ข้อกล่าวหาเรื่องการปกปิดความจริง หลังการเปิดเผยเอกสารของเอปสไตน์ เริ่มปรากฏ

ภาพไม่ระบุวันที่และสถานที่ซึ่งเผยแพร่โดยพรรคเดโมแครตในคณะกรรมการกำกับดูแลของสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2025 แสดงให้เห็นเจฟฟรีย์ เอปสไตน์ ผู้กระทำความผิดทางเพศที่ถูกตัดสินโทษจำคุกและเสียชีวิตไปแล้ว – Photo by House Oversight Democrats / AFP

การเปิดเผยเอกสารเกี่ยวกับ เจฟฟรีย์ เอปสไตน์ ผู้กระทำความผิดทางเพศที่เสียชีวิตไปแล้วอย่างไม่ครบถ้วน ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากรัฐสภาสหรัฐฯ และเหยื่อของเอปสไตน์ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

เอกสารหลายส่วนถูกตัดทอน ใบหน้าในภาพถ่ายถูกเบลอ และภาพบางภาพถูกลบออกหลังจากเผยแพร่แล้ว พรรคเดโมแครตฝ่ายค้านกล่าวหาประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ว่าพยายามปกป้องตัวเอง

เจมี ราสกิน-สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคเดโมแครต วิจารณ์ในรายการของซีเอ็นเอ็นเมื่อวันอาทิตย์ว่า “ทั้งหมดนี้มีจุดประสงค์เพื่อปกปิดสิ่งที่โดนัลด์ ทรัมป์ไม่ต้องการเปิดเผยต่อสาธารณะ ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับตัวเขาเอง สมาชิกคนอื่น ๆ ในครอบครัว หรือเพื่อน ๆ ของเขา”

ฮาคีม เจฟฟรีส์-ผู้นำเสียงข้างน้อยของพรรคเดโมแครตในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวย้ำว่า “ผู้เสียหายจากเหตุการณ์นี้สมควรได้รับความโปร่งใสอย่างเต็มที่และสมบูรณ์” เขาเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรภายในสองสัปดาห์ว่า เหตุใดจึงปกปิดเอกสารไว้

“เรารู้สึกผิดหวังมาก” มารินา ลาแซร์ดา-หนึ่งในเหยื่อกว่าพันรายของมหาเศรษฐีเอปสไตน์กล่าว “ทำไมเราถึงไม่เปิดเผยชื่อที่ควรเปิดเผยออกมาเสียทีเล่า” เธอตั้งคำถามในรายการของซีเอ็นเอ็น

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา รัฐบาลทรัมป์ได้เผยแพร่ภาพถ่าย วิดีโอ และข้อความหลายพันรายการจากการสอบสวนคดีเอปสไตน์ แม้จะมีกำหนดเส้นตายที่รัฐสภากำหนดไว้ แต่กระทรวงยุติธรรมกลับเผยแพร่เอกสารเพียงบางส่วนเท่านั้น นอกจากนี้ไฟล์จำนวนมากยังถูกทำให้ไม่สามารถเปิดอ่านได้ รวมถึงเอกสาร 119 หน้าจากกระทรวงยุติธรรมแห่งรัฐนิวยอร์กที่ถูกตัดทอนข้อมูลทั้งหมด

เสียงวิจารณ์ยังมาจากภายในพรรครีพับลิกันของทรัมป์เองด้วย มาร์จอรี เทย์เลอร์ กรีน-สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรครีพับลิกัน วิจารณ์การสอบสวนเกี่ยวกับคดีของเอปสไตน์ โดยอ้างว่าไม่สอดคล้องกับเป้าหมายของการเคลื่อนไหว MAGA (Make America Great Again) ของทรัมป์ เธอโพสต์บนแพลตฟอร์ม X ว่า “ผู้คนโกรธและหันหลังให้”

เทย์เลอร์ กรีน อดีตผู้สนับสนุนทรัมป์อย่างเหนียวแน่น ได้แสดงท่าทีตีตัวออกห่างจากประธานาธิบดีเมื่อหลายสัปดาห์ก่อนแล้ว เนื่องจากขาดความโปร่งใสในคดีอื้อฉาวของเอปสไตน์ โทมัส แมสซี-สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรครีพับลิกัน ก็วิจารณ์ข้อจำกัดที่เข้มงวดในการเปิดเผยเอกสารของเอปสไตน์ โดยอ้างว่าขัดแย้งกับ “เจตนารมณ์และตัวบทกฎหมาย” ที่รัฐสภาลงมติเห็นชอบ

ในขณะที่พรรคเดโมแครตเรียกร้องคำตอบหลังจากภาพถ่ายของทรัมป์หายไปจากคลังภาพออนไลน์ของกระทรวงยุติธรรมอย่างกะทันหัน “ถ้าพวกเขาเอกภาพนั้นออกไป ลองคิดดูสิว่าพวกเขากำลังพยายามปกปิดอะไรอีกบ้าง” ชัค ชูเมอร์-ผู้นำเสียงข้างน้อยในวุฒิสภาประกาศ “นี่อาจเป็นการปกปิดครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกา” ตามรายงานของสื่อสหรัฐฯ ภาพถ่ายอื่นๆ อีกกว่าสิบภาพถูกลบออกจากคลังภาพเช่นกัน

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว “ภาพถ่ายและเอกสารอื่น ๆ จะยังคงได้รับการตรวจสอบและแก้ไขอย่างระมัดระวังตามกฎหมายทันทีที่เราได้รับข้อมูลใหม่” กระทรวงยุติธรรมแถลงผ่าน X

สภาคองเกรสผ่านกฎหมายว่าด้วยความโปร่งใส ซึ่งบังคับให้รัฐบาลเปิดเอกสารเกือบทั้งหมดของเอปสไตน์ภายในวันศุกร์นี้ อดีตที่ปรึกษาทางการเงินผู้นี้ซึ่งมีสายสัมพันธ์กับบุคคลชั้นสูงในสังคม ถูกพบเสียชีวิตในห้องขังเมื่อปี 2019 โดยรายงานอย่างเป็นทางการระบุว่าเขาฆ่าตัวตาย เขาถูกกล่าวหาว่าล่วงละเมิดทางเพศเด็กหญิงและสตรีจำนวนมาก และค้าพวกเธอให้กับเหล่าคนดัง

ภาพถ่ายที่เพิ่งเผยแพร่ออกมาหลายภาพแสดงให้เห็นอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน ในภาพหนึ่งคลินตันนอนอยู่ในอ่างจากุซซี ส่วนอีกภาพหนึ่งเขาว่ายน้ำอยู่ข้าง ๆ ผู้หญิงผมดำ ซึ่งอาจเป็นกิสเลน แม็กซ์เวลล์-ผู้สมรู้ร่วมคิดของเอปสไตน์

ยังมีภาพอื่น ๆ ที่แสดงให้เห็นอดีตเจ้าชายแอนดรูว์ เมาท์แบตเทน-วินด์เซอร์ แห่งอังกฤษ ในภาพหนึ่งเห็นเขานอนอยู่บนตักของหญิงสาวห้าคน

ท็อดด์ บลังเช-รองอัยการสูงสุด ประกาศในรายการข่าวฟ็อกนิวส์ว่า จะมีการเปิดเผยเอกสารอีกหลายแสนชิ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เขาอธิบายถึงความล่าช้าดังกล่าวว่าเป็นเพราะเงื่อนไขที่เข้มงวดในการคุ้มครองเหยื่อของเอปสไตน์

ทรัมป์ปฏิเสธว่าตนเองไม่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับเอปสไตน์ แต่ภาพถ่ายและเอกสารที่เผยแพร่ก่อนหน้านี้บ่งชี้ไปในทางตรงกันข้าม แม้ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าประธานาธิบดีกระทำความผิดส่วนตัวใด ๆ แต่เขาก็ขัดขวางการเผยแพร่เอกสารเป็นเวลาหลายเดือน อีกทั้งยังเรียกเรื่องอื้อฉาวของเอปสไตน์ว่าเป็น “เรื่องหลอกลวง”

กลุ่มผู้สนับสนุนทรัมป์เรียกร้องให้เปิดเผยเอกสารทั้งหมดมานานหลายปีแล้ว มีการคาดการณ์เกี่ยวกับรายชื่อ “ลูกค้า” ผู้ทรงอิทธิพลของเอปสไตน์ ซึ่งถูกปกปิดเป็นความลับโดยผู้ที่เกี่ยวข้อง แพม บอนดี-อัยการสูงสุดของทรัมป์ เคยสัญญาว่าจะเปิดเผยรายชื่อดังกล่าว แต่ต่อมากลับปฏิเสธอย่างน่าประหลาดใจว่าไม่มีอยู่จริง

ฤดูใบไม้ร่วงที่ผ่านมา รัฐสภาสหรัฐฯ ได้ผ่านร่างกฎหมายว่าด้วยความโปร่งใสด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น เอกสารเพียงอย่างเดียวที่ได้รับการยกเว้นจากการเผยแพร่ คือ เอกสารที่เกี่ยวข้องกับการสอบสวนที่กำลังดำเนินอยู่ หรือเอกสารที่อาจเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของชาติ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ คุยทรัมป์ รับสัญญาณลดภาษีสหรัฐฯ ให้ไทยดีกว่าประเทศอื่น ไม่ผูกปมชายแดน

12 ธันวาคม 2568 - เวลา 22.00น. ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย กล่าวการหารือทางโทรศัพท์กับ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา โดยมี นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รมว.พาณิชย์ร่วมรับฟังการสนทนาด้วย

ทรัมป์เตือนอิสราเอล อย่าแทรกแซงซีเรีย

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เตือนอิสราเอลไม่ให้แทรกแซงซีเรีย “เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่อิสราเอลจะต้องรักษาการเจรจาที่มั่นคงและจริงใจกับซีเรีย และต้องไม่มีการกระทำใด ๆ ที่อาจขัดขวางการพัฒนาซีเรียให้กลายเป็นประเทศที่เจริญรุ่งเรือง” ทรัมป์โพสต์บนแพลตฟอร์ม Truth Social ของเขาเมื่อวันจันทร์ เขายังเสริมด้วยว่า “ยังมีโอกาสครั้งประวัติศาสตร์ในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ”

คณะรวมพลังฯ อ่านแถลงการณ์ 11 ข้อ เรียกร้อง 'ทรัมป์' หยุดแทรกแซงไทย-กัมพูชา

คณะรวมพลังแผ่นดิน ปกป้องอธิปไตย อ่านแถลงการณ์ถึงข้อเรียกร้องต่อนายโดนัลด์ เจ. ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา ดังนี้ ข้าพเจ้าประชาชนคนไทยในนาม "คณะรวมพลังแผ่นดิน ปกป้องอธิปไตย"