ปราบปรามสแกมต่อเนื่องในกัมพูชา ชาวเกาหลีใต้ 10 คนถูกจับกุม ช่วยเหลือเพิ่มอีก 2 คน

ชาวเกาหลีใต้ 10 คนถูกจับกุมในกัมพูชาด้วยข้อหาเกี่ยวข้องกับการหลอกลวงทางไซเบอร์ และช่วยเหลือเหยื่อได้อีก 2 คน หลังจากปฏิบัติการครั้งใหญ่ที่ส่งตัวชาวเกาหลีกลับประเทศได้เพียงไม่กี่วัน

กลุ่มอาคารปรินซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล พลาซ่าในกรุงพนมเปญ ของปรินซ์ โฮลดิ้ง กรุ๊ป ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทข้ามชาติที่ถูกระบุว่าเป็นฉากบังหน้าของหนึ่งในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ตามข้อมูลของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ (Photo by TANG CHHIN Sothy / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 20 ตุลาคม 2568 กล่าวว่า ปฏิบัติการทลายอาชญากรรมสแกมเมอร์กำลังดำเนินต่อไปในกัมพูชา โดยล่าสุดชาวเกาหลีใต้ 10 คนถูกจับกุมเพิ่มเติมในข้อหาเกี่ยวข้องกับการหลอกลวงทางไซเบอร์ และสามารถช่วยเหลือเหยื่อได้อีก 2 คน

อุตสาหกรรมการหลอกลวงหลายพันล้านดอลลาร์ในกัมพูชาขยายตัวอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยมีผู้เกี่ยวข้องหลายพันคน บางคนเต็มใจและบางคนถูกบังคับโดยกลุ่มอาชญากร

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา กัมพูชาได้ส่งตัวชาวเกาหลีใต้ 64 คน ที่ถูกควบคุมตัวเนื่องจากถูกกล่าวหาว่าเชื่อมโยงกับกลโกง "การฆ่าหมู" ซึ่งเป็นวิธีการสร้างความไว้วางใจกับเหยื่อก่อนที่จะหลอกเอาเงินไป

โช ฮย็อน รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้กล่าวว่า ล่าสุดมีผู้ถูกจับกุมอีก 10 คน และมีผู้ได้รับการช่วยเหลือ 2 คน

เขากล่าวว่า พลเมืองเกาหลีใต้เหล่านั้นถูกควบคุมตัวได้ตั้งแต่ปลายสัปดาห์ที่แล้ว และจะถูกส่งตัวกลับประเทศในสัปดาห์นี้

โชกล่าวว่า รัฐบาลโซลกำลังดำเนินการค้นหาชาวเกาหลีใต้ 80 คนที่ยังคงสูญหายในกัมพูชา

กระทรวงต่างประเทศฯกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่ามีชาวเกาหลีใต้ประมาณ 550 คน ถูกรายงานว่าสูญหายหรือถูกควบคุมตัวโดยไม่สมัครใจหลังจากเดินทางเข้ากัมพูชาตั้งแต่ปีที่แล้ว

รัฐบาลโซลประเมินว่ามีชาวเกาหลีใต้ประมาณ 1,000 คน อยู่ในกลุ่มผู้ทำงานหลอกลวงในกัมพูชาที่มีทั้งหมดราว 200,000 คน

ทั้งนี้ ชาวเกาหลีใต้ที่โดนเนรเทศในช่วงสุดสัปดาห์ถูกควบคุมตัวทันทีที่ขึ้นเครื่องบินเช่าเหมาลำกลับบ้าน และถูกใส่กุญแจมือพาลงจากเครื่องบิน

สำนักงานตำรวจแห่งชาติของกรุงโซลกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า กำลังดำเนินการขอหมายจับผู้ต้องหา 59 คน

ปาร์ค ซ็องจู หัวหน้าสำนักงานสืบสวนแห่งชาติกล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า บุคคลที่ถูกส่งตัวกลับประเทศเหล่านี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมในรูปแบบต่างๆ ทั้งโดยสมัครใจและไม่สมัครใจ

การส่งตัวกลับประเทศที่โด่งดังครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากกระแสต่อต้านจากสาธารณชนเกี่ยวกับการทรมานและสังหารนักศึกษาชาวเกาหลีใต้ในกัมพูชาในปีนี้ ซึ่งมีรายงานว่าเกิดจากกลุ่มอาชญากร

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ได้เข้าพบนายกรัฐมนตรีและตำรวจท้องถิ่นของกัมพูชา เพื่อหารือเกี่ยวกับกรณีสแกมเมอร์, งานปลอม และศูนย์หลอกลวง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผงะ! สัปดาห์เดียวศูนย์ต่อต้านฉ้อโกงออนไลน์ ช่วยเหยื่อสแกมเมอร์ 34 ราย สกัดโอนเงิน 12.8 ล้าน

ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ (ACSC) เปิดสถิติคดีและความเสียหายในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาหลังมีการดำเนินการสืบสวนจับกุมพร้อมช่วยเหลือเหยื่อจากการถูกหลอกลวง

กองทัพเรือรับคนไทย 28 รายกลับบ้าน พ้นขุมนรก 'สแกมเมอร์' ในกัมพูชา

พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า วันนี้ (14 มกราคม 2569) เวลา 13.45 น. กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด

หนุ่มบัญชีม้า หนีตายจากรังสแกมเมอร์ในปอยเปต เผยเหมือนตกนรกทั้งเป็น

หนุ่มบัญชีม้า ชาว อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ หนีตายจากรังสแกมเมอร์กัมพูชา  เดินเท้าลัดป่า 2 วัน 2 คืน โชคดีเจอทหารไทยลาดตระเวน  พานำส่งตำรวจประสานครอบครัวรับตัว  เจอหน้าแม่โผกอดร้องไห้โห   เผยเหมือนตกนรกทั้งเป็น ทั้งกังขังทุบตี