
ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ให้การต้อนรับ สตีฟ วิตคอฟฟ์-ทูตพิเศษของสหรัฐฯ ที่กรุงมอสโกเมื่อเย็นวันอังคาร ภาพที่ออกอากาศทางทีวีของรัสเซียแสดงให้เห็นว่า จาเร็ด คุชเนอร์-ลูกเขยและที่ปรึกษาของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เข้าร่วมการประชุมที่เครมลินด้วย
ก่อนหน้าการประชุมกับสตีฟ วิตคอฟฟ์ ปูตินได้กล่าวหายุโรปอย่างรุนแรง และประกาศว่าประเทศของเขา “พร้อมที่จะเปิดสงครามกับยุโรป” หากถูกโจมตี “เราไม่มีเจตนาที่จะทำสงครามกับยุโรป แต่หากยุโรปต้องการและเริ่มก่อน เราก็พร้อมทันที” ปูตินกล่าวกับผู้สื่อข่าวในกรุงมอสโก
ฝ่ายยุโรปกำลังขัดขวางความพยายามของสหรัฐฯ ที่จะยุติการสู้รบในยูเครน และ “เลือกอยู่ฝ่ายสงคราม” ประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวเสริม การเปลี่ยนแปลงแผนของสหรัฐฯ สำหรับยูเครนที่พันธมิตรยุโรปของเคียฟเรียกร้องนั้น มีเป้าหมายเพื่อ “ปิดกั้นกระบวนการสันติภาพทั้งหมดโดยสิ้นเชิง และเรียกร้องสิ่งที่รัสเซียไม่อาจยอมรับได้อย่างเด็ดขาด” ผู้นำเครมลินย้ำ
ประเด็นในการเจรจาระหว่างปูตินและวิตคอฟฟ์ คือ แผนการของสหรัฐฯ ในการยุติความขัดแย้งในยูเครน เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทูตพิเศษของสหรัฐฯ ได้เข้าพบ รุสเตม อูเมรอฟ-หัวหน้าคณะเจรจาของยูเครน ที่ฟลอริดา เพื่อหารือเกี่ยวกับแผนการของสหรัฐฯ
ยูเครนและพันธมิตรยุโรปวิพากษ์วิจารณ์ร่างแผนการฉบับดั้งเดิมของสหรัฐฯ ว่ามีข้อเรียกร้องสูงสุดของรัสเซียมากเกินไป ต่อมาจึงมีการพัฒนาแผนฉบับปรับปรุงใหม่.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จับตาเจรจารอบ2 ทั่วโลกคาดหวัง‘อเมริกา-อิหร่าน’หารือยุติสงครามอ่าว
จับตาการเจรจารอบที่ 2 ระหว่างสหรัฐกับอิหร่านที่อิสลามาบัดจะเกิดขึ้นได้หรือไม่ ขณะที่ฝั่งสหรัฐหวังจะผลักดันให้มีการบรรลุข้อตกลง แต่ฝั่งอิหร่านระบุว่าการเจรจาโดยตรงนั้นเป็นไปไม่ได้ ตราบใดที่กองทัพเรือสหรัฐยังคงปิดล้อมท่าเรือของอิหร่านอยู่
รัสเซียถล่มยูเครน ด้วยโดรนเกือบ 1,000 ลำภายใน 24 ชั่วโมง
นับเป็นการโจมตีตอนกลางวันครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งนับตั้งแต่เริ่มสงคราม รัสเซียถล่มยูเครนด้วยโดรนเกือบ 1,000 ลำภายใน 24 ชั่วโมง ตามรายงานของเคียฟเมื่อวันอังคาร มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 คน
รัสเซีย พร้อมจัดส่งน้ำมันและก๊าซให้กับประเทศในยุโรป
รัสเซียแสดงความพร้อมที่จะจัดหาน้ำมันและก๊าซให้กับประเทศในยุโรป ท่ามกลางราคาน้ำมันและก๊าซที่พุ่งสูงขึ้นหลังสงครามสหรัฐฯ-อิสราเอลและอิหร่าน
เยอรมนี พร้อมให้การสนับสนุนยูเครนในการหยุดยิง
ในการประชุมสุดยอดระหว่างปารีสและยูเครน นายกรัฐมนตรีฟรีดริช เมิร์ซ ประกาศว่ากองทัพเยอรมนีสามารถช่วยผลักดันให้เกิดการหยุดยิงในยูเครนได้ นอกจากนี้เขายังเรียกร้องไปยังบรรดาชายหนุ่มชาวยูเครนด้วย
มอสโกเดือดที่เคียฟสั่งโจมตีที่พำนักของปูติน แต่เซเลนสกีปัดว่าเป็นเรื่องโกหก
รัสเซียกล่าวหาเคียฟว่าใช้โดรนโจมตีที่พำนักของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน หนึ่งวันหลังจากที่ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีพบกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

