
เอเอฟพี รายงานว่าประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีนเดินทางถึงมาเลเซียเมื่อวันอังคารเพื่อเข้าร่วมการเยือนอย่างเป็นทางการที่ทุกคนต่างตั้งตารอ ซึ่งเกิดขึ้นในขณะที่ปักกิ่งกำลังต่อสู้กับสงครามการค้าที่ทวีความรุนแรงขึ้นกับสหรัฐฯ
สีจิ้นผิง ออกเดินทางเยือนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในสัปดาห์นี้ ซึ่งได้เดินทางไปเวียดนามแล้ว และจะรวมถึงกัมพูชาด้วย โดยปักกิ่งพยายามวางตำแหน่งตัวเองให้เป็นทางเลือกที่มั่นคงแทนระบบภาษีศุลกากรตอบโต้ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ
เมื่อวันอังคาร ผู้นำจีนได้เดินทางถึงสนามบินในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของมาเลเซีย โดยได้รับการต้อนรับจากนายกรัฐมนตรีอันวาร์ อิบราฮิม ตามรายงานจาก CGTN ของสถานีโทรทัศน์แห่งชาติจีน
สีจิ้นผิงกล่าวว่า เขา “ตั้งตารอที่จะสานความสัมพันธ์อันยาวนานระหว่างจีนและมาเลเซียให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น” ตามรายงานของ CCTV ซึ่งเป็นสถานีโทรทัศน์แห่งชาติจีนอีกแห่ง
เขากล่าวว่าจะ “แลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างลึกซึ้ง” ในการพบปะกับอันวาร์และกษัตริย์สุลต่านอิบราฮิม
“ด้วยความพยายามร่วมกันของทั้งสองฝ่าย การเยือนครั้งนี้จะประสบผลสำเร็จอย่างแน่นอน”
สี จิ้นผิง มีกำหนดเข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำที่พระราชวังของพระมหากษัตริย์มาเลเซีย ก่อนจะหารือกับอันวาร์ที่เมืองปุตราจายา เมืองหลวงของฝ่ายบริหาร
เขาและอันวาร์จะเป็นสักขีพยานในการลงนามข้อตกลงทวิภาคีหลายฉบับ ตามรายงานของกระทรวงต่างประเทศมาเลเซีย
จีนและมาเลเซียฉลองครบรอบ 50 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตเมื่อปีที่แล้ว และมีความสัมพันธ์ทางการค้าที่แข็งแกร่ง แม้ว่ามาเลเซียจะอ้างสิทธิ์บางส่วนในทะเลจีนใต้ ซึ่งปักกิ่งได้กำหนดอำนาจอธิปไตยไว้เกือบทั้งหมด
จีนยังคงเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของมาเลเซียเป็นเวลา 16 ปีติดต่อกัน โดยการค้าระหว่างสองประเทศคิดเป็น 16.8 เปอร์เซ็นต์ของการค้าโลกของมาเลเซียในปีที่แล้ว ตามข้อมูลของกระทรวงต่างประเทศมาเลเซีย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ดร.สามารถไขปริศนาทำไม 'สี จิ้นผิง' พูดถึง 'รถไฟจีน-ไทย' ซ้ำแล้วซ้ำเล่า!
ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ วิศวกรผู้เชี่ยวชาญด้านคมนาคมขนส่ง
ครอบครัวเดียวกัน ‘สี’ตอกยํ้าสัมพันธ์ไทย/อนุทินชวนลงทุนปัญญาประดิษฐ์
"อนุทิน" พบ “สี จิ้นผิง” นำข้อความพระราชทานจาก "ในหลวง
'อนุทิน' ชู 3 หลักธรรมาภิบาล AI บนเวทีโลก สร้างอนาคตที่ปลอดภัย
นายกฯ เสนอ 3 หลักการธรรมาภิบาล AI บนเวทีโลก ชู 'คุ้มครองประชาชน–ปลดล็อกศักยภาพ–สร้างความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน'
นายกฯ ถึงเซี่ยงไฮ้ เปิดฉากเยือนจีนอย่างเป็นทางการ จ่อหารือ 'สี จิ้นผิง'
นายกฯ เดินทางถึงนครเซี่ยงไฮ้แล้ว เปิดฉากภารกิจเยือนจีนอย่างเป็นทางการ เตรียมร่วมเวทีปัญญาประดิษฐ์โลก พบหารือ 'ปธน. สี จิ้นผิง' ผลักดันความร่วมมือด้านเทคโนโลยี-เศรษฐกิจ-ลงทุน
ชื่นมื่น! อันวาร์ต้อนรับ 'อนุทิน' เยือนเป็นทางการ
นายกฯ เยือนมาเลเซีย 'อันวาร์' ต้อนรับ สานสัมพันธ์ผู้นำไทย–มาเลเซีย เดินหน้าขยายการค้า การลงทุน และความร่วมมือ สร้างโอกาสใหม่ให้ประชาชน

