ตุรเกีย เผชิญภัยแล้งรุนแรงที่สุดในรอบกว่า 50 ปี

ทัศนียภาพของอ่าวโกลเดนฮอร์น ที่มีมัสยิดสุไลมานิเยอยู่ด้านหลังเมืองอิสตันบูล – ปีนี้ตุรเกียต้องเผชิญกับภัยแล้งรุนแรงที่สุดในรอบกว่า 50 ปี – Photo by Ozan Kose / AFP

ขณะนี้ตุรเกียกำลังเผชิญกับภัยแล้งที่เลวร้ายที่สุดในรอบกว่า 50 ปี สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของตุรเกียประกาศรายงานประจำเดือนในสัปดาห์นี้ว่า ในช่วง 11 เดือนที่ผ่านมา ปริมาณน้ำฝนลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 52 ปี ในภูมิภาคอานาโตเลียทางตะวันออกของประเทศที่ติดกับซีเรีย ปริมาณน้ำฝนลดลงมากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

กรมอุตุนิยมรายงานว่า ระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม 2024 ถึง 31 สิงหาคมปีนี้ ปริมาณน้ำฝนรวมอยู่ที่ประมาณ 400 มิลลิเมตร ขณะที่ในช่วงเวลาเดียวกันระหว่างปี 1991 ถึง 2020 ปริมาณน้ำฝนอยู่ที่ประมาณ 549 มิลลิเมตร ซึ่งลดลงถึง 27 เปอร์เซ็นต์

แม้แต่ภูมิภาคเมดิเตอร์เรเนียนของตุรเกีย ซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวก็ไม่รอดเช่นกัน โดยภูมิภาคมาร์มาราและชายฝั่งทะเลเอเจียน บันทึกปริมาณน้ำฝนได้น้อยที่สุดในรอบ 18 ปี

ประชาชนในตุรเกียต้องเผชิญกับอุณหภูมิที่สูงผิดปกติในช่วงฤดูร้อนนี้ เกิดภาวะวิกฤตน้ำในหลายพื้นที่ อีกทั้งไฟป่าก็กำลังลุกลามทางตะวันตกและทางใต้ของประเทศ

เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาเป็นเดือนที่ร้อนที่สุดของตุรเกียในรอบ 55 ปี อุณหภูมิเฉลี่ยสูงกว่าช่วงปี 1991 ถึง 2020 ถึง 1.9 เปอร์เซ็นต์ ส่วนในเมืองซิโลปี ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ทำลายสถิติความร้อนสูงสุดที่ 50.5 องศาเซลเซียส

ผลการศึกษาที่เผยแพร่โดยองค์กรพัฒนาเอกชนเมื่อต้นเดือนกรกฎาคม ประเมินว่า พื้นที่ 88 เปอร์เซ็นต์ของตุรเกียกำลังถูกคุกคามจากการภาวะเปลี่ยนแปลงเป็นทะเลทราย ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าปริมาณน้ำฝนจะลดลงหนึ่งในสามภายในสิ้นศตวรรษนี้ และอุณหภูมิอาจสูงขึ้น 5-6 องศาเซลเซียส เมื่อเทียบกับอุณหภูมิเฉลี่ยที่บันทึกไว้ระหว่างปี 1961 ถึง 1990.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดร.เสรี' เปิด 3 ความเสี่ยง! ไทยรับมือ 'ซุปเปอร์เอลนีโญ'

รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและภัยพิบัติ มหาวิทยาลัยรังสิต และรองประธานมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ โพสต์ข้อความเฟซบุ๊กเรื่อง "เอลนีโญหรือซุปเปอร์เอลนีโญ จงเรียนรู้เพื่อเตรียมพร้อมรับมือ"

หมอวรงค์ ถามตรง 'ปิยบุตร' ยกเลิกองคมนตรี หวังปชช.อยู่ดีกินดี หรืออคติต่อสถาบันฯมากไป

หมอวรงค์ บอกความคิด ปิยบุตร มีอะไรก็พุ่งเป้าไปที่สถาบันพระมหากษัตริย์อย่างเดียว จนต้องตั้งคำถามว่า สิ่งที่เสนอจะนำมาซึ่งความอยู่ดีกินดีของประชาชน ลองถามตนเองว่าอคติต่อสถาบันฯมากไปหรือไม่

'เอ็ดดี้' กระตุกอย่าให้ฝ่ายการเมืองต่อต้านบทบาทสถาบัน ยึด 'ประชาธิปไตย' ไปผูกขาดอยู่ฝ่ายเดียว

ในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข อำนาจบริหารเป็นของคณะรัฐมนตรีก็จริง แต่พระมหากษัตริย์ยังทรงเป็นประมุขของรัฐ ไม่ใช่สัญลักษณ์ว่างเปล่า และถูกตัดขาดจากพระราชกรณียกิจเพื่อประชาชน

ปภ. แจง 'องคมนตรี' ร่วมประชุมรับมือสาธารณภัยตามวาระปกติ ตั้งแต่ปี 60

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ในฐานะฝ่ายเลขานุการกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ ขอให้ข้อมูลเกี่ยวกับการประชุมกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (บกปภ.ช.) เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2569 ที่ผ่านมา

'พรรคส้ม' โพสต์ท้าชน! ข้องใจคณะองคมนตรีร่วมประชุมติดตามแก้ภัยแล้ง

เพจเฟซบุ๊กพรรคประชาชน โพสต์ข้อความว่า รัฐบาลกำลังกระทำการมิบังควร เสี่ยงละเมิดหลักการประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข