
ขณะนี้ตุรเกียกำลังเผชิญกับภัยแล้งที่เลวร้ายที่สุดในรอบกว่า 50 ปี สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของตุรเกียประกาศรายงานประจำเดือนในสัปดาห์นี้ว่า ในช่วง 11 เดือนที่ผ่านมา ปริมาณน้ำฝนลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 52 ปี ในภูมิภาคอานาโตเลียทางตะวันออกของประเทศที่ติดกับซีเรีย ปริมาณน้ำฝนลดลงมากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์
กรมอุตุนิยมรายงานว่า ระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม 2024 ถึง 31 สิงหาคมปีนี้ ปริมาณน้ำฝนรวมอยู่ที่ประมาณ 400 มิลลิเมตร ขณะที่ในช่วงเวลาเดียวกันระหว่างปี 1991 ถึง 2020 ปริมาณน้ำฝนอยู่ที่ประมาณ 549 มิลลิเมตร ซึ่งลดลงถึง 27 เปอร์เซ็นต์
แม้แต่ภูมิภาคเมดิเตอร์เรเนียนของตุรเกีย ซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวก็ไม่รอดเช่นกัน โดยภูมิภาคมาร์มาราและชายฝั่งทะเลเอเจียน บันทึกปริมาณน้ำฝนได้น้อยที่สุดในรอบ 18 ปี
ประชาชนในตุรเกียต้องเผชิญกับอุณหภูมิที่สูงผิดปกติในช่วงฤดูร้อนนี้ เกิดภาวะวิกฤตน้ำในหลายพื้นที่ อีกทั้งไฟป่าก็กำลังลุกลามทางตะวันตกและทางใต้ของประเทศ
เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาเป็นเดือนที่ร้อนที่สุดของตุรเกียในรอบ 55 ปี อุณหภูมิเฉลี่ยสูงกว่าช่วงปี 1991 ถึง 2020 ถึง 1.9 เปอร์เซ็นต์ ส่วนในเมืองซิโลปี ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ทำลายสถิติความร้อนสูงสุดที่ 50.5 องศาเซลเซียส
ผลการศึกษาที่เผยแพร่โดยองค์กรพัฒนาเอกชนเมื่อต้นเดือนกรกฎาคม ประเมินว่า พื้นที่ 88 เปอร์เซ็นต์ของตุรเกียกำลังถูกคุกคามจากการภาวะเปลี่ยนแปลงเป็นทะเลทราย ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าปริมาณน้ำฝนจะลดลงหนึ่งในสามภายในสิ้นศตวรรษนี้ และอุณหภูมิอาจสูงขึ้น 5-6 องศาเซลเซียส เมื่อเทียบกับอุณหภูมิเฉลี่ยที่บันทึกไว้ระหว่างปี 1961 ถึง 1990.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อียิปต์ กาตาร์ และตุรเกีย ร่วมหารือแผนสันติภาพกาซาระยะที่ 2
ผู้ไกล่เกลี่ยในตะวันออกกลางอย่าง อียิปต์ กาตาร์ และตุรเกีย ได้พบปะกันที่กรุงไคโรเมื่อวันอังคาร เพื่อหารือเกี่ยวกับแผนสันติภาพกาซาระยะที่สองของสหรัฐฯ การประชุมมีหัวหน้าหน่วยข่าวกรองของอียิปต์และตุรเกียเข้าร่วมด้วย ตามรายงานของสถานีข่าวอัล-คาเฮรา นายกรัฐมนตรีโมฮัมเหม็ด บิน อัลดุลเราะห์มาน อัล-ธานี แห่งกาตาร์ ก็เข้าร่วมด้วยเช่นกัน
เซเลนสกีและแอร์โดอัน พยายามจะรื้อฟื้นการเจรจา
ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน และประธานาธิบดีเรเจป ไตยิป แอร์โดอัน ของตุรเกีย ประชุมหารือกันเมื่อวันพุธ เพื่อพยายามรื้อฟื้นการเจรจาหยุดยิงในสงครามยูเครน
เขียนบทใหม่ของประวัติศาสตร์เพื่อสานต่อมิตรภาพจีน-ไทย
ระหว่างวันที่ 13-17 พฤศจิกายน ค.ศ. 2025 พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ จะเสด็จพระราชดำเนิ
กลุ่มประเทศมุสลิมยืนกราน ให้ปาเลสไตน์ปกครองตนเองในฉนวนกาซา
รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของตุรเกีย แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข้อเรียกร้องของ 7 ชาติมุสลิมที่พบปะกันในอิสตันบูล เพื่อหารือเรื่องอนาคตของฉนวนกาซา โดยอ้างคำพูดของประธานาธิบดีแอร์โดอันเกี่ยวกับจุดยืนที่ “เฉยชา” ของอิสราเอล
ครั้งแรกในไทย! ยิงพลุดัดแปลงสภาพอากาศ แนวทางใหม่ 'ฝนหลวง' บรรเทาภัยแล้ง
ทัพฟ้าจับมือฝนหลวง ยิงพลุระเบิดแคลเซียมคลอไรด์สูง 1,500 ฟุต ปรับสภาพอากาศ รวมเมฆฝน พลิกเกมภัยแล้ง ครั้งประวัติศาสตร์ที่ชุมพร หวังวิจัยเป็นอาวุธใหม่ช่วยประชาชน


