พายุฝุ่นในรัฐแอริโซนาของสหรัฐฯ ปกคลุมเมืองฟีนิกซ์จนมืดมิด

ภาพถ่ายเผยแพร่โดยเมืองฟีนิกซ์ แสดงให้เห็นกลุ่มฝุ่นขนาดใหญ่ที่สนามบินนานาชาติฟีนิกซ์ สกาย ฮาร์เบอร์ รัฐแอริโซนา เมื่อวันอังคาร ส่งผลให้เที่ยวบินหยุดชะงักเนื่องจากเมฆดำลอยปกคลุมสนามบิน – Photo by Handout / City of Phoenix / AFP

พายุฝุ่นขนาดใหญ่พัดถล่มเมืองฟีนิกซ์ รัฐแอริโซนา ทำให้ทั้งเมืองตกอยู่ในความมืดมิด บริษัทการไฟฟ้าท้องถิ่นรายงานเมื่อวันอังคารว่า ชาวเมืองราว 7,200 รายไม่มีไฟฟ้าใช้ เจ้าหน้าที่ระบุว่าต้นไม้ล้มและไฟดับเป็นภัยคุกคามต่อการจราจรในบางพื้นที่

ฝ่ายบริหารเมืองฟีนิกซ์ได้ออกคำเตือนเมื่อวันจันทร์ ผ่านทางแพลตฟอร์ม X ว่าไม่ควรประมาทพายุ และได้เผยแพร่ภาพถ่ายกำแพงฝุ่นที่กำลังเคลื่อนตัวเข้าใกล้รันเวย์สนามบิน พายุทำให้เกิดความล่าช้าและเที่ยวบินถูกยกเลิก

เจ้าหน้าที่รายงานว่า ฝุ่นละอองในอากาศทำให้ทัศนวิสัยลดลงเหลือเพียงประมาณ 15 เมตร สื่อรายงานว่าหลังคาสนามบินฟีนิกซ์ได้รับความเสียหายจากพายุ

พายุฝุ่นตามมาด้วยฝนตกหนัก ซึ่งกระทรวงคมนาคมระบุว่าทำให้เกิดน้ำท่วมบนถนนสายเล็กๆ กรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งเตือนว่า ในบางพื้นที่อาจมีพายุฝนฟ้าคะนองต่อเนื่องไปจนถึงวันพฤหัสบดี ทั้งนี้มีผู้ได้รับผลกระทบจากพายุมากกว่า 2 ล้านคน

พายุฝุ่น เกิดขึ้นเมื่ออากาศเย็นจากเมฆพายุพัดเข้าสู่พื้นทะเลทราย พัดพาตะกอนขึ้นเป็นกำแพงฝุ่นที่สูงถึงหลายพันเมตรและกว้างหลายกิโลเมตร พายุฝุ่นประเภทนี้ หรือที่เรียกว่า “พายุฝุ่นฮาบูบส์” เกิดขึ้นบ่อยครั้ง โดยเฉพาะทางตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา และมักเกิดขึ้นอย่างกะทันหัน ซึ่งอาจนำไปสู่สถานการณ์อันตรายต่อสภาพการจราจร.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นักวิชาการ' ชี้นายกฯป้องอธิปไตย ไม่ทำไทยเสี่ยง 'รัฐบริวาร'

รศ.ดร.ชิดตะวัน ชนะกุล อาจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์และการเมือง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ไทยไม่ใช่ “รัฐบริวาร”!

โบว์ เตือนแก้ปัญหาไทย-กัมพูชา ต้องใช้เหตุผลรอบคอบทุกมิติ ไม่ใช่ตามกระแสอารมณ์

โบว์ ชี้การคิดเอาเองว่าประธานาธิบดีสหรัฐเข้าข้างกัมพูชา ประธานอาเซียนก็เข้าข้างกัมพูชา เป็นความคิดแบบมโนไปเอง

ไทยหวังพึ่งจีนได้หรือไม่ ในกรณีถูกสหรัฐฯกดดัน 'เอ็ดดี้' มีคำตอบ

ไทยสามารถหวังพึ่งจีนในมิติของการสนับสนุนทางการทูตและเศรษฐกิจเพื่อคานอำนาจได้ แต่ไม่สามารถคาดหวังความช่วยเหลือทางทหารโดยตรงในปัญหาชายแดนกับกัมพูชา

อดีตรองอธิการบดี มธ. สะกิด 'สภาหอการค้า-สภาอุตฯ' หนุน 'นายกฯ' หาตลาดใหม่สู้สหรัฐ

อดีตรองอธิการบดี มธ. ขอเชียร์ให้นายกรัฐมนตรียึดมั่นในความถูกต้อง ไม่ยอมก้มหัวให้ประเทศมหาอำนาจ จัดการกับกัมพูชาให้จบให้ได้ หากทำได้โอกาสที่จะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งหลังการเลือกตั้ง จะเท่ากับ 100%

อดีตบิ๊กศรภ. ชี้เหตุผลสำคัญไม่ต้องกลัว 'สหรัฐ' ทิ้ง 'ไทย' แนะรัฐบาลมีจุดยืนมั่นคง

สำหรับพี่ไทยนั้น แม้จะไม่ยอมให้สหรัฐ เข้ามาตั้งฐานทัพ แต่สหรัฐ ก็หวงแหนประเทศไทยมาก เพราะภูมิศาสตร์ที่ตั้งของไทย สหรัฐยังใช้ประโยชน์ได้อีกหลายเรื่อง