สมาชิกอาเซียนรุกเมียนมาหนัก ไซฟุดดิน อับดุลลาห์ รัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซีย แนะนำว่าอาเซียนควรทบทวนนโยบายไม่แทรกแซงกิจการภายในของชาติสมาชิก โดยเฉพาะหลังจากวิกฤติด้านสิทธิมนุษยชนที่เลวร้ายลงในเมียนมา

ข่าวรอยเตอร์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 21 ตุลาคม 2564 กล่าวว่า ข้อเสนอของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของมาเลเซียมีออกมา 1 วันล่วงหน้าการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนวันศุกร์นี้ ซึ่งพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา ไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วม สืบเนื่องจากการขาดความคืบหน้าในการปฏิบัติตามฉันทมติ 5 ข้อ ที่ผู้นำเมียนมาเคยให้คำมั่นไว้ในการประชุมสุดยอดผู้นำเมื่อเดือนเมษายน
การตัดสินใจดังกล่าว ซึ่งแหล่งข่าวกล่าวว่ามาจากการผลักดันของมาเลเซีย, อินโดนีเซีย, สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ เป็นการดำเนินการที่กล้าหาญของอาเซียน ซึ่งโดยธรรมเนียมแล้วสนับสนุนฉันทมติและการมีส่วนร่วมมากกว่าการวิจารณ์ชาติสมาชิก
ไซฟุดดินกล่าวต่อวงสานเสวนาทางไกลประเด็นสิทธิมนุษยชนในเมียนมา เมื่อวันพฤหัสบดีว่า อาเซียนควร "ค้นหาจิตวิญญาณ" เกี่ยวกับนโยบายไม่แทรกแซงของอาเซียน สืบเนื่องจากสถานการณ์ที่เลวร้ายลงในเมียนมา ซึ่งมีคนเสียชีวิตจากการปราบปรามมากกว่า 1,000 คน นับแต่รัฐประหาร 1 กุมภาพันธ์
เขาย้ำเตือนว่า การประชุมอาเซียนเป็นเรื่องเกี่ยวกับ 10 ชาติสมาชิก แม้ปัญหาในเมียนมาจะเป็นเรื่องท้องถิ่นและเรื่องในประเทศ แต่มันก็ส่งผลกระทบต่อภูมิภาคเช่นกัน จึงควรคำนึงถึงความห่วงกังวลของชาติสมาชิกอีก 9 ชาติด้วย และตนขอกล่าวถึงข้อเท็จจริงที่ว่า เราไม่สามารถใช้หลักการไม่แทรกแซงเป็นเกราะกำบังเพื่อหลีกเลี่ยงการแก้ไขปัญหา
รัฐมนตรีมาเลเซียผู้นี้ชี้อีกว่า หลักการไม่แทรกแซงมีส่วนทำให้อาเซียนไม่สามารถตัดสินใจอย่างมีประสิทธิภาพได้โดยเร็ว โดยเขาเสนอให้อาเซียนใช้นโยบายใหม่ของการเกี่ยวพันอย่างสร้างสรรค์หรือการไม่นิ่งดูดาย
ภายหลังอาเซียนประกาศเชิญตัวแทนที่ไม่เกี่ยวกับการเมืองในเมียนมาเข้าร่วมประชุมสุดยอดแทนในวันศุกร์นี้ โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมาก็กล่าวโทษว่า การตัดสินใจของอาเซียนเกิดจาก "การแทรกแซงจากต่างชาติ" รวมถึงจากสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สหพันธ์กีฬาคนพิการอาเซียน ชื่นชมประเทศไทย จัดยกระดับสู่เวทีนานาชาติ
สหพันธ์กีฬาคนพิการแห่งอาเซียน (ASEAN Para Sports Federation: APSF) จัดงานแถลงข่าวภาพรวมผลการดำเนินงานและการจัดการแข่งขันกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 13 โดยได้รับเกียรติจากพลตรีโอสถ ภาวิไล ประธานสหพันธ์กีฬาคนพิการแห่งอาเซียน เป็นประธานในการแถลงข่าว พร้อมด้วยพลตรีหญิง ดร.วันดี โตสุวรรณ เลขาธิการสหพันธ์กีฬาคนพิการแห่งอาเซียน ณ ศูนย์ประสานงานสื่อมวลชน (MPC) การแข่งขันกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 13 อาคารศูนย์ประชุม สมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2569
ไทยจับมือ สปป.ลาว-มาเลเซีย ผนึกกำลังลงนาม LTMS-PIP ระยะที่ 2 ขยายการซื้อขายและส่งผ่านไฟฟ้าข้ามพรมแดน ก้าวสำคัญสู่ ASEAN Power Grid
สปป.ลาว ไทย และมาเลเซีย จับมือเดินหน้าผสานพลังความร่วมมือด้านพลังงานระดับภูมิภาค ลงนามสัญญา EWA ภายใต้โครงการบูรณาการพลังงานไฟฟ้าระหว่าง สปป.ลาว ไทย มาเลเซีย และสิงคโปร์ ระยะที่ 2 (LTMS-PIP 2.0) ต่อยอดความสำเร็จจากระยะที่ 1 เพิ่มขีดความสามารถการซื้อขายไฟฟ้าข้ามพรมแดน เสริมความมั่นคงด้านพลังงาน และเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานสะอาดของภูมิภาคอาเซียน
กกท.ชวนแฟนกีฬาเชียร์ทัพไทย คว้าเจ้าเหรียญทอง 'อาเซียนพาราเกมส์'สมัย7
มหกรรมกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 13 ทุกอย่างลงตัว ในการกลับมาเป็นเจ้าภาพของไทยอีกครั้งในรอบ 18 ปี ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. เชิญชวนแฟนกีฬาชาวไทยติดตามเชียร์นักกีฬาถึงขอบสนามหรือส่งใจเชียร์ผ่านการถ่ายทอดสด ให้เอาชนะอินโดนีเซียคู่แข่งสำคัญ เพื่อคว้าเจ้าเหรียญทองอาเซียนพาราเกมส์ สมัยที่ 7 ให้ได้
กต. แถลงการณ์ประชุมอาเซียนสมัยพิเศษ 'สีหศักดิ์' เปิดเหตุผล 5 ข้อ ไทยไม่หยุดยิง
กระทรวงการต่างประเทศ ออกแถลงการณ์การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนสมัยพิเศษ (Special ASEAN Ministers’ Meeting: Special AMM) วันที่ 22 ธันวาคม 2568 กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย
สนุกเกอร์ไทยกวาด6ทอง ครองเจ้าซีเกมส์2025 'บิ๊กฮง'เสียดายมาเลย์ไม่มีสนุ้กหญิง
การแข่งขันสนุกเกอร์ 15 แดง หญิง ประเภทบุคคล ซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี รอบชิงชนะเลิศ แข่งระบบ 3 ใน 5 เฟรม เป็นการพบกันเองระหว่าง “มิ้งค์ สระบุรี” ณัชชารัตน์ วงศ์หฤทัย มืออันดับ 1 ของโลก ที่ได้เหรียญทองประเภททีม 15 แดงหญิง พบกับ “มายด์ สากล” ปัณชญา จันทร์น้อย แชมป์โลก ยู-21 ที่ได้เหรียญทองประเภททีม 15 แดงหญิงเช่นเดียวกัน โดยมี สมศักดิ์ เทพสุทิน อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานที่ปรึกษาสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย เป็นประธานในการมอบเหรียญรางวัล โดยมี "บิ๊กฮง"สุนทร จารุมนต์ นายกสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย ร่วมด้วย

