'ปูติน' ซ้อมยิงมิสไซล์นิวเคลียร์ชุดใหญ่ สหรัฐเสียวบุกในอีกไม่กี่วัน

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ดูการยิงทดสอบมิสไซล์ไฮเปอร์โซนิกและขีปนาวุธที่สามารถติดหัวรบนิวเคลียร์เมื่อวันเสาร์ ขณะสหรัฐยังเชื่อรัสเซียพร้อมบุกยูเครนภายในไม่กี่วัน กบฏภาคตะวันออกยูเครนสั่งอพยพผู้หญิงและเด็กเข้ารัสเซีย และเกณฑ์ผู้ชายจับอาวุธเตรียมรบ

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน (ขวา) และประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ของเบลารุส นั่งชมการฝึกยิงขีปนาวุธหน่วยมิสไซล์นิวเคลียร์เชิงยุทธศาสตร์ที่เป็นส่วนหนึ่งของการฝึกกองกำลังป้องปรามเชิงยุทธศาสตร์ กรอม-2022 เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 2565 (Photo by Alexey NIKOLSKY / SPUTNIK / AFP)

รายงานของรอยเตอร์และเอเอฟพีเมื่อวันเสาร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2565 เผยความคืบหน้าสถานการณ์ยูเครนที่ร้อนแรงขึ้นทุกขณะ ทั้งจากการวางกำลังทหารรัสเซียมากกว่า 150,000 นายรายล้อมชายแดนยูเครนทั้งทิศเหนือ, ตะวันออก และทิศใต้ และการปะทะกันระหว่างทหารยูเครนกับกบฏแบ่งแยกดินแดนในภาคตะวันออกของยูเครนที่มีรัสเซียหนุนหลัง ซึ่งกองทัพยูเครนเผยว่าทำให้ทหารเสียชีวิต 1 นายเมื่อวันเสาร์ รวมถึงล่าสุดที่รัสเซียจัดให้มีการฝึกซ้อมของกองกำลังมิสไซล์นิวเคลียร์เชิงยุทธศาสตร์

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน อัพเดตคำเตือนรายวันจากทำเนียบขาวเมื่อวันศุกร์ว่า เขามั่นใจว่าปูตินตัดสินใจรุกรานยูเครนแน่แล้ว และการโจมตีอาจเกิดขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า โดยเขาเชื่อว่ากรุงเคียฟของยูเครนจะเป็นเป้าหมายการโจมตีของรัสเซีย แม้ตัวเขาไม่คิดว่าปูตินครุ่นคิดถึงการใช้อาวุธนิวเคลียร์

ส่วนลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐ แถลงข่าวขณะเยือนลิทัวเนียว่า ขณะนี้กองกำลังของรัสเซียเตรียมพร้อมที่จะโจมตี และกำลังเคลื่อนเข้าสู่ตำแหน่งใกล้ชายแดนยิ่งขึ้นเพื่อสามารถเปิดฉากโจมตีได้

รัฐบาลสหรัฐยืนกรานว่า ด้วยกำลังทหารราว 150,000 นายตลอดชายแดนยูเครน และจะมากถึง 190,000 นาย หากรวมกองกำลังกบฏแบ่งแยกดินแดนในภาคตะวันออกของยูเครน ตอนนี้รัสเซียตัดสินใจแล้วว่าจะบุกยูเครน

นอกจากนี้ รัสเซียยังมีทหารอีกราว 30,000 นายในเบลารุส เพื่อนบ้านทางเหนือของยูเครน ที่กำลังซ้อมรบร่วมกับเบลารุสซึ่งจะยุติลงในวันอาทิตย์ แต่ข่าวกรองสหรัฐวิตกว่าทหารเหล่านี้จะเข้าร่วมการบุกยูเครนด้วย รัสเซียเคยประกาศว่าทหารรัสเซียจะกลับประเทศเมื่อการฝึกสิ้นสุดลง แต่เมื่อวันศุกร์ ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ของเบลารุส กล่าวว่า ทหารรัสเซียสามารถอยู่ที่นี่ได้นานเท่าที่ต้องการ

