ชาวเกาหลีใต้ 80 คนที่อาจตกเป็นเหยื่อของงานปลอมหรือศูนย์หลอกลวง หายตัวไปในกัมพูชา ต่อเนื่องเหตุการณ์นักศึกษาที่เสียชีวิตจากการถูกทรมานอันสร้างความตกตะลึงให้กับสาธารณชน

โช ฮย็อน รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้ (Photo by ISSEI KATO / POOL / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 14 ตุลาคม 2568 กล่าวว่า กระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้เปิดเผยข้อมูลที่ชาวเกาหลีใต้ 80 คนหายตัวไปในกัมพูชาและอาจตกเป็นเหยื่อของงานปลอมหรือศูนย์หลอกลวง หลังเกิดเหตุการณ์นักศึกษาเสียชีวิตจากการถูกทรมานที่สร้างความตกตะลึงให้กับสาธารณชน
เจ้าหน้าที่กระทรวงฯระบุว่า ระหว่างเดือนมกราคมถึงสิงหาคมปีนี้ มีรายงานว่าชาวเกาหลีใต้ 330 คนสูญหายหรือถูกกักขังโดยไม่สมัครใจหลังจากเดินทางเข้ากัมพูชา และจนถึงเดือนสิงหาคม ยังไม่สามารถยืนยันความปลอดภัยของผู้คนได้ประมาณ 80 คน
กระทรวงฯ เสริมว่ากำลังตรวจสอบตัวเลขกับข้อมูลของตำรวจในประเทศเพื่อหลีกเลี่ยงการซ้ำซ้อน
แม้ว่าจะมีกรณีการลักพาตัวชาวเกาหลีใต้ในกัมพูชาประมาณ 21 กรณีในปี 2023 แต่ตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นเป็น 15 เท่าในเดือนสิงหาคมปีนี้
ประธานาธิบดีอี แจ-มย็อง ของเกาหลีใต้ กล่าวเมื่อวันอังคารว่า การลักพาตัวเมื่อเร็วๆ นี้ในกัมพูชาก่อให้เกิดอันตรายอย่างมากต่อชาวเกาหลีใต้
อีกล่าวในการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า "ตัวเลขเหล่านี้ไม่น้อย และประชาชนของเราหลายคนมีความกังวลอย่างยิ่งต่อสมาชิกในครอบครัวและเพื่อนที่ถูกกักขังในกัมพูชา"
"รัฐบาลควรดำเนินมาตรการทั้งหมดที่มีอยู่โดยทันทีเพื่อรับรองความปลอดภัยของพลเมืองของเรา" เขากล่าวเสริม
สำนักงานประธานาธิบดีกล่าวว่าจะส่งคณะทำงานร่วมไปยังกัมพูชาในวันพุธ นำโดยรัฐมนตรีช่วยต่างประเทศ
คิม นัมจุน โฆษกประธานาธิบดีกล่าวว่ารัฐบาลกำลังพิจารณายกระดับคำแนะนำการเดินทางสำหรับปลายทางกัมพูชาด้วย
การเสียชีวิตของนักศึกษาชาวเกาหลีในกัมพูชาเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งมีรายงานว่าถูกลักพาตัวและถูกทรมานโดยกลุ่มอาชญากรในท้องถิ่น สร้างความตกตะลึงให้กับเกาหลีใต้
แถลงการณ์ของศาลกัมพูชาระบุว่า การสืบสวนของตำรวจและการชันสูตรพลิกศพแสดงให้เห็นว่านักศึกษาซึ่งถูกพบศพในรถกระบะเมื่อเช้าตรู่ของวันที่ 8 สิงหาคมนั้น เสียชีวิตจากการถูกทรมานอย่างรุนแรง, มีรอยฟกช้ำและบาดแผลหลายแห่งทั่วร่างกาย
