
ภายหลังนายกรัฐมนตรีฟรีดริช เมิร์ซของเยอรมนี ออกแถลงการณ์ว่า อิสราเอลกำลัง “ทำงานสกปรก” ในอิหร่านเพื่อคนอื่นๆ อิหร่านจึงเรียกเอกอัครราชทูตเยอรมนีประจำกรุงเตหะรานเข้าพบทันที
“หลังจากที่นายกรัฐมนตรีเยอรมนีออกแถลงการณ์ที่น่าละอาย สนับสนุนอิสราเอลในการรุกรานประเทศของเรา เอกอัครราชทูตเยอรมนีประจำอิหร่านจึงถูกเรียกตัวไปที่กระทรวงการต่างประเทศ” โทรทัศน์แห่งรัฐอิหร่านรายงาน เอกอัครราชทูตเยอรมนีประจำอิหร่านคือ มาร์คุส พ็อตเซล
เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ระหว่างการประชุมสุดยอด G7 ที่แคนาดา เมิร์ซกล่าวชื่นชมการดำเนินการทางทหารของอิสราเอลต่ออิหร่าน โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวกับนักข่าวทีวีช่อง ZDF ว่า “นี่คือ งานสกปรก ที่อิสราเอลกำลังทำเพื่อเราทุกคน ผมบอกได้เพียงว่า ผมเคารพอย่างยิ่งที่กองทัพอิสราเอลและรัฐบาลอิสราเอลมีความกล้าหาญในการทำเช่นนี้”
แถลงการณ์ดังกล่าวก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในเยอรมนี รวมถึงจากพรรคสังคมประชาธิปไตยเยอรมนี (SPD) ซึ่งเป็นพันธมิตรในรัฐบาลผสมด้วย
อิสราเอลเปิดฉากโจมตีอิหร่านครั้งใหญ่เมื่อวันศุกร์ โดยโจมตีโรงงานนิวเคลียร์และฐานทัพทหารของประเทศ รวมถึงสังหารผู้บัญชาการทหารระดับสูงและผู้เชี่ยวชาญของอิหร่านจำนวนมาก อิหร่านตอบโต้ด้วยการโจมตีด้วยโดรนและขีปนาวุธตามเมืองต่างๆ ของอิสราเอล ปฏิบัติการทางทหารครั้งนี้อิสราเอลอ้างเหตุผลถึงโครงการนิวเคลียร์ขั้นสูงของอิหร่าน
นอกจากเยอรมนีแล้ว อิหร่านยังได้เรียกตัวเอกอัครราชทูตสวิสประจำกรุงเตหะรานเข้าพบที่กระทรวงการต่างประเทศเมื่อวันพุธที่ผ่านมาด้วย โดยโทรทัศน์ของรัฐรายงานว่า สาเหตุมาจาก “คำกล่าวที่ไม่รับผิดชอบและเป็นการคุกคาม” ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เนื่องจากสถานทูตสวิตเซอร์แลนด์เป็นตัวแทนผลประโยชน์ของรัฐบาลสหรัฐฯ
สหรัฐอเมริกาไม่มีสถานทูตของตนเองในเตหะราน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อิหร่านยืนยันอิสราเอลสังหารผู้บัญชาการกองทัพเรือพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่านแล้ว
อิหร่านยืนยันเมื่อวันจันทร์ว่า การโจมตีของอิสราเอลได้สังหารผู้บัญชาการกองกำลังทางเรือของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ซึ่งอิสราเอลกล่าวว่าเป็นผู้รับผิดชอบในการปิดกั้นช่องแคบฮอร์มุซ
ไทยเร่งอิหร่านใกล้ชิด ช่วยเรือไทยติดค้างช่องแคบฮอร์มุซ
“ปาณิดล” ย้ำ รัฐบาลไทยประสานอิหร่านใกล้ชิด ช่วยเรือไทยติดค้างช่องแคบฮอร์มุซ ชี้เหตุประท้วงสถานทูตมี ตร.ดูแลเป็นพิเศษอยู่แล้ว
ปากีฯเป็นตัวกลาง เจรจายุติสงคราม
“สีหศักดิ์” ย้ำยังไม่ทราบชะตากรรม 3 ลูกเรือมยุรีนารี แต่อิหร่านเข้าถึงเรือแล้ว เผยหารือกับทูตตะวันออกกลางช่วยดูแลคนไทย เสนอประชุม รมว.ต่างประเทศอาเซียนหารือแนวทางลดความตึงเครียด ขณะที่ปากีสถานเป็นตัวกลางเจรจายุติสงคราม
ปากีสถานจะเป็นเจ้าภาพการเจรจายุติสงครามตะวันออกกลาง
รัฐมนตรีต่างประเทศจากปากีสถาน ซาอุดีอาระเบีย ตุรกี และอียิปต์ จะพบกันที่อิสลามาบัดเพื่อหารือเกี่ยวกับสงครามในตะวันออกกลาง
'สีหศักดิ์' ย้ำยังไม่ทราบชะตากรรม 3 ลูกเรือไทย ประสานงานอิหร่านช่วยเต็มที่แล้ว
นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รมว.การต่างประเทศ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือลูกเรือมยุรีนารี อีก 3 คน ว่า ขณะนี้ยังคงติดตามจา
'โอมาน-อิหร่าน' รับปาก เร่งกู้ 'มยุรี นารี' ช่วย 3 ลูกเรือไทย
ศบก. ย้ำตะวันออกกลางยังเปราะบาง ขอคนไทยออกจากพื้นที่เสี่ยง เผยกลับแล้ว 1,501 คน ร่าง 'ชัยวัฒน์' ถึงไทยแล้ว เร่งกู้เรือมยุรีช่วย 3 คนไทย 'โอมาน-อิหร่าน' รับปากทำเต็มที่

