
รัสเซียแสดงความพร้อมที่จะจัดหาน้ำมันและก๊าซให้กับประเทศในยุโรป ท่ามกลางราคาน้ำมันและก๊าซที่พุ่งสูงขึ้นหลังสงครามสหรัฐฯ-อิสราเอลและอิหร่าน
อย่างไรก็ตามความร่วมมือนี้ขึ้นอยู่กับ “ความร่วมมือระยะยาวและมั่นคง โดยไม่มีแรงกดดันทางการเมืองต่อมอสโก” วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซียกล่าวเมื่อวันจันทร์ ระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีที่ถ่ายทอดสดทางทีวีว่า “เราพร้อมที่จะร่วมมือกับชาวยุโรป แต่เราต้องการสัญญาณจากพวกเขาว่า พวกเขาก็พร้อมและเต็มใจที่จะทำเช่นนั้น”
ราคาน้ำมันและก๊าซพุ่งสูงขึ้นอย่างมาก อันเป็นผลมาจากสงครามในตะวันออกกลาง ราคาน้ำมันดิบสูงกว่า 100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลเป็นครั้งแรกในรอบเกือบสี่ปี
เป็นเวลาหลายปีที่รัสเซียเป็นผู้จัดหาน้ำมันและก๊าซรายใหญ่ให้กับเยอรมนีและประเทศอื่น ๆ ในสหภาพยุโรป หลังจากการปะทุของสงครามในยูเครนปี 2022 ภาคอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซของรัสเซียก็ถูกคว่ำบาตรจากสหภาพยุโรป
นับตั้งแต่นั้นมา รัสเซียได้เปลี่ยนเส้นทางการส่งออกบางส่วนไปยังประเทศอื่น อย่างเช่น อินเดีย ตุรเกีย และจีน สำหรับยุโรป ปูตินกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า รัสเซียจะยังคงส่งสินค้าให้กับฮังการีและสโลวาเกียต่อไป ซึ่งเขาอธิบายว่าทั้งสองประเทศนี้เป็น “พันธมิตรที่เชื่อถือได้”
ก่อนหน้านี้ไม่นาน วิกตอร์ ออร์บาน นายกรัฐมนตรีของฮังการี เคยเรียกร้องให้สหภาพยุโรประงับมาตรการคว่ำบาตรน้ำมันและก๊าซของรัสเซีย เนื่องจากราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้น.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
OR เผยครึ่งปี 69 ยังเติบโต มีรายได้ 381,793 ล้านบาท โต 9.2%
OR เผยผลการดำเนินงานครึ่งแรกของ ปี 2569 มีรายได้จากการขายและบริการ จำนวน 381,793 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 32,205 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 9.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ย้ำเติบโตในทุกกลุ่มธุรกิจ และยังคงเดินหน้าขยายธุรกิจ EV และธุรกิจ Lifestyle ท่ามกลางความผันผวน
พลังงานพร้อมรับมือน้ำมัน - LNG ยันมีสำรองเพียงพอ 101 วัน
“พลังงาน”พร้อมรับมือ น้ำมัน - LNG ที่ผันผวนสูง ย้ำไทยมีสำรองเพียงพอ 101 วัน เตรียมมาตรการลดภาระค่าครองชีพต่อเนื่อง
พีทีที สเตชั่น จัดโปรแรงเติมเอง ลด 1 บาท/ลิตร กว่า 204 สถานีทั่วไทย
พีทีที สเตชั่น เดินหน้าขยายบริการเติมเอง ครอบคลุมกว่า 204 สถานีทั่วประเทศช่วยให้ผู้ใช้รถเข้าถึงบริการได้ง่ายและครอบคลุมยิ่งขึ้น ช่วยลดระยะเวลาการรอคิว โดยเฉพาะในช่วงเวลาเร่งด่วน

