
แม้ว่าเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากนานาชาติจะทวีความรุนแรงขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา แต่นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอลก็ยังคงสามารถพึ่งพาการสนับสนุนของโดนัลด์ ทรัมป์ได้เป็นส่วนใหญ่ แต่หลังจากการโจมตีของอิสราเอลในกาตาร์เมื่อวันอังคาร ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้กล่าวตำหนิพันธมิตรของเขา “ผมไม่ค่อยพอใจกับสถานการณ์ทั้งหมดนี้” เขากล่าวโดยอ้างถึงเหตุการณ์ที่อิสราเอลโจมตีสมาชิกระดับสูงของกลุ่มฮามาส
“การตัดสินใจครั้งนี้เป็นของนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู ไม่ใช่ของผม” ทรัมป์โพสต์บนแพลตฟอร์ม Truth Social ของเขา โดยพยายามเอาตัวออกห่างจากเหตุโจมตี เขายังอ้างว่าไม่ได้รับแจ้งล่วงหน้าถึงแผนดังกล่าวของอิสราเอล ทางฝ่ายฮามาสระบุว่ามีผู้เสียชีวิต 6 คนจากการโจมตีที่โดฮา แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของฮามาสเสียชีวิตในเหตุการณ์
การโจมตีของอิสราเอลเกิดขึ้นในประเทศซึ่งมีบทบาทสำคัญในการเจรจาหยุดยิงในฉนวนกาซา อีกทั้งกาตาร์ยังเป็นพันธมิตรใกล้ชิดของวอชิงตันและเป็นที่ตั้งของฐานทัพอากาศขนาดใหญ่ของสหรัฐฯ เมื่อเดือนพฤษภาคม ทรัมป์ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นในเอมิเรตส์ระหว่างการเยือนประเทศอ่าวเปอร์เซีย รวมทั้งได้รับของขวัญอันหรูหรา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ รู้สึกยินดีกับเครื่องบินโบอิ้ง 747-8 มูลค่าหลายร้อนล้านดอลลาร์ ขณะที่ฝ่ายค้านในวอชิงตันกล่าวหาว่าเครื่องบินลำดังกล่าวเป็นเรื่องทุจริต
ทรัมป์วิจารณ์บน Truth Social ว่า “ผมมองว่ากาตาร์เป็นพันธมิตรที่แข็งแกร่งและเป็นมิตรที่ดีของสหรัฐอเมริกา ผมรู้สึกเสียใจอย่างยิ่งกับสถานที่เกิดเหตุโจมตี” แม้ว่าการต่อสู้กับกลุ่มฮามาสยังคงเป็น “เป้าหมายสำคัญ” ก็ตาม
ในคำแถลง ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ชี้ให้เห็นถึงความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับความพยายามของเขาในการยุติสงครามในฉนวนกาซาว่า “การทิ้งระเบิดฝ่ายเดียวใส่กาตาร์ ซึ่งเป็นรัฐอธิปไตยและพันธมิตรใกล้ชิดของสหรัฐ ที่กำลังทำงานกันอย่างหนักและเสี่ยงอันตรายเพื่อเจรจาสันติภาพกับเรา จะไม่ช่วยให้ทั้งอิสราเอลและอเมริกาบรรลุเป้าหมายได้”
เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ทรัมป์เพิ่งยืนยันว่าสหรัฐฯ กำลังดำเนินการ “เจรจาอย่างเข้มข้น” กับกลุ่มฮามาสเกี่ยวกับการปล่อยตัวประกันชาวอิสราเอลที่ถูกจับตัวไว้ในฉนวนกาซา “เราต้องการตัวประกันกลับคืน แต่เราไม่พอใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้” ทรัมป์กล่าวระหว่างการเยือนร้านอาหารในกรุงวอชิงตัน โดยอ้างถึงเหตุการณ์โจมตีของอิสราเอล เขากล่าวว่าการตัดสินใจครั้งนี้เป็นของเนทันยาฮูแต่เพียงผู้เดียว และเมื่อนักข่าวถามว่าอิสราเอลได้แจ้งเขาล่วงหน้าหรือไม่ ทรัมป์ส่ายหน้าและตอบว่า “ไม่”
ประธานาธิบดีสหรัฐฯ พยายามชี้แจงว่า วอชิงตันรู้สึกประหลาดใจกับการโจมตีของอิสราเอล กว่าที่ทำเนียบขาวจะได้รับแจ้งจากกองทัพสหรัฐฯ ก็สายเกินไปที่จะยับยั้งการโจมตีแล้ว แคโรไลน์ ลีวิตต์-โฆษกทำเนียบขาวกล่าว หลังจากเกิดเหตุระเบิดในโดฮา ทรัมป์ได้พูดคุยกับเนทันยาฮูทางโทรศัพท์ เขาสื่อสารอย่างชัดเจนมากเกี่ยวกับความกังวลของเขาต่อผู้นำอิสราเอล “ผมเชื่อว่าเหตุการณ์อันเลวร้ายนี้อาจเป็นโอกาสแห่งสันติภาพ” ทรัมป์เองก็แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการสนทนาดังกล่าว
