ปูตินพบกับวิตคอฟฟ์และคุชเนอร์ในมอสโก ผู้นำเครมลินขู่ยุโรป

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย กล่าวหายุโรปว่าขัดขวางความพยายามของสหรัฐฯ ที่จะยุติสงครามในยูเครน พร้อมทั้งขู่ว่า หากยุโรปคิดจะทำสงคราม รัสเซียก็พร้อม – Photo by Russian Presidential Press Office / AFP

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ให้การต้อนรับ สตีฟ วิตคอฟฟ์-ทูตพิเศษของสหรัฐฯ ที่กรุงมอสโกเมื่อเย็นวันอังคาร ภาพที่ออกอากาศทางทีวีของรัสเซียแสดงให้เห็นว่า จาเร็ด คุชเนอร์-ลูกเขยและที่ปรึกษาของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เข้าร่วมการประชุมที่เครมลินด้วย

ก่อนหน้าการประชุมกับสตีฟ วิตคอฟฟ์ ปูตินได้กล่าวหายุโรปอย่างรุนแรง และประกาศว่าประเทศของเขา “พร้อมที่จะเปิดสงครามกับยุโรป” หากถูกโจมตี “เราไม่มีเจตนาที่จะทำสงครามกับยุโรป แต่หากยุโรปต้องการและเริ่มก่อน เราก็พร้อมทันที” ปูตินกล่าวกับผู้สื่อข่าวในกรุงมอสโก

ฝ่ายยุโรปกำลังขัดขวางความพยายามของสหรัฐฯ ที่จะยุติการสู้รบในยูเครน และ “เลือกอยู่ฝ่ายสงคราม” ประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวเสริม การเปลี่ยนแปลงแผนของสหรัฐฯ สำหรับยูเครนที่พันธมิตรยุโรปของเคียฟเรียกร้องนั้น มีเป้าหมายเพื่อ “ปิดกั้นกระบวนการสันติภาพทั้งหมดโดยสิ้นเชิง และเรียกร้องสิ่งที่รัสเซียไม่อาจยอมรับได้อย่างเด็ดขาด” ผู้นำเครมลินย้ำ

ประเด็นในการเจรจาระหว่างปูตินและวิตคอฟฟ์ คือ แผนการของสหรัฐฯ ในการยุติความขัดแย้งในยูเครน เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทูตพิเศษของสหรัฐฯ ได้เข้าพบ รุสเตม อูเมรอฟ-หัวหน้าคณะเจรจาของยูเครน ที่ฟลอริดา เพื่อหารือเกี่ยวกับแผนการของสหรัฐฯ

ยูเครนและพันธมิตรยุโรปวิพากษ์วิจารณ์ร่างแผนการฉบับดั้งเดิมของสหรัฐฯ ว่ามีข้อเรียกร้องสูงสุดของรัสเซียมากเกินไป ต่อมาจึงมีการพัฒนาแผนฉบับปรับปรุงใหม่.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เซเลนสกีและแอร์โดอัน พยายามจะรื้อฟื้นการเจรจา

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน และประธานาธิบดีเรเจป ไตยิป แอร์โดอัน ของตุรเกีย ประชุมหารือกันเมื่อวันพุธ เพื่อพยายามรื้อฟื้นการเจรจาหยุดยิงในสงครามยูเครน

การหารือในเยรูซาเล็ม เกี่ยวกับการดำเนินการตามแผนสันติภาพกาซาต่อไป

จาเร็ด คุชเนอร์ ที่ปรึกษาพิเศษของสหรัฐฯ และนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู พบกันที่เยรูซาเล็มเพื่อหารือเกี่ยวกับการดำเนินการต

หลังสหรัฐฯ คว่ำบาตร บริษัทน้ำมันรัสเซียประกาศขายสินทรัพย์ต่างประเทศ

ไม่กี่วันหลังจากการใช้มาตรการคว่ำบาตร Lukoil ของสหรัฐฯ บริษัทน้ำมันรัสเซียเริ่มประกาศขายสินทรัพย์ต่างประเทศ “เนื่องจากบางรัฐใ