ที่ปรึกษา 'เนทันยาฮู' ถูกจับกุมเหตุต้องสงสัยคอร์รัปชัน

ภาพเอกสารแจกเผยแพร่โดยกองทัพอิสราเอล (ซ้ายไปขวา) พลโทเฮอร์ซี ฮาเลวี-เสนาธิการทหารอิสราเอล และโรเนน บาร์-ผู้อำนวยการสำนักงานความมั่นคงอิสราเอล (ISA หรือที่รู้จักกันในชื่อ ชินเบต) ในห้องปฏิบัติการระหว่างรับตัวประกันสี่คนจากฉนวนกาซาเมื่อช่วงปลายเดือนมกราคม นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูประกาศปลดหัวหน้าหน่วยชินเบต ด้วยเหตุผลว่าล้มเหลวในการป้องกันการโจมตีของกลุ่มฮามาสเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2023 ที่ก่อให้เกิดสงครามในฉนวนกาซา – Photo by Israeli Army / AFP

ที่ปรึกษาใกล้ชิดสองคนของนายกรัฐมนตรีอิสราเอล-เบนจามิน เนทันยาฮู ถูกจับในข้อหาต้องสงสัยคอร์รัปชัน ตามรายงานของสื่อ การจับกุม โยนาทัน อูริช และเอลี เฟลด์สไตน์ เกิดขึ้นโดยเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องอื้อฉาวที่รู้จักกันในอิสราเอลว่า “กาตาร์เกต” สื่อของอิสราเอลรายงานเมื่อวันจันทร์ เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับความสงสัยของชินเบต-หน่วยสืบราชการลับของอิสราเอล ที่กล่าวหาว่าคนสนิทของเนทันยาฮูหลายคนได้รับสินบนจากกาตาร์

เมื่อวันจันทร์ เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวถึงเพียง “ผู้ต้องสงสัย 2 คน” ที่ถูกจับกุมตัวเพื่อนำไปสอบปากคำเท่านั้น ทางด้านพรรคลิคุดของเนทันยาฮูได้ยืนยันข่าวการจับกุมอูริช

ตามรายงานของสื่อ ในเบื้องต้นเนทันยาฮูเองก็จะถูกสอบสวนในฐานะพยานในเรื่องดังกล่าวด้วย สำนักนายกรัฐมนตรีของเนทันยาฮูไม่ได้แสดงความคิดเห็นใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อได้รับการติดต่อจากสำนักข่าวเอเอฟพี

พรรคลิคุดวิพากษ์วิจารณ์การปฏิบัติหน้าที่ของผู้สอบสวนอย่างรุนแรง ด้วยการจับกุมอูริชอย่างโหดร้าย “นับเป็นจุดต่ำสุดใหม่ในการตามล่าทางการเมือง” ซึ่งหัวหน้ารัฐบาลฝ่ายขวาควรถูกโค่นลง พวกเขาชี้แจง จุดมุ่งหมายก็เพื่อป้องกันไม่ให้เนทันยาฮูไล่โรเนน บาร์ หัวหน้าหน่วยชินเบตออก

คณะรัฐมนตรีของเบนจามิน เนทันยาฮูมีมติเป็นเอกฉันท์ ตัดสินใจปลดโรเนน บาร์จากชินเบตเมื่อสองสัปดาห์ก่อน แต่เนื่องจากมีการอุทธรณ์หลายครั้ง ศาลฎีกาจึงระงับการเลิกจ้างจนถึงวันที่ 8 เมษายน อย่างไรก็ตาม เนทันยาฮูได้ประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า เอลี ชาวิต-อดีตผู้บัญชาการกองทัพเรือ จะได้รับการแต่งตั้งเป็นหัวหน้าหน่วยชินเบตในอนาคต.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวหน้าหน่วยข่าวกรองอิสราเอล กล่าวหาเนทันยาฮูอย่างรุนแรง

ข้อพิพาทระหว่างโรเนน บาร์ หัวหน้าหน่วยข่าวกรอง กับนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูกำลังถูกเปิดเผยต่อสาธารณชน เวลานี้ฝ่ายก

อิสราเอลเปลี่ยนพื้นที่ร้อยละ 30 ของฉนวนกาซาให้เป็นเขตกันชน

อิสราเอลเผยว่าได้เปลี่ยนพื้นที่ฉนวนกาซาประมาณร้อยละ 30 ให้เป็นเขตกันชนแล้ว กองทัพอิสราเอลแถลงเมื่อวันพุธว่า พวกเขาสามารถ “คว

กองทัพอิสราเอลโจมตีที่มั่นทางทหารทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย

กองทัพอิสราเอลแถลงว่าได้โจมตีที่มั่นทางทหารทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรียเมื่อวันจันทร์ กองกำลังเคลื่อนที่ติดอาวุธทำการโจมตี “สถาน

มท.1 ตรวจถนนคนเดิน สร้างความเชื่อมั่นเมืองน่าเที่ยว ขอให้เปิดใจไม่มีใครยึดเมืองปาย

นายอนุทิน​ ชาญวีรกูล​ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย​ ลงพื้นที่ “ถนนคนเดิน​”เพื่อตรวจเยี่ยมการดูแลนักท่องเที่ยวและการดำเนินกิจการในพื้นที่

มท.1 ลั่นไม่มีใครยึดครองประเทศไทยได้ แจงดราม่า ‘บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์’

รองนายกฯ และรมว.มหาดไทย ลงพื้นที่ปาย ยืนยันนักท่องเที่ยวอิสราเอลไม่กระทบความมั่นคง ย้ำ “โบสถ์ชาบัด” จดทะเบียนถูกต้อง พร้อมกำชับเข้มดูแลพฤติกรรมท่องเที่ยว ห้ามละเมิดวัฒนธรรมไทย