ชาวเมียนมาประท้วงในวันครบรอบ 1 ปีทหารก่อรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลนางอองซาน ซูจี เมื่อวันอังคาร ด้วยการ "สไตรค์เงียบ" ในหลายเมือง ประชาชนเก็บตัวอยู่บ้านและธุรกิจร้านค้าหยุดกิจการ ขณะสหรัฐและพันธมิตรคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ฝ่ายตุลาการที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินคดีซูจีเพิ่มอีก

รายงานรอยเตอร์และเอเอฟพีเมื่อวันอังคารที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 ซึ่งตรงกับวันครบรอบ 1 ปีที่ทหารเมียนมาก่อรัฐประหาร กล่าวว่า ชาวเมียนมาในหลายเมืองร่วมกันแสดงออกซึ่งการท้าทายรัฐบาลทหารอย่างเงียบๆ โดยเก็บตัวอยู่ในบ้าน ส่วนธุรกิจร้านค้าหยุดกิจการ 1 วัน ถึงแม้วันก่อนหน้านี้ ทางการเมียนมาจะขู่ยึดทรัพย์สินและกิจการที่ร่วมประท้วงตามเสียงเรียกร้องของพวกนักเคลื่อนไหว รวมถึงเตือนว่าจะดำเนินคดีกับผู้ที่ประท้วงหรือเผยแพร่ "โฆษณาชวนเชื่อ" ต่อต้านทหาร ในข้อหากบฏหรือก่อการร้าย
หนังสือพิมพ์เมียนมาอลิน สื่อของทางการ รายงานว่า รัฐบาลทหารพยายามขัดขวางการต่อต้านเนื่องในวันครบรอบด้วยการจับกุมผู้คนมากกว่า 70 รายในช่วง 3 วันก่อนหน้านี้ ฐานสนับสนุนกิจกรรมทางโซเชียลมีเดีย
"เราอาจถูกจับกุมและติดคุกตลอดชีวิต ถ้าเราโชคดี แต่เราอาจถูกทรมานและฆ่าทิ้ง ถ้าเราโชคร้าย" นัน ลิน นักเคลื่อนไหววัยเยาวชน กล่าว
ภาพถ่ายที่เผยแพร่ทางโซเชียลมีเดียเมื่อวันอังคารเผยให้เห็นว่า ท้องถนนในหลายเมือง รวมถึงย่างกุ้ง, มัณฑะเลย์, มาเกว และมิตจีนา แทบร้างผู้คนและยวดยานสัญจร ที่นครย่างกุ้ง มีภาพถ่ายในเพจโซเชียลมีเดียของกลุ่มจัดการสไตรค์เงียบ เผยภาพของการประท้วงขนาดเล็กๆ ที่ผู้คนปาสีแดงลงบนพื้น
สื่อท้องถิ่นยังเผยแพร่ภาพของแฟลชม็อบที่ย่างกุ้งและมัณฑะเลย์เมื่อเช้าวันอังคาร ที่ผู้ประท้วงกางป้ายข้อความสนับสนุนประชาธิปไตยและจุดพลุแฟลร์
ผู้สื่อข่าวของเอเอฟพีในย่างกุ้งกล่าวว่า ท้องถนนในเมืองศูนย์กลางทางเศรษฐกิจแห่งนี้เริ่มว่างเปล่าเมื่อเวลา 10.00 น. สภาพของการสไตรค์เงียบแบบเดียวกันยังปรากฏที่เมืองมัณฑะเลย์ เมืองใหญ่อันดับสองของเมียนมา และที่เขตตะนาวศรีในภาคใต้ด้วย ต่อมาในเวลา 16.00 น. ชาวบ้านในหลายชุมชนของย่างกุ้งและมัณฑะเลย์ พากันปรบมืออย่างพร้อมเพรียง เพื่อแสดงถึงการสิ้นสุดการสไตรค์เงียบของพวกเขา
อีกด้านหนึ่ง สื่อที่หนุนหลังทหารก็เผยแพร่ภาพการชุมนุมสนับสนุนทหารในหลายพื้นที่ รวมถึงในกรุงเนปยีดอ โดยเป็นภาพคนถือธงชาติร้องตะโกนคำขวัญสนับสนุนกองทัพ หรือภาพของพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย พร้อมกับคำอวยพรให้เขาสุขภาพแข็งแรง
พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมาซึ่งเป็นผู้นำรัฐบาลทหารชุดปัจจุบัน ก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนของนางซูจี โดยอ้างการทุจริตเลือกตั้งปี 2563 การประท้วงต่อต้านและการปราบปรามอย่างนองเลือดต่อจากนั้นทำให้พลเรือนเสียชีวิตมากกว่า 1,500 คน และถูกจับกุมเกิน 11,800 คน ตามข้อมูลของสมาคมให้ความช่วยเหลือนักโทษการเมืองในเมียนมา นางซูจีโดนตั้งข้อหาดำเนินคดีหลายสิบข้อหาที่มีโทษจำคุกรวมกันมากกว่า 150 ปี