“เราเคยร่วมมือกันในอดีต และเราจะร่วมมือกันต่อไปในอนาคต” เยเชียล ไลเตอร์-เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำกรุงวอชิงตัน ยืนยันกับ Fox News รองประธานาธิบดี เจ.ดี. แวนซ์ ของสหรัฐฯ ก็ยืนยันเช่นกันว่าการโจมตีครั้งนี้ไม่ได้เปลี่ยนแปลงความพยายามของวอชิงตัน “เราจะยังคงทำงานเพื่อสันติภาพต่อไป” เขากล่าวกับสถานีโทรทัศน์ OAN ก่อนที่จะแสดงความพึงพอใจว่าการโจมตีครั้งนี้ “น่าจะสามารถกำจัดคนร้ายจากฮามาสได้บางส่วน”
หลังจากที่กาตาร์ร้องเรียนต่อวอชิงตันเกี่ยวกับการโจมตี ทรัมป์กล่าวว่าเขาได้สั่งให้มาร์โก รูบิโอ-รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของเขา จัดทำข้อตกลงความร่วมมือด้านกลาโหมกับโดฮา ทรัมป์ยังให้คำมั่นกับ ชีค ทามิม บิน ฮามัด อัล-ธานี เจ้าผู้ครองนครกาตาร์ ทางโทรศัพท์ว่า “เรื่องแบบนี้จะไม่เกิดขึ้นอีกในดินแดนของพวกเขา”
เมื่อวันพุธ นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูเรียกร้องให้กาตาร์ขับไล่หรือดำเนินคดีกับตัวแทนของกลุ่มฮามาส เนทันยาฮูปราศรัยผ่านวิดีโอที่เผยแพร่โดยสำนักงานของเขาว่า เช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ ที่ “ให้ที่พักพิงแก่ผู้ก่อการร้าย” กาตาร์ต้องขับไล่พวกเขาออกไป หรือนำตัวพวกเขาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม “เพราะถ้าคุณไม่ทำ เราก็จะทำ” นายกรัฐมนตรีของอิสราเอลขู่.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทรัมป์เตือนอิสราเอล อย่าแทรกแซงซีเรีย
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เตือนอิสราเอลไม่ให้แทรกแซงซีเรีย “เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่อิสราเอลจะต้องรักษาการเจรจาที่มั่นคงและจริงใจกับซีเรีย และต้องไม่มีการกระทำใด ๆ ที่อาจขัดขวางการพัฒนาซีเรียให้กลายเป็นประเทศที่เจริญรุ่งเรือง” ทรัมป์โพสต์บนแพลตฟอร์ม Truth Social ของเขาเมื่อวันจันทร์ เขายังเสริมด้วยว่า “ยังมีโอกาสครั้งประวัติศาสตร์ในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ”
คาดส่งออก‘กุ้งไทย’ปี69 ฟื้นรับอานิสงค์ภาษีทรัมป์ทุบคู่แข่ง
ผู้เลี้ยงกุ้งไทยรับอานิสงค์ภาษีทรัมป์ทุบคู่แข่งอินเดียอ่วม 60% คาดส่งออกปี 69 ฟื้น วอนรัฐเร่งแก้ปัญหากุ้งทั้งระบบ เพิ่มผลผลิตกุ้งคุณภาพ 4 แสนตัน พร้อมแนะผู้เลี้ยงมุ่งสู่มาตรฐานกุ้งยั่งยืน ASC
อียิปต์ กาตาร์ และตุรเกีย ร่วมหารือแผนสันติภาพกาซาระยะที่ 2
ผู้ไกล่เกลี่ยในตะวันออกกลางอย่าง อียิปต์ กาตาร์ และตุรเกีย ได้พบปะกันที่กรุงไคโรเมื่อวันอังคาร เพื่อหารือเกี่ยวกับแผนสันติภาพกาซาระยะที่สองของสหรัฐฯ การประชุมมีหัวหน้าหน่วยข่าวกรองของอียิปต์และตุรเกียเข้าร่วมด้วย ตามรายงานของสถานีข่าวอัล-คาเฮรา นายกรัฐมนตรีโมฮัมเหม็ด บิน อัลดุลเราะห์มาน อัล-ธานี แห่งกาตาร์ ก็เข้าร่วมด้วยเช่นกัน
‘สีหศักดิ์’ ยึดคำพูด ‘อนุทิน-ทรัมป์’ เดินหน้าเจรจาภาษีต่อ
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รมว.การต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐ (ยูเอสทีอาร์) ส่งหนังสือระงับ
เนทันยาฮู ประณามความรุนแรงจากกลุ่มหัวรุนแรงในเวสต์แบงก์
เนื่องด้วยการโจมตีหมู่บ้านชาวปาเลสไตน์ในเขตเวสต์แบงก์ที่เพิ่มมากขึ้น นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู จึงประณามผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวที่ก่อเ
'นักวิชาการ' ชี้นายกฯป้องอธิปไตย ไม่ทำไทยเสี่ยง 'รัฐบริวาร'
รศ.ดร.ชิดตะวัน ชนะกุล อาจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์และการเมือง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ไทยไม่ใช่ “รัฐบริวาร”!