ในวันเสาร์ โทรทัศน์ของรัสเซียเผยแพร่ภาพของปูตินและลูคาเชนโกนั่งที่โต๊ะกลมในห้องสถานการณ์ของทำเนียบเครมลิน เบื้องหน้าเป็นจอภาพที่เผยให้เห็นพวกผู้บัญชาการทหารที่กำลังจัดการยิงทดสอบมิสไซล์ไฮเปอร์โซนิก, มิสไซล์ครูซ และขีปนาวุธที่สามารถติดหัวรบนิวเคลียร์

ภาพถ่ายหน้าจอวิดีโอที่กระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยแพร่เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 2565 เป็นภาพการยิงทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปยาร์ส ที่เป็นส่วนหนึ่งของการฝึกกรอม-2022 (Photo by Handout / Russian Defence Ministry / AFP)

ทำเนียบเครมลินกล่าวว่า มิสไซล์ทุกลูกโจมตีโดนเป้าหมาย ซึ่งยืนยันจุดประสงค์ของสมรรถนะ พร้อมกับเสริมด้วยว่า เครื่องบินทิ้งระเบิด ตู-95 และเรือดำน้ำเข้าร่วมการฝึกครั้งนี้ด้วย

ก่อนหน้านี้ ดมิตรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน ยังพูดเป็นนัยถึงรหัสการปล่อยนิวเคลียร์ โดยบอกว่า การยิงทดสอบจำพวกนี้ แน่นอนว่าเป็นไปไม่ได้โดยปราศจากประมุขของรัฐ และคุณก็รู้เรื่องกระเป๋าดำอันโด่งดังและปุ่มสีแดง

กระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวว่า การฝึกครั้งนี้มีกองทัพเกือบทุกเหล่าเข้าร่วมด้วย รวมทั้งกองกำลังจรวดทางยุทธศาสตร์ ไปจนถึงกองเรือเหนือ และกองเรือทะเลดำ ซึ่งมีเรือดำน้ำติดอาวุธนิวเคลียร์

รัสเซียสร้างเสริมกำลังทหารและอาวุธหนักใกล้ชายแดนยูเครนมานานหลายเดือน แม้จะย้ำว่าไม่มีเจตนาจะรุกรานเพื่อนบ้านที่เป็นอดีตสหภาพโซเวียตชาตินี้ แต่รัสเซียยื่นข้อเรียกร้องให้นาโตปฏิเสธรับยูเครนเป็นสมาชิกอย่างถาวร และต้องการให้ถอนกำลังทหารพ้นจากยุโรปตะวันออก แต่สหรัฐและนาโตไม่ตอบสนอง

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน เดินทางไปร่วมการประชุมความมั่นคงมิวนิกประจำปีที่เยอรมนีในวันเสาร์ เพื่อพบกับรองประธานาธิบดีคามาลา แฮร์ริส ของสหรัฐ, เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต และบรรดาผู้นำชาติตะวันตก โดยเขาเตรียมจะกลับประเทศในวันเดียวกัน ท่ามกลางความหวั่นเกรงว่ารัสเซียอาจพยายามวางแผนก่อรัฐประหาร แต่รัสเซียปฏิเสธว่าไม่มีแผนแบบนั้น

ในภาคตะวันออกของยูเครน ยังคงมีการยิงปืนใหญ่และปืนครกตอบโต้กันในวันเสาร์ กองทัพยูเครนกล่าวหาฝ่ายกบฏว่าโจมตีขนานใหญ่ และมีการยิงตอบโต้กันหลายสิบครั้งในช่วงเช้า เป็นเหตุให้ทหารเสียชีวิต 2 นายเพราะบาดแผลจากสะเก็ดระเบิด

