รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลียเรียกร้องเมียนมาปล่อยตัวฌอน เทอร์เนลล์ นักเศรษฐศาสตร์ชาวออสเตรเลียโดยทันที หลังจากที่ปรึกษาของนางอองซาน ซูจี ผู้นี้โดนจับกุมคุมขังภายหลังรัฐประหารเมื่อ 1 ปีก่อน ด้วยข้อกล่าวหาละเมิดความลับทางราชการ

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันอาทิตย์ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2565 อ้างคำแถลงของมาริส เพย์น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลีย ที่เรียกร้องต่อรัฐบาลเมียนมาให้ปล่อยตัวศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์ ซึ่งทำหน้าที่ที่ปรึกษาให้นางอองซาน ซูจี อดีตมนตรีแห่งรัฐ
"การคุมขังศาสตราจารย์เทอร์เนลล์เป็นเรื่องไม่ยุติธรรม และเราปฏิเสธข้อกล่าวหาของเขา" รัฐมนตรีผู้นี้กล่าวในแถลงการณ์ "เราเรียกร้องอีกครั้งให้ปล่อยตัวศาสตราจารย์เทอร์เนลล์โดยทันที"
อาจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์รายนี้โดนทางการเมียนมาจับกุมเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว ไม่กี่วันภายหลังกองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลของนางซูจี เขาถูกตั้งข้อหาว่าทำผิดกฎหมายความลับทางราชการของเมียนมา ซึ่งมีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 14 ปี
กลุ่มสิทธิมนุษยชนพากันวิตกกังวลเกี่ยวกับการดำเนินคดีนักวิชาการรายนี้ โดยเฉพาะหลังจากสถานทูตออสเตรเลียถูกปฏิเสธการเข้าร่วมฟังการไต่สวนเมื่อเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา
เพย์นกล่าวว่า ตามมาตรฐานพื้นฐานของความยุติธรรมและความโปร่งใส ออสเตรเลียคาดหวังว่าเทอร์เนลล์จะสามารถพบกับทนายความของเขาโดยไม่ถูกขัดขวาง และเจ้าหน้าที่ออสเตรเลียสามารถสังเกตการณ์กระบวนการพิจารณาคดีในศาลได้
ขณะถูกจับกุมนั้น เทอร์เนลล์กำลังให้สัมภาษณ์สำนักข่าวบีบีซีทางโทรศัพท์ เขากล่าวในเวลานั้นว่า "ผมเพิ่งถูกควบคุมตัวเดี๋ยวนี้เอง และบางทีอาจถูกตั้งข้อหาบางอย่าง ผมไม่รู้ว่าจะเป็นข้อหาอะไร แน่นอนว่ามันอาจเป็นอะไรก็ได้" เขากล่าวกับบีบีซี โดยบอกว่าทุกคนสุภาพมาก แต่เห็นได้ชัดว่าตัวเขาไม่มีอิสระที่จะทำอะไรได้อีก
เดือนที่แล้ว กลุ่มพันธมิตรองค์กรเอกชน ที่รวมถึงฮิวแมนไรต์วอตช์และสภาผู้ลี้ภัยแห่งออสเตรเลีย เรียกร้องรัฐบาลออสเตรเลียคว่ำบาตรแบบเจาะจงเป้าหมายกับพวกผู้นำทหารเมียนมา.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แผ่นดินไหวเขย่าเมียนมา ขนาด 2.6 ห่างแม่ฮ่องสอน 148 กม.
กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า เมื่อเวลา 03:36 น. ตามเวลาประเทศไทย เกิดแผ่นดินไหวที่ประเทศเมียนมา
อดีตบิ๊กข่าวกรอง อัดสส.พรรคส้มต้าน 'มิน ออง ไลง์' แต่กลับชอบ 'ฮุน เซน'
“นันทิวัฒน์” ซัดนักการเมืองตะโกนต้าน “มิน ออง ไลง์” กลางรัฐสภา ชี้ผู้นำต่างประเทศมาเยือนไทยต้องให้เกียรติในฐานะแขก เหน็บนักสิทธิ-สส. “คลั่งประชาธิปไตย” จงเกลียดจงชังผู้นำเมียนมาตามตะวันตก แต่กลับเสนอเปิดด่านเป็นเพื่อนบ้านที่ดีกับ “ฮุน เซน”
'ไทย-เมียนมา' จับมือใช้ดาวเทียมรับมือไฟป่า-น้ำท่วม-ภัยพิบัติ
รัฐบาลเดินหน้าความร่วมมือไทย–เมียนมา ใช้เทคโนโลยีดาวเทียมรับมือไฟป่า น้ำท่วม และดูแลทรัพยากรธรรมชาติชายแดน ยกระดับการจัดการภัยพิบัติและสิ่งแวดล้อมร่วมกัน
ไทย-เมียนมาออกแถลงการณ์ร่วม ยกระดับความร่วมมือทุกมิติ
นายกรัฐมนตรีไทยและประธานาธิบดีเมียนมาออกแถลงการณ์ร่วมภายหลังการหารือทวิภาคี ยืนยันเดินหน้าขยายความร่วมมือด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ การค้าชายแดน การปราบปรามอาชญากรรมข้ามชา
พรรคประชาชน แสดงจุดยืนคัดค้าน 'มิน อ่อง หล่าย' เยือนไทย เปิด 6 ข้อเรียกร้องรัฐสภา-รัฐบาล
นายอนุสรณ์ ธรรมใจ สส.กทม. พรรคประชาชน (ปชน.) พร้อมด้วยนายศิรชัช ตรีวิศวเวทย์ คณะทำงานโครงการเครือข่ายประชาธิปไตยอาเซียนเพื่อสันติภาพ สิทธิมนุษยชน และการพัฒนาอย่างยั่งยืน แถลงคัดค้านการเยือนไทยอย่างเป็นทางการของพลเอกอาวุโส มิน ออง ไลง์