สื่อทางการรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ มิน อ่อง หล่าย สั่งขยายภาวะฉุกเฉินต่อไปอีก 6 เดือน เพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับการจัดการเลือกตั้งใหม่ ท่ามกลางภัยคุกคามจาก "ผู้ก่อวินาศกรรมจากภายในและภายนอกประเทศ" และ "การก่อการร้ายและการทำลายล้าง"
หนังสือพิมพ์โกลบอลนิวไลต์ออฟเมียนมากล่าวว่า รัฐบาลจะพยายามอย่างหนักเพื่อจัดการเลือกตั้งใหม่ทันทีที่สถานการณ์ "สงบและเสถียร" เดิมกองทัพเคยให้คำมั่นว่าจะจัดเลือกตั้งใหม่ภายใน 2 ปี แต่เดือนที่แล้ว โฆษกรัฐบาลทหารกล่าวว่า จะจัดเลือกตั้งใหม่ภายในเดือนสิงหาคม 2566
อันโตนีโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ กล่าวเรียกร้องรัฐบาลทหารเมียนมาก่อนถึงวันครบรอบ 1 ปีรัฐประหาร ขอให้ยินยอมให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าสู่เมียนมา หลังจากมิน อ่อง หล่าย ปฏิเสธทำตามแรงกดดัน โดยกล่าวหายูเอ็นว่าอคติและแทรกแซง
เมื่อวันจันทร์ รัฐบาลสหรัฐ, อังกฤษ และแคนาดา ยังพร้อมใจกันขึ้นบัญชีดำคว่ำบาตรผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับรัฐบาลทหารเมียนมาเพิ่มเติมด้วย ในจำนวนนี้รวมถึงเจ้าหน้าที่ฝ่ายตุลาการ เช่น ตีดา อู อัยการสูง
สุด และทุน ทุน อู ประธานศาลฎีกา และทิน อู ประธานคณะกรรมการปราบปรามการคอร์รัปชัน ที่ถูกมองว่าใกล้ชิดกับการดำเนินคดีกับนางซูจีโดยมีแรงจูงใจทางการเมือง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เกิดแผ่นดินไหวขนาด 1.6 แม่สรวย เชียงราย ไม่กระทบประชาชน
กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา สรุปสถานการณ์แผ่นดินไหวในประเทศและใกล้เคียง (ช่วงวันที่ 18 - 19 มิ.ย. 69) ตรวจพบเหตุการณ์แผ่นดินไหว ขนาด 3.4, 4.0 มีศูนย์กลางอยู่ที่ประเทศเวียดนาม
'แผ่นดินไหวเมียนมา' ขนาด 4.7 'แม่ฮ่องสอน-เชียงใหม่' รับรู้แรงสั่นสะเทือน
กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า เมื่อเวลา 03.07 น. เกิดเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 4.7 ความลึก 5 กิโลเมตร ภายในพื้นที่ของประเทศเมียนมา
หนีตายจ้าละหวั่น! ไฟไหม้แคมป์คนงานกลางดึก วอด 7 คูหา
เกิดเหตุไฟไหม้แคมป์คนงานก่อสร้าง ใกล้กับบิ๊กซี มินิมาร์ท บ้านบางโจ อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ซึ่งแรงงานส่วนใหญ่เป็นชาวเมียนมา ต่างพากันอพยพออกมาจากที่เกิดเหตุ
ไทย-เมียนมา บูรณาการแพลตฟอร์ม-แชร์บิ๊กดาต้า สกัดหมอกควันข้ามแดนยั่งยืน
วันที่ 19 พฤษภาคม 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบหมาย ดร.สุรินทร์ วรกิจธำรง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เป็นประธานในพิธีเปิดและเข้าร่วมการประชุม
ไขข้องใจ! ทำไมแผ่นดินไหวเมียนมา สะเทือนถึง กทม.
ศ.ดร.อมร พิมานมาศ นายกสมาคมวิศวกรโครงสร้างแห่งประเทศไทย และอาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อธิบายถึงเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 5.3
ตึกสูง กทม. สะเทือน! แผ่นดินไหวเมียนมา ขนาด 5.3
กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่าเมื่อเวลา 09.05 น. เกิดเหตุแผ่นดินไหว ใกล้ชายฝั่งทางตอนใต้ของประเทศเมียนมา ขนาด 5.3 ลึก 10 กิโลเมตร โดยจุดศูนย์กลางอยู่ห่างจากกลุ่มรอยเลื่อนสะกาย

