เพนตากอนโวยรัสเซียสกัดเครื่องบินสอดแนม 3 ลำเหนือเมดิเตอร์เรเนียน

กระทรวงกลาโหมสหรัฐประกาศเมื่อวันพุธว่า เครื่องบินลาดตระเวน 3 ลำของกองทัพเรือสหรัฐโดนเครื่องบินหลายลำของรัสเซียบินเข้าสกัดกั้น "อย่างไม่เป็นมืออาชีพ" เหนือทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

แฟ้มภาพจากกองทัพเรือสหรัฐเมื่อ 27 พ.ค. 2563 เผยภาพเครื่องบินขับไล่ ซู-35 ของรัสเซีย บินเข้าสกัดกั้นเครื่องบินลาดตระเวน พี-8เอ ของสหรัฐ เหนือทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เมื่อวันที่ 26 พ.ค. 2563 (AFP / US NAVY / Handout)

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 กุมภาพันธ์ 2565 อ้างคำแถลงของเรือเอกไมค์ คาฟกา แห่งกองทัพเรือสหรัฐว่า เครื่องบินลาดตระเวนทางทะเล พี-8เอ ของสหรัฐ 3 ลำ เผชิญกับการบินสกัดกั้นอย่างไม่เป็นมืออาชีพโดยเครื่องบินของรัสเซีย ขณะกำลังบินอยู่ในน่านฟ้าสากลเหนือทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ถึงแม้จะไม่มีใครได้รับบาดเจ็บในเหตุการณ์นี้ แต่การสกัดกั้นเช่นนี้อาจก่อส่งผลให้เกิดการคำนวณผิดพลาดและความผิดพลาดที่นำไปสู่ผลลัพธ์ที่อันตรายมากขึ้น

คาฟกากล่าวว่า สหรัฐได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ของรัสเซียรับรู้ถึงความกังวลของเราผ่านช่องทางการทูตแล้ว "สหรัฐจะยังคงปฏิบัติการอย่างปลอดภัย, เป็นมืออาชีพ และสอดคล้องกับกฎหมายระหว่างประเทศในน่านน้ำและน่านฟ้าสากลต่อไป" เขากล่าว "เราคาดหวังว่ารัสเซียจะทำในแบบเดียวกัน"

เจ้าหน้าที่สหรัฐผู้หนึ่งที่ไม่ต้องการเปิดเผยนามบอกว่า เครื่องบินของรัสเซียลำหนึ่งเข้าใกล้เครื่องบินลำหนึ่งของสหรัฐอย่างน่าอันตราย

เหตุการณ์นี้เกิดในช่วงเวลาที่มีความตึงเครียดสูงในยุโรป สืบเนื่องจากรัสเซียวางกำลังทหารมากกว่า 100,000 นาย พร้อมอาวุธยุทโธปกรณ์ รวมทั้งมิสไซล์และเรือรบ ตลอดแนวชายแดนยูเครน ที่ทำให้โลกตะวันตกหวั่นเกรงว่ารัสเซียกำลังมีแผนรุกราน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ผบ.ทอ.' ยังไม่เคาะ 'กริพเพน-เอฟ16' จ่อตั้ง กก.คัดเลือกแบบ

'ผบ.ทอ.' ยังไม่เคาะ ‘กริพเพน-เอฟ16’ เปิดโอกาส 2 ค่าย ยื่นข้อเสนอเพิ่ม หลังเยือน ‘สวีเดน-สหรัฐ’ เตรียมตั้ง กก.คัดเลือกแบบฯ พร้อมแจง กมธ.งบปี 68 ให้เห็นถึงเหตุผล-ความจำเป็น

'กุนซือนายกฯ' เขย่า 'แบงก์ชาติ' หัดร่วมมือรัฐบาลแก้เศรษฐกิจ

'พิชัย' ลั่นเตือนแล้วเศรษฐกิจไทยไตรมาสแรกย่ำแย่ ชี้นโยบายการเงินไม่สนับสนุน ขณะที่งบประมาณยังใช้ไม่ได้ จี้ 'แบงก์ชาติ' หนุนแก้เศรษฐกิจเหมือนธนาคารกลางประเทศอื่น

ยูเครนอ้าง รัสเซียวางแผน 'ลักพาตัวและสังหาร' ประธานาธิบดีเซเลนสกี้

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยชาวยูเครน 2 คนซึ่งถูกกล่าวหาว่า วางแผนโจมตีประธานาธิบดีเซเลนสกี้ถูกจับกุมแล้ว เจ้าหน้