เพนตากอนโวยรัสเซียสกัดเครื่องบินสอดแนม 3 ลำเหนือเมดิเตอร์เรเนียน

กระทรวงกลาโหมสหรัฐประกาศเมื่อวันพุธว่า เครื่องบินลาดตระเวน 3 ลำของกองทัพเรือสหรัฐโดนเครื่องบินหลายลำของรัสเซียบินเข้าสกัดกั้น "อย่างไม่เป็นมืออาชีพ" เหนือทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

แฟ้มภาพจากกองทัพเรือสหรัฐเมื่อ 27 พ.ค. 2563 เผยภาพเครื่องบินขับไล่ ซู-35 ของรัสเซีย บินเข้าสกัดกั้นเครื่องบินลาดตระเวน พี-8เอ ของสหรัฐ เหนือทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เมื่อวันที่ 26 พ.ค. 2563 (AFP / US NAVY / Handout)

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 กุมภาพันธ์ 2565 อ้างคำแถลงของเรือเอกไมค์ คาฟกา แห่งกองทัพเรือสหรัฐว่า เครื่องบินลาดตระเวนทางทะเล พี-8เอ ของสหรัฐ 3 ลำ เผชิญกับการบินสกัดกั้นอย่างไม่เป็นมืออาชีพโดยเครื่องบินของรัสเซีย ขณะกำลังบินอยู่ในน่านฟ้าสากลเหนือทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ถึงแม้จะไม่มีใครได้รับบาดเจ็บในเหตุการณ์นี้ แต่การสกัดกั้นเช่นนี้อาจก่อส่งผลให้เกิดการคำนวณผิดพลาดและความผิดพลาดที่นำไปสู่ผลลัพธ์ที่อันตรายมากขึ้น

คาฟกากล่าวว่า สหรัฐได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ของรัสเซียรับรู้ถึงความกังวลของเราผ่านช่องทางการทูตแล้ว "สหรัฐจะยังคงปฏิบัติการอย่างปลอดภัย, เป็นมืออาชีพ และสอดคล้องกับกฎหมายระหว่างประเทศในน่านน้ำและน่านฟ้าสากลต่อไป" เขากล่าว "เราคาดหวังว่ารัสเซียจะทำในแบบเดียวกัน"

เจ้าหน้าที่สหรัฐผู้หนึ่งที่ไม่ต้องการเปิดเผยนามบอกว่า เครื่องบินของรัสเซียลำหนึ่งเข้าใกล้เครื่องบินลำหนึ่งของสหรัฐอย่างน่าอันตราย

เหตุการณ์นี้เกิดในช่วงเวลาที่มีความตึงเครียดสูงในยุโรป สืบเนื่องจากรัสเซียวางกำลังทหารมากกว่า 100,000 นาย พร้อมอาวุธยุทโธปกรณ์ รวมทั้งมิสไซล์และเรือรบ ตลอดแนวชายแดนยูเครน ที่ทำให้โลกตะวันตกหวั่นเกรงว่ารัสเซียกำลังมีแผนรุกราน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โอกาส ความท้าทาย และแนวทางปรับตัวของไทย หลังสหรัฐฯ-จีนเปิดศึกแยกห่วงโซ่อุปทาน

สนค. เผยผลระดมสมองผลการแยกห่วงโซ่อุปทานหลังเกิดความขัดแย้งสหรัฐฯ กับจีน ต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิกส์ พบไทยมีทั้งโอกาสและความท้าทาย

ทอ. วืดเครื่องบินขับไล่ F-35 สหรัฐไม่ขายให้!

แหล่งข่าวจากกองทัพอากาศ เปิดเผยถึงกรณีสหรัฐอเมริกา ไม่ขายเครื่องบินขับไล่ F-35 ให้กองทัพอากาศไทยว่า เมื่อในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาทูตสหรัฐอเมริกาได้เข้าพบ พลอากาศเอก อลงกรณ์ วัณณรถ ผู้บัญชาการ

'ไซปรัส-มอลตา' ถอน 'พาสปอร์ตทอง' ของชาวรัสเซีย

‘พาสปอร์ตทอง’ หรือสัญชาติที่พลเมืองนอกสหภาพยุโรปสามารถได้รับเพื่อแลกกับการลงทุนและเป็นที่ถกเถียงกันอยู่นั้น ขณะนี้ไซปรัสและมอลตาได้เพิกถอนจากชาวรัสเซียหลายสิ

‘บิ๊กบี้’ ไม่อยู่ไทย เดินทางเยือนสหรัฐฯ ร่วมประชุม LANPAC- เพนตากอน

เว็บไซต์สถานทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย เผยแพร่ข่าว พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก และเจ้าหน้าที่ฝ่ายเสนาธิการทหาร กองทัพบกไทย จะเข้าร่วมการประชุม

แบงก์ชาติชี้ ศก. ไทยไม่ได้รับผลกระทบจากเรื่องการผิดนัดชำระหนี้ของสหรัฐฯ

นางสาวชญาวดี ชัยอนันต์ โฆษก ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ชี้แจงว่า “ผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยจากสถานการณ์ในภาคธนาคารและความเสี่ยงเรื่องการผิดนัดชำระหนี้ของสหรัฐฯ