
เรือที่บรรทุกนักเคลื่อนไหวสนับสนุนปาเลสไตน์ ซึ่งถูกกองทัพอิสราเอลสกัดกั้นได้เดินทางถึงเมืองท่าอัชดอดของอิสราเอลแล้ว นักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันอาทิตย์ องค์กรอาดาลาห์ของอิสราเอลประกาศว่าการสกัดกั้นเรือในน่านน้ำสากล และการ “จับกุม” ประชาชนบนเรือเป็น “การละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างชัดเจน”
นับเป็น “ปฏิบัติการพลเรือโดยสันติ เพื่อทำลายการปิดล้อมฉนวนกาซาที่ผิดกฎหมายของอิสราเอล” อาดาลาห์ ซึ่งมองว่าตนเองเป็นศูนย์กลางด้านสิทธิของชนกลุ่มน้อยอาหรับในอิสราเอลระบุ
มีรายงานว่าองค์กรได้พบปะกับนักเคลื่อนไหวและนักข่าว 19 คน จากทั้งหมด 21 คนจาก 10 ประเทศบนเรือ เพื่อให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายแก่พวกเขา นักเคลื่อนไหว 2 คนซึ่งถือสัญชาติอิสราเอลและสหรัฐอเมริกา ถูกส่งตัวให้กับตำรวจ อย่างไรก็ตามตำรวจอิสราเอลไม่ได้ยืนยันเรื่องนี้ในเบื้องต้น
ผู้ที่อยู่บนเรือยังมีสมาชิกรัฐสภาฝรั่งเศสฝ่ายซ้าย 2 คน และนักข่าวจากสถานีโทรทัศน์อัลจาซีราของกาตาร์ 2 คน
กระทรวงการต่างประเทศของอิสรเอลระบุว่า กองทัพเรืออิสราเอลได้ป้องกันไม่ให้เรือลำดังกล่าว “เข้าไปยังพื้นที่ชายฝั่งของฉนวนกาซาอย่างผิดกฎหมาย” ผู้โดยสารทุกคนบนเรือปลอดภัย ความพยายามฝ่าฝืนการปิดล้อมโดยไม่ได้รับอนุญาตถือเป็น “อันตรายและผิดกฎหมาย” และจะขัดขวางความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมที่กำลังดำเนินการอยู่ กองทัพอิสราเอลเรียกปฏิบัติการดังกล่าวว่าเป็น “การปิดล้อมเพื่อความมั่นคงทางทะเลที่ถูกกฎหมาย”
การถ่ายทอดสดจาก Freedom Flotilla Coalition ซึ่งเป็นองค์กรที่รับผิดชอบการเดินทางของ ‘ฮันดาลา’ แสดงให้เห็นหน่วยนาวิกโยธินอิสราเอลเข้าควบคุมเรือในคืนวันอาทิตย์ ขณะที่นักเคลื่อนไหวนั่งกันอยู่บนดาดฟ้าเรือ ยกมือทั้งสองข้างขึ้นและผิวปากร้องเพลง ‘Bella Ciao’ หลังจากนั้นไม่กี่นาที การถ่ายทอดสดเหตุการณ์ดังกล่าวก็ถูกตัดไป
“ลูกน้องของเนทันยาฮูพากันขึ้นมาบนเรือฮันดาลาแล้ว” ฌอง-ลุค เมลองชง หัวหน้าพรรค La France Insoumise ซึ่งเป็นพรรคประชานิยมฝ่ายซ้ายของฝรั่งเศส โพสต์ข้อความบน X อ้างถึงนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ด้วยข้อความว่า “การลักพาตัวครั้งนี้ รวมสมาชิกรัฐสภาฝรั่งเศสไปด้วยสองคน”
เรือฮันดาลา เดินทางออกจากท่าเรือซีราคิวส์ของซิซิลีเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม โดยมีนักเคลื่อนไหวประมาณ 15 คนอยู่บนเรือ ลูกเรือตั้งใจจะนำสิ่งของบรรเทาทุกข์ รวมถึงเวชภัณฑ์และอาหาร ฝ่าการปิดล้อมทางทะเลของอิสราเอลไปยังฉนวนกาซา
เมื่อหกสัปดาห์ก่อน กองทัพอิสราเอลเคยขัดขวางเรืออีกลำหนึ่งของกลุ่มที่เรียกว่า “กองเรือเสรีภาพ” หรือ Madleen ไม่ให้เข้าสู่ฉนวนกาซา บนเรือลำดังกล่าว ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศของอิสราเอลขนานนามว่าเป็น “เรือยอชต์เซลฟีคนดัง” มีเกรตา ธันเบิร์ก นักเคลื่อนไหวด้านสภาพภูมิอากาศชาวสวีเดน เป็นคนนำ
เป้าหมายของแคมเปญใหม่กับเรือฮันดาลา ซึ่งได้รับทุนจากการบริจาค คือการแสดง “ความเป็นหนึ่งเดียวกันในระดับนานาชาติกับชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา” โฆษกหญิงของกองเรือสันติภาพชี้แจง
อิสราเอลยังคงรักษามาตรการปิดกั้นทางทะเลอย่างเข้มงวดต่อดินแดนปาเลสไตน์ โดยไม่เกี่ยวข้องกับสงครามในฉนวนกาซา มาตรการรักษาความปลอดภัยนี้ถูกนำมาใช้ในปี 2007 หลังจากที่กลุ่มฮามาสเข้ายึดอำนาจ และได้รับการสนับสนุนอย่างเป็นทางการจากอียิปต์ ซึ่งมีพรมแดนติดกับฉนวนกาซาทางตอนใต้ มาตรการนี้มีจุดประสงค์เพื่อป้องกันการส่งมอบอาวุธให้กับกลุ่มฮามาส.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เสธ.นิด' เปิดแผนยุทธศาสตร์ยิวยึดครองส่วนย่อยของไทย
พลอากาศโทวัชระ ฤทธาคนี หรือ เสธ.นิด อดีตนายทหารนักบินกองทัพอากาศ โพสต์ข้อความว่า ปัญหายิวอพยพไม่ใช่เรื่องเล็กๆปัญหาปาเลสไตน์
เนทันยาฮู ปฏิเสธแผน 15 ข้อสำหรับฉนวนกาซาที่ได้รับการสนับสนุนจากทรัมป์
นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูย้ำจุดยืน ปฏิเสธแผนการที่ได้รับการสนับสนุนจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการปลดอาวุธกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา
อิสราเอลยังไม่หยุดโจมตีฉนวนกาซา แต่เริ่มบังคับใช้กฎระเบียบที่เข้มงวดมากขึ้น
สุดสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตมากกว่าสิบคนจากการโจมตีของอิสราเอลในฉนวนกาซา ขณะนี้มีรายงานว่ารัฐบาลอิสราเอลเริ่มเข้มงวดแนวทางปฏิบัติสำหรับการโจมตีลักษณะดังกล่าวแล้ว
อิสราเอล เรียกการยุบรัฐบาลฮามาสว่าเป็นกลอุบาย และเรียกร้องให้ปลดอาวุธอย่างสมบูรณ์
อิสราเอลประณามการประกาศยุบรัฐบาลของฮามาสในฉนวนกาซาว่าเป็น “กลอุบาย” และเรียกร้องให้ปลดอาวุธองค์กรอิสลามิสต์ปาเลสไตน์ “ตราบใด
อิสราเอล ยังไม่หยุดสังหารผู้คนในฉนวนกาซา
แหล่งข่าวปาเลสไตน์รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 5 รายจากการโจมตีของอิสราเอลในฉนวนกาซาเมื่อวันจันทร์ โรงพยาบาลอัล-อักซา ในเดียร์เอล-บาลาห์ให้ข้อมูลว่า มีผู้เสียชีวิต 3 รายและบาดเจ็บอีกหลายคนเมื่อโดรนของอิสราเอลโจมตีกลุ่มพลเรือน
อิหร่าน ขู่จะตอบโต้หลังการโจมตีของอิสราเอล
หลังจากอิสราเอลโจมตีกลุ่มติดอาวุธฮิซบอลเลาะห์ที่สนับสนุนอิหร่านในชานเมืองทางใต้ของกรุงเบรุต เมืองหลวงของเลบานอน สภาความมั่นคงแห่งชาติอิหร่านได้ขู่ว่าจะตอบโต้ทันที