ศาลกัมพูชาระบุว่า ผู้ต้องสงสัย 3 คนซึ่งทั้งหมดเป็นชาวจีน ถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมและฉ้อโกงทางออนไลน์เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม และถูกควบคุมตัวก่อนการพิจารณาคดี
กระทรวงมหาดไทยกัมพูชาแถลงเมื่อวันอังคารว่า นักศึกษาผู้นี้เดินทางมาถึงกัมพูชาตั้งแต่ช่วงกลางเดือนกรกฎาคม
"ตำรวจกำลังตามหาผู้ต้องสงสัยอีก 2 คนที่ยังหลบหนีอยู่ และกำลังขยายการสืบสวนโดยร่วมมือกับสถานทูตเกาหลีใต้" แถลงการณ์ระบุ
รัฐบาลโซลระบุว่า ชาวเกาหลีใต้จำนวนมากถูกโน้มน้าวด้วยข้อเสนองานหลอกลวงที่ให้เงินเดือนสูง
เมื่อถูกจับตัวไป เหยื่อจะถูกบังคับให้เข้าร่วมการฉ้อโกงออนไลน์, โรแมนซ์สแกม และการหลอกลวงการลงทุนแบบ "ฆ่าหมู"
หากเหยื่อไม่ปฏิบัติตามหรือทำยอดได้ไม่ดี เหยื่อจะถูกทุบตีและทรมาน
แอมเนสตี อินเตอร์เนชั่นแนลระบุว่า การละเมิดสิทธิมนุษยชนในศูนย์หลอกลวงของกัมพูชาเกิดขึ้นในระดับมวลชน และมีศูนย์หลอกลวงอย่างน้อย 53 แห่งในประเทศที่กลุ่มอาชญากรก่ออาชญากรรมค้ามนุษย์, บังคับใช้แรงงาน, ทรมาน, ลิดรอนเสรีภาพ และถูกปฏิบัติแบบทาส.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตร.ไซเบอร์ ออกหมายจับ นักการเมืองดังภาคอีสาน พบเป็นนายทุนใหญ่เว็บพนัน
มีรายงานจากกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี แจ้งว่า ตร.ไซเบอร์ออกหมายจับนักการเมืองดังภาคอีสาน พบเป็นนายทุนใหญ่หลังขยายผลเครือข่ายเว็บพนัน เตรียมแถลงพรุ่งนี้ 11.30 น.
ออกหมายจับ 'นักการเมืองเทา' 2 ราย พัวพันสแกมเมอร์-เว็บพนัน เผ่นหนีนอกประเทศแล้ว
รมว.ยุติธรรม เผยคดีนักการเมืองพัวพันสแกมเมอร์-เว็บพนัน ล่าสุดออกหมายจับแล้ว 2 ราย "สจ.เนย์ เเห่งกาฬสินธุ์ และเมีย" ล่าสุดพบหลบหนีออกนอกประเทศเมื่อ 20 ม.ค.69 ส่วนอีก สจ. อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน ยังไม่สามารถเปิดเผยชื่อได้
ผบ.ทบ. ลงพื้นที่เชียงใหม่ คุมเข้มปราบยาเสพติด-สแกมเมอร์ ชายแดนเหนือ
ผู้บัญชาการทหารบกนำคณะตรวจภารกิจสกัดกั้นยาเสพติดและอาชญากรรมข้ามแดนชายแดน
บุกทลายรังสแกมเมอร์ 'ช่องจอม- โอร์เสม็ด' เจอหลักฐานอื้อ
บุกรังสแกมเมอร์ 'ช่องจอม- โอร์เสม็ด' พบหลักฐานอื้อ เรียกสอบเอกชนปล่อยสัญญาณเนตข้ามไปปอยเปต 'ทบ.' ยกระดับคุมเข้มชายแดน ลุยกวาดล้าง
ชำแหละ! ขบวนการป้ายสีเทา ดิสเครดิต 'ปชน.-ปชป.'
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ขบวนการทาสีเทาให้ทุกพรรค

