น้ำท่วมและดินถล่มคร่าชีวิตผู้คนอย่างน้อย 8 รายและทำให้มีผู้บาดเจ็บอีกหลายสิบคน หลังจากฝนตกหนักถล่มเกาะสุมาตราของอินโดนีเซีย

ทีมกู้ภัยอพยพผู้หญิงและเด็กด้วยเรือยาง ขณะน้ำท่วมไหลเข้าปกคลุมพื้นที่อยู่อาศัยในเขตปาดัง จังหวัดสุมาตราตะวันตก ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน (Photo by Ade Yuandha / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 26 พฤศจิกายน 2568 กล่าวว่า ฝนที่ตกหนักถล่มเกาะสุมาตราของอินโดนีเซียทำให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่มคร่าชีวิตผู้คนอย่างน้อย 8 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีกหลายสิบคน
สภาพอากาศเลวร้ายได้พัดถล่มเกาะสุมาตราเหนือมาหลายวันแล้ว ส่งผลให้พื้นที่บางส่วนของตาปานูลีและซลาตันเกิดน้ำท่วมตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา ตามรายงานของสำนักงานบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ
"ที่ตาปานูลีและเซลาตัน ภัยพิบัติน้ำท่วมและดินถล่มส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 8 ราย, บาดเจ็บ 58 คน และประชาชน 2,851 คนต้องอพยพ" อับดุล มูฮารี โฆษกของสำนักงานฯกล่าวในแถลงการณ์
หน่วยงานบรรเทาสาธารณภัยท้องถิ่นได้ส่งเครื่องจักรกลหนักไปเคลื่อนย้ายเศษซากต่างๆ ซึ่งกีดขวางทางเข้าออกพื้นที่ภัยพิบัติดังกล่าว
เขากล่าวเสริมว่า มีอีก 3 เขตเป็นอย่างน้อยได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมและดินถล่มเช่นกัน
สำนักงานอุตุนิยมวิทยา, ภูมิอากาศวิทยา และธรณีฟิสิกส์ ระบุว่า พายุไซโคลนซึ่งเป็นพายุหมุนเขตร้อน เป็นสาเหตุหลักของสภาพอากาศรุนแรงครั้งนี้
ทั้งนี้ ฤดูมรสุมประจำปีซึ่งโดยทั่วไปจะอยู่ระหว่างเดือนมิถุนายนถึงกันยายน มักมีฝนตกหนักจนทำให้เกิดดินถล่ม, น้ำท่วมฉับพลัน และโรคที่เกิดจากน้ำ
การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศส่งผลกระทบต่อรูปแบบของพายุ รวมถึงระยะเวลาและความรุนแรงของฤดูกาล ทำให้เกิดฝนตกหนัก, น้ำท่วมฉับพลัน และลมกระโชกแรง
เดือนนี้มีผู้เสียชีวิตจากดินถล่มที่เกิดจากฝนตกหนักในชวากลางอย่างน้อย 38 ราย และยังคงสูญหายอีกประมาณ 13 คน.


