นายกรัฐมนตรีมุสตาฟา อัลคาเดมี ประณามการโจมตีนี้ว่ามีเป้าหมายเพื่อทำลายชื่อเสียงของอิรัก และก่อความสงสัยต่อสถานการณ์ด้านความมั่นคงของประเทศนี้

หน่วยงานด้านความมั่นคงกล่าวว่า จรวดที่โจมตีสนามบินเป็นจรวดคัตยูชา โดยตรวจพบเครื่องยิงจรวดพร้อมกับโปรเจ็กไทล์ 3 ลูกที่เขตอาบูกรออิลทางเหนือของแบกแดด ซึ่งถือเป็นเบาะแสสำคัญที่จะช่วยในการตามล่าคนร้าย

ช่วงไม่กี่เดือนมานี้ มีการโจมตีด้วยจรวดและโดรนที่พุ่งเป้าหมายสถานทูตสหรัฐในเขตกรีนโซน, สิ่งอำนวยความสะดวกทางการทูตของสหรัฐที่สนามบินแบกแดด และทหารในกองกำลังผสมภายใต้การนำของสหรัฐที่ฐานทัพหลายแห่งของอิรัก แม้แทบไม่มีกลุ่มใดอ้างเป็นผู้ก่อเหตุ แต่โดยทั่วไปมักกล่าวโทษกลุ่มนิยมอิหร่าน ที่ต้องการให้ทหารอเมริกันออกนอกประเทศ

กองกำลังผสมที่สหรัฐเป็นผู้นำยุติภารกิจสู้รบในอิรักตั้งแต่เดือนธันวาคม สี่ปีนับจากรัฐบาลอิรักประกาศชัยชนะเหนือกลุ่มรัฐอิสลาม แต่ปัจจุบันยังมีทหารอเมริกันราว 2,500 นายและทหารกองกำลังผสมชาติอื่นๆ 1,000 นายอยู่ในอิรัก เพื่อช่วยฝึก, ให้คำปรึกษาและช่วยเหลือกองทัพอิรัก

อย่างไรก็ตาม ไม่กี่สัปดาห์มานี้ ก็มีความรุนแรงที่พุ่งเป้าหมายนักการเมืองและพรรคการเมืองอิรักด้วยหลายครั้ง ในช่วงยามที่กำลังมีความตึงเครียดเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ส่วนใหญ่เป็นการโจมตีด้วยระเบิดมือ แต่ก็มีครั้งหนึ่งที่เป็นการยิงจรวดโจมตีใกล้บ้านของนักการเมืองคนสำคัญ

การเมืองอิรักตึงเครียดขึ้นนับแต่การเลือกตั้งเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา ที่กลุ่มพันธมิตรฟาตะห์ ซึ่งเป็นปีกการเมืองของกองกำลังฮาชิด อัลชาบี ที่สนับสนุนอิหร่าน สูญเสียที่นั่งส่วนใหญ่และพวกเขากล่าวหาว่าเลือกตั้งทุจริต.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตามใช้หนี้ 'ซัดดัม' อิรักจ่ายค่าปฏิกรรมสงครามงวดสุดท้ายให้คูเวต

ผ่านมากว่า 30 ปี รัฐบาลอิรักจ่ายค่าปฏิกรรมสงครามงวดสุดท้ายแก่คูเวตเป็นที่เรียบร้อย เพื่อชดเชยที่กองทัพของประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน รุกรานคูเวตจุดชนวนสงครามอ่าวเมื่อปี 2533 รวมเป็นเงินชดเชย 1.75 ล้านล้านบาท

อิรักระอุ โดรน 3 ลำโจมตีบ้านนายกฯ หมายลอบสังหาร

นายกฯ มุสตาฟา อัลคาดิมี แห่งอิรักประกาศว่า ตัวเขาปลอดภัยดีและเรียกร้องให้ทุกฝ่ายอยู่ในความสงบ ภายหลังโดรนติดอาวุธ 3 ลำโจมตีบ้านของเขาหมายลอบสังหารเมื่อเช้าวันอาทิตย์