นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียยกย่องความร่วมมือด้านการป้องกันประเทศกับอินโดนีเซียระหว่างการเยือนกรุงจาการ์ตาซึ่งถือเป็นการเดินทางไปต่างประเทศครั้งแรกของเขานับตั้งแต่ได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งอีกวาระ

ประธานาธิบดีปราโบโว ซูเบียนโต ของอินโดนีเซีย (ขวา) และนายกรัฐมนตรีแอนโทนี อัลบาเนซี ของออสเตรเลียจับมือกันหลังการแถลงข่าวที่พระราชวังเมอร์เดกาในกรุงจาการ์ตา เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม (Photo by BAY ISMOYO / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 15 พฤษภาคม 2568 กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีแอนโทนี อัลบาเนซี ของออสเตรเลียเดินทางเยือนอินโดนีเซีย ซึ่งถือเป็นการเดินทางไปต่างประเทศครั้งแรกของเขานับตั้งแต่ได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งอีกวาระ
ทั้งสองประเทศกำลังพยายามเสริมสร้างความสัมพันธ์ด้านความมั่นคงท่ามกลางความขัดแย้งมากมายในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก รวมถึงทะเลจีนใต้ที่เป็นข้อพิพาท
ออสเตรเลียและอินโดนีเซียได้ลงนามในข้อตกลงด้านการป้องกันประเทศที่สำคัญเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งรวมถึงข้อกำหนดสำหรับการซ้อมรบร่วมและการเคลื่อนพลไปยังแต่ละประเทศ โดยเพื่อนบ้านทั้งสองให้คำมั่นที่จะร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดมากขึ้นในภูมิภาค
ผู้นำออสเตรเลียกล่าวว่า ประเทศของเขากำลังพยายามสร้างข้อตกลงความร่วมมือด้านการป้องกันประเทศที่ลงนามกับอินโดนีเซียเมื่อเดือนสิงหาคม
"ข้อตกลงระดับสนธิสัญญานี้จะทำให้เกิดความร่วมมือใหม่ด้านความมั่นคงทางทะเล, การต่อต้านการก่อการร้าย ตลอดจนการบรรเทาทุกข์ด้านมนุษยธรรมและภัยพิบัติ" เขากล่าวในการแถลงข่าวร่วมกับประธานาธิบดีปราโบโว ซูเบียนโต ของอินโดนีเซีย
อัลบาเนซีกล่าวว่า ข้อตกลงในเดือนสิงหาคมเป็นก้าวที่สำคัญที่สุดในความร่วมมือด้านความมั่นคงของออสเตรเลียและอินโดนีเซียในรอบสามทศวรรษ
"ผมขอพูดให้ชัดเจนว่า ข้อตกลงนี้ไม่ใช่ก้าวสุดท้าย แต่เป็นเพียงก้าวต่อไป" เขากล่าวเสริม
สนธิสัญญาลอมบอกที่เคยลงนามก่อนหน้านี้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ปี 2008 และครอบคลุมข้อตกลงเกี่ยวกับการซ้อมรบร่วม, ความมั่นคงทางทะเล และการฝึกทหาร
ผู้นำอินโดนีเซียกล่าวกับสื่อมวลชนว่า รัฐบาลจาการ์ตาและแคนเบอร์ราจะหารือกันต่อไปถึงแนวทางต่างๆ เพื่อปรับปรุงความสัมพันธ์ด้านการป้องกันประเทศ รวมถึงสร้างความร่วมมือทางเศรษฐกิจที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้น
"เราขอเชิญชวนให้ออสเตรเลียเข้ามามีส่วนร่วมในเศรษฐกิจของเรามากขึ้นด้วย" ปราโบโว ซูเบียนโตกล่าว พร้อมเรียกร้องให้องค์กรทางธุรกิจของออสเตรเลียเข้ามาลงทุนในประเทศของเขา
"สิ่งสำคัญคือการเสริมสร้างความร่วมมือนี้ท่ามกลางความไม่แน่นอนของสถานการณ์เศรษฐกิจโลกในปัจจุบัน" ผู้นำอินโดนีเซียระบุ
ขณะที่อัลบาเนซีกล่าวว่า "การเสริมสร้างการลงทุนของออสเตรเลียในอินโดนีเซียนั้นเป็นเรื่องธรรมชาติและจำเป็น แต่ก็ไม่ใช่สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้" พร้อมทั้งเสริมว่าจำเป็นต้องมีการมีส่วนร่วมที่มากขึ้นจากรัฐบาล, องค์กรธุรกิจ และสังคมพลเมือง
"การเติบโตของประเทศและภูมิภาคของคุณจะบ่งบอกถึงความเจริญรุ่งเรืองและโอกาสที่เกิดขึ้นจากการค้าเสรีและเป็นธรรม" เขากล่าวเสริม
อินโดนีเซียได้ดำเนินการเสริมสร้างความสัมพันธ์ในหลากหลายด้านกับออสเตรเลียภายใต้การบริหารของปราโบโว ซูเบียนโต
ในเดือนธันวาคมซึ่งเป็นเวลาไม่กี่เดือนหลังจากที่ปราโบโว ซูเบียนโตเข้ารับตำแหน่ง รัฐบาลจาการ์ตาได้ส่งตัวสมาชิกที่เหลืออีก 5 คนของแก๊งค้ายา "บาหลีไนน์" กลับไปยังออสเตรเลียภายใต้ข้อตกลงระหว่างสองประเทศ
ภายหลังการลงนามข้อตกลงการป้องกันประเทศเมื่อปีที่แล้ว ทหารกว่า 2,000 นายจากทั้งสองประเทศได้จัดการฝึกซ้อมรบร่วมกันในเดือนพฤศจิกายน ซึ่งรวมถึงการฝึกทางอากาศ, ทางบก, ทางทะเล และทางไซเบอร์.


