เสียชีวิต 6 ราย เหตุระเบิดรถบัสโรงเรียนในปากีสถาน

เหตุระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีรถบัสโรงเรียนในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของปากีสถาน ส่งผลให้มีเด็กเสียชีวิตอย่างน้อย 4 รายและผู้ใหญ่ 2 ราย โดยรัฐบาลกล่าวหาว่าอินเดียอยู่เบื้องหลัง

ยานพาหนะที่ได้รับความเสียหายหลังเกิดเหตุระเบิดที่เมืองคิลา อับดุลลาห์ ในจังหวัดบาลูจิสถาน ทางตอนใต้ของปากีสถาน เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม (Photo by Abdul BASIT / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 21 พฤษภาคม 2568 กล่าวว่า เกิดเหตุระเบิดรถบัสโรงเรียนคันหนึ่งในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของปากีสถาน โดยบุคคลซึ่งต้องสงสัยว่าตั้งใจระเบิดฆ่าตัวตาย ส่งผลให้มีเด็กเสียชีวิตอย่างน้อย 4 รายและผู้ใหญ่ 2 ราย

คนขับรถบัสและผู้ช่วยของเขาเป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุโจมตีในเขตคุชดาร์ของจังหวัดบาลูจิสถาน ระหว่างทางไปโรงเรียนสำหรับบุตรหลานของเจ้าหน้าที่ทหารและพลเรือนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่

นายกรัฐมนตรีเชห์บาซ ชารีฟ ของปากีสถานกล่าวหาว่าอินเดียซึ่งเป็นเพื่อนบ้านคู่ปรับกัน ให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายที่ก่อเหตุโจมตีครั้งนี้ ซึ่งเกิดขึ้นเกือบสองสัปดาห์หลังจากที่ทั้งสองฝ่ายได้ตกลงหยุดยิงเพื่อยุติความขัดแย้งที่รุนแรงทึ่สุดในรอบหลายทศวรรษ

"ผู้ก่อการร้ายที่ปฏิบัติการภายใต้การอุปถัมภ์ของอินเดียได้โจมตีเด็กบริสุทธิ์บนรถโรงเรียนและเป็นหลักฐานชัดเจนถึงความเป็นปฏิปักษ์ของพวกเขา" ผู้นำปากีสถานกล่าว

เช่นเดียวกัน กองทัพปากีสถานระะบุในแถลงการณ์ว่า การโจมตีครั้งนี้เป็นการวางแผนและบงการโดยอินเดีย

สองเพื่อนบ้านที่สะสมอาวุธนิวเคลียร์มักกล่าวหาว่าอีกฝ่ายสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายที่ปฏิบัติการอยู่ในดินแดนของตน

ความขัดแย้งที่กินเวลานานสี่วันเมื่อต้นเดือนนี้เกิดจากการโจมตีนักท่องเที่ยวในพื้นที่แคว้นแคชเมียร์ที่อินเดียปกครอง ซึ่งอินเดียกล่าวหาว่าปากีสถานสนับสนุนจึงดำเนินการเอาคืน

แต่ปากีสถานปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ในการโจมตีครั้งนั้น

ซาร์ฟราช บักตี หัวหน้ารัฐมนตรีจังหวัดบาลูจิสถานกล่าวว่า มีเด็กเสียชีวิต 4 ราย เช่นเดียวกับคนขับรถบัสและผู้ช่วย และยังไม่มีกลุ่มใดอ้างความรับผิดชอบต่อเหตุระเบิดดังกล่าว

"รถบัสที่บรรทุกเด็กๆ จากโรงเรียนรัฐบาลของกองทัพ ถูกโจมตีด้วยระเบิด ซึ่งยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้" ยาซิร อิกบัล ดาสติ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลท้องถิ่นในเขตคุชดาร์ กล่าวกับเอเอฟพี

"การสืบสวนเบื้องต้นบ่งชี้ว่าเป็นระเบิดฆ่าตัวตาย" เขากล่าวเสริม

เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงยืนยันยอดผู้เสียชีวิต และเสริมว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 20 คน

ภาพที่ถูกเผยแพร่ผ่านโซเชียลมีเดียแสดงให้เห็นซากรถโรงเรียนที่แตกเป็นเสี่ยงๆ และกองกระเป๋านักเรียนในบริเวณใกล้เคียง

กองทัพปลดปล่อยบาลูจ (BLA) ซึ่งเป็นกลุ่มก่อการร้ายที่เคลื่อนไหวมากที่สุดในภูมิภาค ได้เพิ่มการโจมตีขึ้นอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา โดยส่วนใหญ่มุ่งเป้าไปที่กองกำลังรักษาความปลอดภัยหรือผู้คนจากนอกภูมิภาค

ในเดือนมีนาคม ผู้ก่อการร้ายและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยหลายสิบคนเสียชีวิตเมื่อกองทัพปลดปล่อยบาลูจเข้าควบคุมรถไฟขบวนหนึ่งซึ่งมีผู้โดยสารหลายร้อยคน

ในปี 2014 โรงเรียนรัฐบาลของกองทัพในเมืองเปชวาร์ ในจังหวัดไคเบอร์ปัคตูนควา ทางตะวันตกเฉียงเหนือ ถูกมือปืนกลุ่มตอลิบันปากีสถานโจมตี ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 150 รายและส่วนใหญ่เป็นนักเรียน โดยการโจมตีอันน่าสยดสยองครั้งนั้นจุดชนวนให้เกิดการปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายที่แพร่ระบาดในพื้นที่ชายแดนมาหลายปี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เตือนคัดกรองนักท่องเที่ยว คุมเข้มฟรีวีซ่า อย่าเน้นตัวเลขจนลืมความมั่นคง-ปลอดภัย

นันทิวัฒน์ ชี้ไทยไม่ได้ต่อต้านชาวยิวหรือชนชาติใดเป็นพิเศษ ไทยยังเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เดินทางมาไทย​ แต่ไทยคงต้องคัดกรองนักท่องเที่ยว