ด้านฝ่ายกบฏในภาคตะวันออกของยูเครน เดนิส ปูชิลิน ผู้นำสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์ ลงนามคำสั่งระดมกำลังพล โดยเรียกผู้ชายทุกคนที่สามารถจับอาวุธให้เข้ามาเป็นทหาร สาธารณรัฐประชาชนลูฮานสก์ก็ออกคำสั่งในลักษณะเดียวกัน

วันก่อนหน้านี้ พวกผู้นำสาธารณรัฐกบฏทั้งสองออกประกาศให้ผู้หญิงและเด็กอพยพไปยังรัสเซีย โดยอ้างว่ากองทัพยูเครนเตรียมพร้อมโจมตี สำนักข่าวของรัสเซียรายงานในวันเสาร์ว่า มีผู้อพยพเข้ามายังรัสเซียแล้ว 10,000 คน โดยบรรดาผู้นำกบฏตั้งเป้าจะอพยพคน 700,000 คนออกจากพื้นที่

รัฐบาลยูเครนปฏิเสธคำกล่าวหาของกบฏที่ว่ากองทัพเตรียมบุกโจมตี ทั้งยูเครนและสหรัฐกล่าวว่า การยิงตอบโต้โดยละเมิดข้อตกลงหยุดยิงเป็นส่วนหนึ่งของแผนการของรัสเซียเพื่อสร้างข้ออ้างรุกรานยูเครน

รัสเซียอ้างเมื่อวันเสาร์ด้วยว่า ปืนใหญ่ของยูเครนลูกหนึ่งระเบิดภายในแคว้นรอสตอฟของรัสเซีย ห่างจากพรมแดนราว 1 กิโลเมตร คณะกรรมการสืบสวนสอบสวนของรัสเซียกล่าวว่า ได้เปิดการสอบสวนรายงานดังกล่าว ขณะสำนักข่าวของรัสเซียอ้างแหล่งข่าวนิรนามหลายรายว่า ปืนใหญ่ลูกนี้ตกในแคว้นนั้น แต่ไม่มีใครบาดเจ็บหรือก่อความเสียหาย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทย-สหรัฐ-เกาหลี ผนึกกำลังซ้อมรบ ปฏิบัติการเข้ายึดหัวหาดฝ่ายตรงข้าม

ไทย-สหรัฐ-สาธารณรัฐเกาหลี ผนึกกำลังซ้อมรบ"ปฏิบัติการยุทธ์สะเทินน้ำสะเทินบก" หนึ่งในไฮไลท์สำคัญของการฝึกอบร้าโกลด์ 2024 ขณะที่ผู้แทนสหรัฐฯ ขอบคุณไทยร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการฝึก และ คาดหวังเสริมสร้างความสัมพันธ์มิตรประเทศต่อเนื่อง

'ยุทธพงศ์' แจงยิบเบรกงบจัดซื้อ ฮ.ดับเพลิง ปภ. 950 ล้าน!

'ยุทธพงศ์' เผย เหตุ อนุกมธ.งบ67 ตัดงบจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ดับเพลิงรัสเซียมูลค่า 950 ล้านของ ปภ. ชี้ราคาจริงไม่ถึง 500 ล้าน ไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน ไม่มีที่จอด ซื้อมายังไม่เคยใช้ดับเพลิงใน กทม.จริง

แม่ของ ‘อเล็กเซ นาวาลนี’ ประณามแรงกดดันจากทางการรัสเซีย

หลังจากรอคอยมาหลายวัน แม่ของอเล็กเซ นาวาลนี-นักวิจารณ์เครมลิน ซึ่งเสียชีวิตระหว่างการควบคุมตัวของรัสเซีย มีรายงานว่าเธอได้รับอนุญาตให้เข้าถึ

สหรัฐฯ กำลังเผชิญกับการเพิ่มขึ้นของ 'ซิฟิลิส' ในทารกแรกเกิด

ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อของสหรัฐฯ (CDC) แสดงความกังวลเกี่ยวกับจำนวนผู้ป่วยซิฟิลิสในทารกแรกเกิดที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในส