ประธานาธิบดีรักษาการของเปรูประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงลิมาและเมืองท่าคัลเลา หลังจากการประท้วงต่อต้านรัฐบาลเกี่ยวกับการทุจริตและอาชญากรรมที่ก่อขึ้นอย่างเป็นระบบมาหลายสัปดาห์

โฮเซ เฌรี โอเร ประธานาธิบดีรักษาการของเปรู (กลาง) กำลังกล่าวสุนทรพจน์ต่อประชาชนและประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงลิมา เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม (Photo by Handout / Peruvian Presidency / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 22 ตุลาคม 2568 กล่าวว่า แม้เปลี่ยนตัวผู้นำที่มีปัญหาไปหลายสัปดาห์แล้ว แต่สถานการณ์การประท้วงรุนแรงยังคงดำเนินต่อไป จนล่าสุด
โฮเซ เฌรี โอเร ประธานาธิบดีรักษาการของเปรูต้องประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงลิมาและเมืองท่าคัลเลาที่อยู่ใกล้เคียง
"ภาวะฉุกเฉินที่คณะรัฐมนตรีอนุมัติจะมีผลบังคับใช้ในเวลาเที่ยงคืนของวันพุธ และจะมีระยะเวลา 30 วันในเขตเมืองลิมาและคัลเลา" เฌรี โอเรกล่าวต่อประชาชนผ่านการออกอากาศทางโทรทัศน์ของรัฐ
ภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉิน รัฐบาลสามารถส่งกองทัพออกไปลาดตระเวนตามท้องถนนและจำกัดเสรีภาพในการชุมนุมและสิทธิอื่นๆ ได้
นี่เป็นมาตรการสำคัญครั้งแรกของประธานาธิบดีรักษาการ นับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งเมื่อเกือบสองสัปดาห์ก่อน เพื่อแก้ไขวิกฤตอาชญากรรมที่ทวีความรุนแรงขึ้น
ประเทศในอเมริกาใต้แห่งนี้ได้รับผลกระทบจากการประท้วงมาหลายสัปดาห์แล้ว และสมาชิกสภานิติบัญญัติได้ลงมติเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาเพื่อถอดถอนประธานาธิบดีดีนา โบลูอาร์เต ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นต้นเหตุของอาชญากรรมที่พุ่งสูงขึ้นและถูกกล่าวหาว่าทุจริต
"อาชญากรรมเพิ่มขึ้นอย่างไม่สมส่วนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ก่อให้เกิดความเจ็บปวดอย่างใหญ่หลวงแก่ครอบครัวหลายพันครอบครัว และเป็นอุปสรรคต่อความก้าวหน้าของประเทศ แต่นั่นจบลงแล้ว วันนี้ เราเริ่มเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับความไม่มั่นคงในเปรู" ผู้นำรักษาการกล่าว และเสริมว่า "เรากำลังเปลี่ยนจากการตั้งรับเป็นรุกในการต่อสู้กับอาชญากรรม ซึ่งเป็นการต่อสู้ที่จะทำให้เราได้คืนสันติภาพ, ความสงบสุข และความไว้วางใจแก่ชาวเปรูหลายล้านคน"
กรุงลิมาเคยอยู่ภายใต้ภาวะฉุกเฉินบางส่วนระหว่างเดือนมีนาคมถึงกรกฎาคม หลังจากเกิดเหตุฆาตกรรมนักดนตรีชื่อดังซึ่งถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับอาชญากรรม
การประท้วงที่นำโดยกลุ่มเยาวชนทำให้ชาวเปรูหลายพันคนที่ไม่พอใจกับความล้มเหลวของทางการในการจัดการกับวิกฤตอาชญากรรมที่เลวร้ายลง ออกมาเดินขบวนบนท้องถนนในกรุงลิมาและเมืองอื่นๆ อีกหลายแห่ง
ตลอดเดือนที่ผ่านมา มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการประท้วงมากกว่า 200 คน ซึ่งรวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ, ผู้ประท้วง และนักข่าว อีกทั้งยังมีชายคนหนึ่งถูกตำรวจยิงเสียชีวิต
วิกฤตความมั่นคงในเปรูส่งผลกระทบอย่างหนักต่อภาคการขนส่ง โดยมีคนขับรถบัสเสียชีวิตอย่างน้อย 47 รายในปีนี้จากการโจมตีที่เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับการกรรโชกทรัพย์ และสิ่งนี้เป็นปัจจัยกระตุ้นให้อดีตผู้นำหญิงถูกปลดออกจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม
เปรูมีรัฐบาลถึง 7 ชุดในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา รวมถึงชุดล่าสุดที่เข้ามาแทนที่ดีนา โบลูอาร์เต
ทั้งนี้ โฮเซ เฌรี โอเร อดีตประธานรัฐสภา จะดำรงตำแหน่งรักษาการประธานาธิบดีไปจนถึงเดือนกรกฎาคม 2026.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘ฟูจิโมริ’ เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของเปรู
เคโกะ ฟูจิโมริ ประธานาธิบดีคนใหม่ของเปรู ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทันทีภายหลังเข้ารับตำแหน่ง โดยให้กองทัพ “เข้าควบคุมสถานการณ์ชั่วคราว” ในพื้นที่ที่มีอาชญากรรมสูงของประเทศ
'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ข้องใจปั๊มไม่มีน้ำมัน บี้รบ.อย่าเกรงใจนายทุน ประกาศภาวะฉุกเฉิน คุมเอง
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า
'นิพิฏฐ์' กระตุกนายกฯ แก้น้ำท่วมหาดใหญ่ให้เร็วกว่านี้ เพิ่มคน เพิ่มเรือให้มากกว่านี้ ทำได้ไหม
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตส.ส.พัทลุง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ท่านนายกรัฐมนตรี ครับ

